Thứ Ba, 17/04/2012, 12:01

Nhiều người dân bức xúc tại công trình xây dựng số 20 Núi Trúc

Trong quá trình thi công xây dựng công trình Lancaster tại số 20 Núi Trúc gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình liền kề, hạ tầng thoát nước khu vực, chủ đầu tư chậm khắc phục hậu quả…
Đây là nội dung phản ánh trong đơn khiếu nại khẩn cấp của các hộ dân ở ngõ 12 phố Núi Trúc (phường Giảng Võ, Ba Đình) gửi tới Báo Hànộimới.

Nhiều người dân bức xúc tại công trình xây dựng số 20 Núi Trúc | ảnh 1
Nhà bà Phương (dấu X) bị lún nghiêng, tường phía trên cao nghiêng đổ vào nhà phía sau.

Theo giấy phép xây dựng số 134/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 19/11/2010, Công ty TNHH Minh Khang có địa chỉ tại số 20 Núi Trúc được cấp phép xây dựng Tổ hợp văn phòng, thương mại và nhà ở trên thửa đất có diện tích 2.480m2 tại đây. Công trình có chiều cao 101,5m với 27 tầng nổi, 3 tầng hầm và tầng kỹ thuật mái. Diện tích xây dựng tầng 1 là 1.624m2, tổng diện tích sàn là 50.906m2 (trong đó tổng diện tích sàn tầng hầm là 7.058m2). Tháng 12/2010, công trình được khởi công xây dựng, thi công cọc khoan nhồi, xây tường vây, móng và tầng hầm. Đây cũng là thời điểm một số công trình lân cận có dấu hiệu bị ảnh hưởng như vỉa hè bị lún nứt, xuất hiện nhiều vết nứt xé tường. Ngoài ra, hệ thống thoát nước thải của khu dân cư cũng bị ảnh hưởng, nước thải chậm tiêu thoát, chảy tràn ra đường đi lại. Nước thải nhà tắm, công trình vệ sinh tầng 1 của nhiều hộ dân bị ùn ứ, thậm chí có hộ còn bị nước thải dềnh ngược trở lại...

Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là nhà bà Bùi Thị Khánh Phương (số 24, C3, Giảng Võ): Nhà bị lún nghiêng về phía công trình Lancaster, tường có nhiều vết nứt xé dài; hệ thống cấp thoát nước bị hư hỏng, tràn nước; mái tầng tum bị nứt vỡ, mưa to là nước chảy ào ào theo cầu thang xuống tầng 1. Ngoài ra, còn có một số hộ khác cũng bị ảnh hưởng như hộ ông Hùng, ông Sơn (ngõ 24 Núi Trúc); hộ bà Yến, bà Thục, ông Long (ngõ 12 Núi Trúc)… Chỉ cho chúng tôi vết nứt dài trên tường tầng 2, bà Phạm Thị Yến (số 22, ngõ 12 Núi Trúc) bức xúc: "Đầu năm 2011, đang ngồi trong nhà, gia đình nghe thấy tiếng "tách", giật mình nhìn lên thì thấy một vệt nứt xé tường. Cửa ra vào nhà thì không đóng và khóa được như trước. Chúng tôi đã báo chủ đầu tư sang ghi nhận, yêu cầu có biện pháp khắc phục, nhưng chỉ nhận được sự ừ ào, hứa lên hứa xuống... Cuối cùng, để bảo đảm an toàn, gia đình phải tự bỏ tiền để sửa…". Theo các hộ dân ở đây, chính việc "vỗ về" cho yên chuyện, rất trách nhiệm trong việc tiếp nhận phản ánh nhưng thiếu nhiệt tình, lần lữa trong việc xử lý, khắc phục ảnh hưởng lún nứt đã khiến các hộ dân bức xúc, có đơn, thư gửi các cơ quan chức năng.

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, khắc phục, sửa chữa lún nứt, UBND phường Giảng Võ cho biết: Giữa năm 2011, sau khi người dân có ý kiến, phường đã yêu cầu chủ đầu tư khảo sát lại hiện trạng của các hộ, lên phương án khắc phục, đền bù theo quy định. Trong 4 trường hợp bị ảnh hưởng, có 3 trường hợp đã được sửa chữa, khắc phục. Riêng trường hợp hộ bà Bùi Thị Khánh Phương (số 24 ngõ Núi Trúc) do không đồng tình với phương án khắc phục nên đã không hợp tác và tiếp tục có đơn khiếu nại.

Mới đây nhất, ngày 24/2/2012, trước đơn, thư phản ánh của người dân, Sở Xây dựng Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra xuống hiện trường. Tại đây, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng tại số 20 Núi Trúc đối với Công ty TNHH Minh Khang, nội dung ghi rõ: Nhà thầu thi công xây dựng công trình không che chắn, để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống khu vực xung quanh. Chủ đầu tư xây dựng công trình gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận, ảnh hưởng đến môi trường cộng đồng dân cư (có phản ánh trực tiếp của các hộ dân, xác minh của đoàn kiểm tra - PV). Đoàn kiểm tra yêu cầu: Chủ đầu tư tạm dừng thi công xây dựng công trình để thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại với các hộ dân.

Tại buổi làm việc với phóng viên ngày 6/3/2012 tại trụ sở UBND phường Giảng Võ, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Khang - đại diện chủ đầu tư khẳng định: Tại dãy C3 Giảng Võ, có 4 hộ bị ảnh hưởng, có yêu cầu công ty khắc phục, sửa chữa. Chúng tôi đã tiến hành khảo sát, ghi nhận hiện trạng và lên phương án sửa chữa. Từ ngày 10 đến 30/3/2012 sẽ bắt đầu triển khai khắc phục, xử lý.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm, yêu cầu dừng thi công để khắc phục sự cố cũng như cam kết thời hạn sửa chữa của chủ đầu tư, các yêu cầu nêu trong biên bản vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội không được chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện. Công trình vẫn thi công đều đều trong khi việc khắc phục sự cố chưa được tiến hành, tiếp tục gây nhiều bức xúc và lo lắng cho người dân khu vực.

(Theo TTO)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang