Thứ Tư, 18/04/2012, 07:30

Quyền chọn USD/VND: Bán áo bông ngày hè?

Nhiều khả năng quyền chọn USD/VND sẽ trở lại, là một bước tiến của chính sách, mở cơ chế một cách kín kẽ hơn để tạo thêm lựa chọn cho thị trường hơn là cấm.

Quyền chọn USD/VND: Bán áo bông ngày hè?

Áo bông ấm cho ngày đông, ngày hè khiến nó lạc lõng. Số phận của quyền chọn USD/VND một lần nữa có thể được tái sinh trong bối cảnh như vậy.

Banăm về trước, đúng vào kỳ tỷ giá USD/VND căng thẳng và nhiều biến động,Ngân hàng Nhà nước ra văn bản chấm dứt đời sống của một nghiệp vụ sinh động trong hoạt động của các ngân hàng thương mại: giao dịch quyền chọn giữa USD với VND.

Nguyên do, khi không quản lý được những phát sinh trên thực tế, nhà điều hành ra quyết định cắt bỏ.

Đólà thời điểm tháng 3/2009. Sau nhiều năm liền chỉ lình xình trong khoảng 1%, tỷ giá USD/VND đã thể hiện những biến động lớn và căng thẳng,gây xáo trộn trên thị trường và trong hoạt động của doanh nghiệp.

Theoquy định, các ngân hàng thương mại chỉ được phép bán USD đúng với giá niêm yết, theo biên độ cụ thể ở từng thời kỳ so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Những thời điểm ngột ngạt, “tỷ giá chợ đen” xuất hiện ngay trong lòng hệ thống, mà nghiệp vụ quyền chọn là một kẽ hở nhộn nhịp.

Quyền chọn USD/VND là giao dịch giữa bên mua quyền và bên bán quyền; trong đó bên mua quyền có quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán một lượng ngoại tệ xác định ở một mức tỷ giá xác định trong một khoảng thời gian thỏa thuận trước. Nếu bên mua quyền lựa chọn thực hiện quyền của mình, bên bán quyền có nghĩa vụ bán hoặc mua lượng ngoại tệ trong hợp đồng theo tỷ giá đã thỏa thuận.

Cóhai kiểu quyền chọn: quyền chọn kiểu Mỹ (American Style Option) với cơ chế quyền chọn có thể được thực hiện bất cứ thời điểm nào trong thời hạnhiệu lực của hợp đồng; quyền chọn kiểu châu Âu (European Style Option) với quyền chọn chỉ được thực hiện vào ngày đáo hạn của hợp đồng.

Tạinhững thời điểm căng thẳng trước đây, ngân hàng và doanh nghiệp chủ động chọn kiểu Mỹ, tức thực hiện giao dịch quyền chọn theo một tỷ giá thỏa thuận và có thể đáo hạn ngay. Cơ chế này “nhẹ nhàng” lách qua quy định giao dịch giao ngay phải đúng giá niêm yết.

Đểtrám lại lỗ hổng đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban luật cấm. Và đến nay cũng khó hiểu vì sao lại không có những điều chỉnh kỹ thuật cho nghiệp vụ này, như buộc phải theo kiểu châu Âu và ấn định một biên độ thời hạn nhất định. Có thể do tại những thời điểm khó khăn đó, chính nhà điều hành cũng chịu sự thụ động lớn, thậm chí là “bất lực” trước những biến động của tỷ giá USD/VND (?).

Cònnay, số phận của quyền chọn USD/VND đang đứng trước cơ hội tái sinh. Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng một văn bản với khả năng mở lại nghiệp vụ này, dĩ nhiên là đi kèm với những điều kiện cần thiết.

TheoVụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), đầu mối thực hiện công tác này, việc mở lại như vậy là để tạo điều kiện phát triển thị trường giao dịch hối đoái phái sinh. Đúng là thị trường cần một hướng mở như vậy, đểđầy đủ và chuyên nghiệp hơn; các thành viên tham gia có thêm lựa chọn để ứng xử với các biến động.

Vàlần này, quyền chọn USD/VND nếu được mở lại sẽ đi kèm với những điều kiện để hạn chế nhất định những tác dụng ngoài mong muốn của nhà điều hành như từng xẩy ra trong quá khứ. Cụ thể, kiểu châu Âu được lựa chọn, tức giao dịch quyền chọn USD/VND chỉ được thực hiện ở thời điểm đáo hạn;thêm nữa, kỳ hạn của các giao dịch dự kiến được xác định tối thiểu là 30 ngày đến 365 ngày.

Bêncạnh đó, Vụ Quản lý Ngoại hối cũng dự tính sẽ trám một lỗ hổng tương tựở giao dịch kỳ hạn. Hiện Ngân hàng Nhà nước chưa quy định rõ thời hạn tối thiểu của giao dịch kỳ hạn là 3 ngày làm việc dẫn đến việc có tổ chức tín dụng lợi dụng điểm này để giao dịch với mức tỷ giá cao hơn tỷ giá giao ngay tại các thời điểm căng thẳng tỷ giá. Và trong văn bản đangxây dựng cũng quy định cụ thể thời hạn thanh toán tối thiểu đối với giao dịch kỳ hạn là 3 ngày làm việc sau ngày giao dịch.

Hiệnchưa rõ khi nào văn bản trên sẽ hoàn thiện và được ban hành. Nhiều khả năng có thể sớm ra đời, là một bước tiến của chính sách, mở cơ chế một cách kín kẽ hơn để tạo thêm lựa chọn cho thị trường hơn là cấm.

Hơnnửa năm qua, thị trường ngoại hối ghi nhận sự ổn định của tỷ giá USD/VND, thậm chí gần như đứng yên suốt bốn tháng qua. Trạng thái đứng yên đó có thể tiếp tục, và trong trung hạn cũng khó có biến động mạnh hay sự căng thẳng khó trở lại. Ngân hàng Nhà nước đã định hướng như một cam kết, đến hết năm 2012 tỷ giá USD/VND chỉ có thể biến động trong khoảng 2 - 3%.

Trongbối cảnh đó, việc các ngân hàng thương mại được mở lại quyền chọn USD/VND nếu có ở lúc này có thể xem như là bán áo bông giữa ngày hè vậy.Nhưng, ít nhất thị trường sẽ có thêm một lựa chọn; và với một tương laixa hơn, thực khó để có thể lường định những biến động của tỷ giá cùng những rủi ro của nó.
Theo Minh Đức
Vneconomy
UBND Tp.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao thông Ngã 6 Gò Vấp, quận Gò Vấp.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang