Thứ Ba, 17/04/2012, 14:10

Xác định đúng địa chỉ cho dòng vốn lớn trực chờ

Hiện trong xã hội vẫn còn nguồn vốn lớn hàng trăm ngàn tỷ đồng chưa rõ địa chỉ để có thể hoạt hóa thành dòng vốn cho kinh doanh sản xuất nhằm tạo thanh khoản cho nền kinh tế.

Xác định đúng địa chỉ cho dòng vốn lớn trực chờ

Doanh nghiệp khó khăn xin ngừng hoạt động, giải thể tăng lênvì lãi suất cao, điều kiện tiếp cận vốn khó khăn. Ngân hàng cũng kêu rằng vốnthì có nhưng khó tìm được doanh nghiệp tốt, dự án khả thi để cho vay. Vòng luẩnquẩn của vốn là minh chứng thực tế cho thấy câu chuyện thanh khoản không chỉtrong hệ thống ngân hàng mà còn là thanh khoản của cả nền kinh tế

Tháo gỡ thanh khoản nềnkinh tế

Trong suốt thời gian vừa qua NHNN khẳng định để hạ lãi suấtcần 2 điều kiện là lạm phát hạ và thanh khoản ngân hàng được đảm bảo. Lạm pháthạ là điều kiện cần còn thanh khoản đảm bảo là điều kiện đủ. Tuy nhiên cần khẳngđịnh rõ ràng việc thiếu thanh khoản chỉ ở một số ngân hàng do quản trị yếu kém.Như ACB , chủ tịch HĐQT Trần Xuân Giá cho biết ngân hàng này dư 3 tỷ USD màkhông thể cho vay.

Tình trạng ngân hàng có tiền không dám cho vay do lo ngạidoanh nghiệp không thanh toán được nợ. Doanh nghiệp thiếu vốn không thể vay ngânhàng do nợ cũ còn chưa thanh toán hết. Kết quả nền kinh tế rơi vào tình trạngđình đốn, hàng tồn kho đột biến, tăng trưởng kém. Đó chính là biểu hiện tắcthanh khoản của nền kinh tế.

Để đưa tiền vào nền kinh tế thường có 2 kênh chính là doanhnghiệp và người dân. NHNN đang làm với cả 2 hướng này.

Với doanh nghiệp, NHNN yêu cầu các TCTD cơ cấu lại thời hạntrả nợ cho các khoản vay không trả nợ đúng hạn do tác động của các yếu tốkinh tế trong nước và quốc tế làm cho sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, chậmtiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm, ứ đọng tồn kho hàng hóa. Từ đó tháo gỡ khó khăntrong việc trả nợ và tiếp cận vay vốn, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp vaytừng bước phục hồi, duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh, đảm bảo khả năng trảnợ.

Về phía người dân, các NHTM cũng mở dần cửa cho vay tiêudùng với nhu cầu mua nhà, mua xe sau khi dư nợ tiêu dùng ở những lĩnh vực nàyđược loại trừ ra khỏi dư nợ không khuyến khích cho vay.

Mục tiêu của NHNN là kích thích, tạo ra vòng vòng xoáy tín dụngtạo động lực cho chu chuyển vốn. Hy vọng của lãnh đạo ngành ngân hàng là sớm giảiquyết ách tắc của dòng chảy vốn trong xã hội

Vẫn còn nguồn tiền rấtlớn trực chờ

NHNN đang tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp để đưa khối lượng tiền lớn đang nằmtrong két NHTM ra ngoài. Tuy nhiên thực tế tiền ngân hàng  nhiều nhưng vẫnkhông phải tất cả. Có thể nói hiện vẫn có lượng tiền lớn đang nằm đâu đó chờ cơhội.

Nguồn tiền trước tiên nằm ở sai sót trong cán cân thanhtoán. Theo số liệu được công bố thì từ năm 2007 đến năm 2011, sai sót trong cáncân thanh toán đã có nhiều biến động.  Nếunhư 2007-2008, sai sót chỉ khoảng 1 tỷ USD, tương đương khoảng 1% GDP thì sang2009 lỗi và sai sót đã lên xấp xỉ 9 tỷ USD, bằng khoảng 10% GDP. Trong 2 năm2010-2011 thì sai sót giảm xuống khoảng 4-5 tỷ USD. Như vậy một lượng vốn rất lớn,tương đương 100 ngàn tỷ VNĐ hiện không nằm trong hệ thống ngân hàng.

Thời gian vừa qua NHNN cũng đã thực hiện việc mua vào lượnglớn ngoại tệ nhằm tăng thêm dự trữ ngoại hối quốc gia. Theo Thống đốc thì chỉsau quý I, dự trữ ngoại hối của NHNN đã tăng 20% so với cuối năm 2011. Số liệucho biết NHNN đã mua vào hơn 6 tỷ USD và chỉ bán ra 100 triệu USD để điều hòathị trường. Như vậy qua kênh ngoại hối khoảng 130 ngàn tỷ đồng đã được bơm rathị trường nhưng mới chỉ có 45.000 tỷ đồng được hút qua tín phiếu ngân hàng. Xấpxỉ 90.000 tỷ đồng hiện cũng chưa rõ địa chỉ.

Như vậy để có thể khơi thông thanh khoản của nền kinh tế cầnsớm xác định địa chỉ của những nguồn vốn khổng lồ nhu vậy, để từ đó có biệnpháp hoạt hóa nguồn vốn cho xã hội.

Thanh Hải  

Theo TTVN

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành có buổi họp trực tuyến với UBND Tp.HCM bàn biện pháp giải quyết ùn tắc cho thành phố.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang