Thứ Năm, 28/07/2016, 12:01

Phá dỡ 15 căn nhà ở Vũng Tàu do xây dựng không phép

Sự việc xảy ra ngay trung tâm TP. Vũng Tàu, đã kéo dài nhiều năm nhưng chỉ khi người dân báo tin thì địa phương mới xuống đình chỉ.

Vừa qua, UBND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giao Công an thành phố cùng các cơ quan liên quan xử lý vụ xây dựng trái phép 15 căn nhà tại khu đất số 30 đường Võ Thị Sáu, phường 2.

Dân báo tin mới hay

Sau khi trải qua vài lần mua bán, hợp thửa, khu đất trên có diện tích hơn 2.900 m2, nhưng chỉ có 670 m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây hàng năm. Chủ sở hữu là vợ chồng ông Phạm Trúc Ngân - Trần Kim Phượng, sống tại phường 7, TP. Vũng Tàu.

Tháng 6/2014, vợ chồng ông Ngân lập thủ tục tách khu đất thành 3 thửa đất nhỏ. Sau đó, ông Ngân làm đơn xin hiến một phần đất để làm đường đi chung (thực chất ông Ngân tự mở đường đi sâu vào phía trong đất của mình). Sau đó, TP. Vũng Tàu ban hành quyết định thu hồi thửa đất để làm đường đi chung.

Ngay sau khi có đường vào khu đất, ông Ngân đã cho xây dựng nhiều căn nhà khi chưa có giấy phép xây dựng, thậm chí có nhà được xây trên phần đất nông nghiệp. Giữa năm 2014 tới đầu 2015, tổng cộng có 6 căn nhà ba tầng rất khang trang lần lượt hoàn thành (hiện vẫn chưa xác định đã được bán hay chưa).

Nhà xây không phép
Cơ quan công an đang đo vẽ hiện trạng các căn nhà xây không phép. Ảnh: Khánh Ly

Sang năm 2016, ông Ngân tiếp tục cho xây dựng một căn nhà ba tầng trên đất nông nghiệp và tới nay đã hoàn thành. Đến khi một loạt tám căn nhà liên kế đang được đổ móng và xây tường thì mới bị người dân phát hiện. Sau khận được tin báo của dân, ngày 18/7, UBND phường 2 mới xuống kiểm tra lập biên bản yêu cầu đình chỉ.

Ông Ngân cho biết, ông đã làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng từ tháng 4/2016 nhưng chưa được giải quyết.

Sẽ kỷ luật 7 cán bộ

Nắm được thông tin về vụ việc, TP. Vũng Tàu lập tức chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND phường 2 tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ hiện trạng, nhằm đề xuất hướng xử lý.

Trong báo cáo giải trình, Chủ tịch UBND thành phố Trần Thị Kim Loan và Bí thư Đảng ủy phường 2 Bùi Thanh Bông cho hay, sự việc xảy ra trước khi họ nhận nhiệm vụ tại phường. Theo 2 vị này, nguyên nhân khách quan là do khu đất không có đường tiếp giáp, cổng cao, khóa kín… nên cán bộ phụ trách không kịp thời phát hiện vi phạm xây dựng.

Song, phường cũng nhận trách nhiệm là bộ phận trật tự đô thị - xây dựng thiếu sự phối hợp với khu phố, tổ dân phố, công an khu vực… để kịp thời tiếp nhận và xử lý thông tin. Vừa qua, UBND phường 2 đã họp kiểm điểm các cá nhân liên quan. Trong đó, 1 phó chủ tịch UBND phường 2 tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Còn 6 cán bộ liên quan tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, khiển trách.

Buộc tháo dỡ các căn nhà đã xây xong

Ngày 27/7, Phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu có văn bản đề xuất hướng xử lý vụ việc trên. Với những căn nhà đã hoàn thiện, Phòng Quản lý đô thị đề nghị UBND thành phố ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ công trình. Đối với những căn chưa hoàn thiện thì tiếp tục đình chỉ để chủ đầu tư xin cấp phép xây dựng. Sau khi được cấp phép thì chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép để khắc phục hậu quả.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang