Thứ Hai, 01/08/2016, 15:01

M&A Trung Quốc: nguồn vốn trong, tư vấn ngoài

Khả năng cung cấp tài chính giá rẻ của các doanh nghiệp Trung Quốc góp phần đẩy cơn thèm khát tài sản nước ngoài của người dân nước này dâng cao.

Tuy nhiên tham vọng thâu tóm tài sản nước ngoài của giới đầu tư Trung Quốc sẽ gặp "trắc trở" khi đặt chân tới Mỹ. Hiện Mỹ đang xem xét một số giao dịch quốc tế có dấu hiệu độc quyền.

Số liệu từ Freeman Consulting Services cho thấy Morgan Stanley đang dẫn đầu làn sóng những ngân hàng thu phí dịch vụ ngân hàng đầu tư (không tính tại Nhật Bản). Các ngân hàng Trung Quốc đóng góp 5 ngân hàng trong top 10.

M&A Trung Quốc
Bảng xếp hạng top 10 phí dịch vụ ngân hàng đầu tư tại châu Á trong 7 tháng đầu năm 2016

Tranh thủ sự tụt dốc của Phố Wall và các ngân hàng tại châu Âu, phần lớn các  ngân hàng của Trung Quốc đã hạn chế những hoạt động ở nước ngoài để bắt đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). Hiện các ngân hàng Trung Quốc đóng góp không nhỏ vào sự bùng nổ các thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) tại quốc gia này. Những người Trung Quốc có tham vọng đầu tư ở nước ngoài coi ngân hàng là nguồn tài trợ chính. Với họ, ngân hàng không phải là cố vấn cho các thương vụ M&A.

Midea đã phải nhờ tới ICBC - ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cung cấp vốn để tiếp tục thương vụ mua lại nhà sản xuất robot Kuka (Đức). Midea chọn Morgan Stanley tư vấn để tiến tới thương thảo trong vụ này. Vụ việc Anbang Insurance cũng không là ngoại lệ. Họ nhờ tới sự giúp đỡ tài chính của ngân hàng China Construction Bank khi có ý định thâu tóm Starwood Hotels. Nhưng về tư vấn, Anbang Insurance chọn PJT Partners (Mỹ).

IPO không còn là mảng nghiệp vụ béo bở cho các ngân hàng như cách đây 5 năm. Trong khi đó mảng nghiệp vụ M&A ngày càng trở nên quan trọng do phí từ những thương vụ M&A ngày càng tăng. Các ngân hàng của Phố Wall có thể an tầm rằng họ vẫn sẽ được hưởng lợi từ những sự việc tương tự

Số liệu của Coalition cho thấy, các thương vụ M&A đang trở thành điểm sáng trong năm ở khu vực châu Á. Phí dịch vụ M&A đã tăng thêm khoảng 15-20%. Trong khi đó, phí dịch vụ ngân hàng đầu tư lại giảm một khoảng tương tự bởi việc bảo lãnh phát hành cổ phiếu diễn ra chậm chạp.

M&A Trung Quốc
Giá trị các thương vụ M&A của Trung Quốc tại nước ngoài trong vòng 10 năm qua.
Đã thực hiện hoặc đang thực hiện (màu đỏ), bị hủy bỏ (màu xanh).

Trong năm qua, tối thiểu 21 tỷ USD từ các thương vụ M&A của Trung Quốc đã buộc phải hủy bỏ. Đây là con số cao nhất trong vòng 7 năm qua. Nguyên nhân của sự hủy bỏ là do sự cứng nhắc trong vấn đề tiền bạc thôi là họ sẽ mất đi khả năng thành công dài hạn, đặc biệt là nếu những rào cản chính trị tiếp tục không được giải quyết giữa họ và Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ. 

Trước những thách thức này, các công ty Trung Quốc đang hướng tới việc thực hiện các vụ M&A thông qua tư vấn từ các ngân hàng nước ngoài và tài chính từ các ngân hàng trong nước. Phải còn rất lâu nữa, châu Á mới có thể thoát khỏi ảnh hưởng từ các ngân hàng quốc tế để đặt niềm tin hoàn toàn vào các ngân hàng địa phương. Rõ ràng việc kết thúc triều đại của các ngân hàng Mỹ tại châu Á chưa bao giờ là dễ dàng.

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang