Thứ Tư, 18/04/2012, 09:01

Cây cầu hòa bình ở thành phố Calgary

Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha Santiago Calatrava, cây cầu “hòa bình” bắc qua sông Bow thuộc thành phố Calgary tại Canada, vừa qua đã được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Cây cầu hòa bình ở thành phố Calgary | ảnh 1

Theo thiết kế, cây cầu dài 126m có cấu trúc độc đáo như một hình trụ tròn nổi trên mặt nước, nhằm mục đích phục vụ cho người đi bộ và người đi xe đạp. Ngoài ra, cây cầu còn là nơi kết nối giữa các con đường hai bên bờ sông Bow, vừa có tác dụng giải quyết nhu cầu đi lại cho người dân nơi đây, vừa là sự hiện diện mang tính bước ngoặt cho khu vực này.

Với chi phí xây dựng là 25.000.000 USD, cây cầu được sử dụng kết cấu thép hình xoắn ốc với phần mái là các panel kính. Kết cấu hình ống này được sản xuất tại Tây Ban Nha rồi chuyển đến Calgary và lắp ráp tại đây.

Cây cầu hòa bình ở thành phố Calgary | ảnh 2

Các kết cấu thép bao quanh bên ngoài được trang trí bằng màu đỏ rực rỡ, tạo cho cây cầu trở nên nổi bật giữa thảm cỏ xanh mát, những tán lá mùa thu và mặt nước trong xanh.

Cây cầu hòa bình ở thành phố Calgary | ảnh 3

Trong lòng cầu đượcthiết kế với một làn đường dành cho người đi xe đạp, hai bên là vỉa hè dành cho người đi bộ lưu thông dễ dàng và an toàn. Cây cầu được lắp một hệ thống chiếu sáng hiện đại, đảm bảo điều kiện ánh sáng tốt nhất cho mọi người khi di chuyển qua đây, cũng như tạo ra tính thẩm mỹ cho một cây cầu mới và hiện đại này.

Cây cầu hòa bình ở thành phố Calgary | ảnh 4

(Theo Disignboom)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang