Thứ Ba, 17/04/2012, 14:10

Siết tín dụng làm số lượng doanh nghiệp chết nhiều hơn số đáng phải chết

Theo chuyên gia Vũ Đình Ánh thì siết tín dụng không phải để giết doanh nghiệp mà là muốn doanh nghiệp hiệu quả hơn, giờ nới ra vì quá sức chịu đựng của doanh nghiệp nhưng nội tại doanh nghiệp thì vẫn yếu kém.

Siết tín dụng làm số lượng doanh nghiệp chết nhiều hơn số đáng phải chết

Sau khi ngân hàng nhà nước quyết định điều chỉnh trần lãi suấthuy động và các lãi suất chủ chốt xuống 1%, nhiều tổ chức nước ngoài đã bày tỏsự bất ngờ đối với quyết định này của NHNN. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh vớichuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh về ảnh hưởng của việc điều chỉnh này.

Thưa ông, sau khingân hàng nhà nước giảm 1% với trần lãi suất huy động và các lãi suất điều hànhkhác, nhiều tổ chức nước ngoài đã bày tỏ sự bất ngờ trước động thái này. Quanđiểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Báo chí đưa tin các tổ chức nước ngoài bất ngờ về quyết địnhhạ lãi suất của NHNN bởi tuyên bố mới đây của Thống đốc thì trung bình mỗi quýlãi suất sẽ hạ 1%. Tuy nhiên từ lần hạ lãi suất gần đây nhất thì chưa đến 1tháng. Tuy nhiên tất cả các tổ chức đều không chú ý tới điểm quan trọng trong lầnhạ lãi suất này là các chính sách đi kèm hướng tới nới lỏng tín dụng.

Ông có thể phân tíchrõ hơn về động thái nới lỏng của NHNN lần này?

Nới lỏng tín dụng được NHNN thực hiện bằng nhiều giải pháp.Thứ nhất là yêu cầu các NHTM chủ động cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp, tứclà cho phép việc khoanh nợ, giãn nợ, đảo nợ. Đây là vấn đề mấu chốt.

Thứ hai là chính sách tín dụng đã chuyển hướng từ thắt chặt,rồi kiểm soát chặt chẽ theo nghị quyết 11, sang nới lỏng hầu như toàn bộ vớilĩnh vực bất động sản. Với tín dụng tiêu dùng thì chỉ còn hạn chế với tiêu dùngnước ngoài còn tiêu dùng trong nước cũng được loại bỏ khỏi nhóm không khuyếnkhích. Tín dụng chứng khoán tuy không được trực tiếp đề cập đến nhưng trong hàmý nào đấy cũng được nới lỏng hơn trước.

Như vậy rõ ràng chính sách tiền tệ đã được đảo chiều từ kiểmsoát chặt chẽ sang nới lỏng. Theo tôi đây mới là điểm khác so với lần hạ lãi suấttrước. Còn thực sự thì việc hạ lãi suất 1%, với quan điểm của tôi thì không cónhiều tác động. Chúng ta hoàn toàn có thể hạ 2% từ lần giảm lãi suất trước.

Vậy ông có bất ngờ vớisự thay đổi chính sách của NHNN?

Bất ngờ thì cũng không hẳn. Thực ra tất cả chúng ta đều thấyhệ quả của siết tín dụng ngay trong quý I vừa qua. Tăng trưởng GDP chỉ đạt 4%.Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý I/2009. Quý I/2009 tăng trưởng 3,1%thì cuối năm chỉ tăng trưởng 5,32%. Như vậy nếu quý I/2012 mà chỉ tăng trưởng4% thì mục tiêu 6-6,5% là khá xa.

Bên cạnh đó còn 2 yếu tố của nền kinh tế đang diễn biến theochiều hướng rất nguy hiểm đó là hàng tồn kho tăng vọt và doanh nghiệp dừng, giảithể tăng nhanh. Theo thông báo của TCTK thì nhiều mặt hàng đã tồn kho lên mức60-70% cho thấy là khả năng tiêu thụ gần như không có. Chỉ số tiêu thụ tăng trưởngâm 20%.

Sự trì trệ của quý I/2012 là chưa bao giờ thấy kể cả quýI/2009.  Có thể thấy lỗi không hẳn do siếtchặt tín dụng mà siết chặt đó chỉ làm bộc lộ những khó khăn trong nền kinh tế.Vì vậy NHNN buộc phải nới lỏng.

Việc nới lỏng tiền tệlần này của NHNN liệu có tiềm ẩn rủi ro lạm phát không thưa ông?

Theo tôi là có. Nếu nới lỏng quá mức thì quý II, III chưa cóvấn đề gì nhưng hệ quả của nới lỏng rất nhanh sẽ là quý IV cùng với chu kỳ tănggiá thì lạm phát cao sẽ quay lại ngay trong năm 2012. Đó là hệ quả của độ trễchính sách.

Ta có thể thấy dường như mọi người đã quên đi độ trễ củachính sách. Khi chúng ta mới giảm trần lãi suất xuống 13% thì nhiều người đãkêu rằng không thấy có tác dụng, chưa thấy lãi suất hạ.

Nếu hạ lãi suất vào tháng 3 thì để thấy được tác dụng củachính sách ít ra phải đến tháng 8,9 mới thấy được, chưa kể việc hạ lãi suất 1% khá là khiêm tốn. Bây giờ chúng ta hạ tiếp 1% thì cũng sẽ không có vấn đềgì. Lượng giảm như thế có thể nói không phải là vấn đề. Vấn đề là đã chuyểnchính sách sang nới lỏng tiền tệ thì quan tâm nhất là tốc độ nới lỏng cho phù hợp,như thế thì phải chú ý đến độ trễ của chính sách trong việc thực hiện.

Chúng ta có thể thấyrõ ràng là với chính sách tiền tệ thắt chặt, tín dụng đã tăng trưởng âm 2,13%.Ông đánh giá thế nào về con số này?

Theo tôi cần có cách nhìn toàn diện về việc thắt chặt tín dụngthời gian qua. Hơn nữa phải có cách nhìn toàn diện về việc thắt chặt tín dụngthời gian qua. Theo báo cáo thì tín dụng quý I đã âm 2,13%. Quan điểm của tôilà không đáng lo ngại bởi tổng tín dụng nền kinh tế hiện đã ở mức cao, khoảng120% GDP thời gian qua đã được sử dụng không hiệu quả trở thành nguyên ngân gâylạm phát. Nên khi tín dụng tăng trưởng âm do chính sách tiền tệ thắt chặt làcách để “dìm” nguyên nhân gây lạm phát xuống.

Vấn đề ở đây là siết tín dụng thì ảnh hưởng đến doanh nghiệp,và doanh nghiệp liêu xiêu là điều hết sức bình thường nếu nhìn trên khía cạnhđã phân tích ở trên. Tuy nhiên, dường như số lượng doanh nghiệp chết nhiều hơnsố đáng phải chết.

Việc siết tín dụng không phải để giết doanh nghiệp, mà là muốndoanh nghiệp hiệu quả hơn. Nhưng  sau mộtnăm thì dường như chưa đạt hiệu quả.

Quý I/2012 tuy bị thắt chặt như vậy nhưng đầu tư toàn xã hộikhoảng 36,2% GDP nhưng tăng trưởng chỉ 4%. Tính một cách nhanh chóng thì để tạora 1 đồng tăng trưởng vẫn cần tới hơn 9 đồng vốn. Cái gốc là trước đây sử dụngvốn rất không hiệu quả ICOR là 8, mà đến quý I thậm chí càng sử dụng không hiệuquả hơn nữa.

Bây giờ khi các doanh nghiệp đều không chịu đựng được thì buộcchúng ta phải nới lỏng tín, còn nội tại các doanh nghiệp vẫn yếu kém.  Cái chúng ta hiện đang thiếu là chương trình,chính sách để làm doanh nghiệp khỏe mạnh thực sự. Để sau khi dừng trợ giúp cácdoanh nghiệp thực sự có thể tự đứng vững chứ không phải liên tục có chính sáchhỗ trợ như thời gian qua.

 Thanh Hải

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang