Thứ Tư, 18/04/2012, 10:50

Tân CEO Maritime Bank: “Chúng tôi chọn nhau”

Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) chính thức có tổng giám đốc mới là người nước ngoài. Sự kiện này như một luồng gió mới, không chỉ với Maritime Bank mà còn với hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Tân CEO Maritime Bank: “Chúng tôi chọn nhau”

Vớicác ngân hàng thương mại Việt Nam, tổng giám đốc - vị trí điều hành caonhất - là người nước ngoài vẫn còn khá mới mẻ. Sau Ngân hàng Mê Kông (MDBank), Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), Maritime Bank là thành viêntiếp nối xu hướng này.

TạiMaritime Bank, sự tham gia của người nước ngoài tại các vị trí quản lý,điều hành đã khá quen thuộc, có thể xem là một nét riêng của ngân hàng này. Như Giám đốc Khối quản lý rủi ro là ông Oliver Schwarzhaupt, người Cộng hòa Liên bang Đức (gia nhập từ tháng 9/2010); Giám đốc Khối Quản lýtài chính là ông Nilesh Ratilal Banglorewala, quốc tịch Canada (từ tháng 7/2011); rồi Giám đốc Trung tâm kinh doanh thẻ tín dụng, Giám đốc Toàn quốc DSF kiêm Giám đốc Trung tâm chiến lược kinh doanh và marketing… đều là người nước ngoài.

Song,ở vị trí điều hành cao nhất, đây là lần đầu tiên họ bổ nhiệm tổng giám đốc người nước ngoài, và đã được đại hội đồng cổ đông lần thứ 20 thông qua.

Ông Atul Malik, người Ấn Độ, đang trong quá trình tiếp nhận công việc tại Maritime Bank. Vị CEO từng làm việc tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ này đã có những chia sẻ về sự khởi đầu mới của mình tại Việt Nam.

Chàoông, được biết ông đã có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính vàđã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại những ngân hàng có tầm quốc tếnhư Citibank và Deustche Bank. Ông có thể chia sẻ lý do vì sao lại chọnMaritime Bank?

Khôngphải là tôi chọn Maritime Bank mà là hai bên chọn nhau, là sự hợp tác. Tôi nhận thấy ở thị trường tài chính Việt Nam nói chung có nhiều tiềm năng. Tôi cũng cho rằng Maritime Bank là một ngân hàng hứa hẹn sức bật tốt và có khả năng nắm bắt, thích ứng được với tiềm năng của thị trường.Đặc biệt, tôi đánh giá cao những bước đi táo bạo và những mục tiêu mà ngân hàng này đặt ra.

Với kinh nghiệm của bản thân, từng hoạt động tại thị trường tài chính nhiều nước, tôi tin vào nhận định của mình.

Cónhiều năm kinh nghiệm tại các ngân hàng toàn cầu, liệu ông có thể cho biết những quyết sách dự kiến của mình để tạo đột phá cho Maritime Bank tại thị trường Việt Nam, nhất là khi sự thay đổi nhân sự cao cấp tại ngân hàng này được xem là một sự khác biệt?

Đúnglà trong kinh doanh yếu tố khác biệt rất quan trọng. Tuy nhiên tôi cho rằng đột phá hay khác lạ không phải lúc nào cũng tốt. Quan trọng là phảiphù hợp với thị trường.

Vìvậy, tôi sẽ không áp đặt máy móc cách quản lý của tôi tại thị trường Trung Quốc, Hồng Kông hay Ấn Độ, mà sẽ chọn lọc và áp dụng một cách mềm dẻo những gì mà tôi cho là tốt nhất đối với thị trường Việt Nam, đối vớiviệc triển khai và thúc đẩy chiến lược của Maritime Bank.

Sau khi chính thức giữ vai trò điều hành cao nhất, liệu ông có đặt ra cho Maritime Bank những chỉ tiêu mới?

Kếtquả kinh doanh của ngân hàng không chỉ phụ thuộc vào người điều hành, mà còn được quyết định bởi rất nhiều yếu tố như nhân sự, nền tảng, tiềm lực tài chính… Vì vậy, tôi chưa thể khẳng định cá nhân tôi có thể làm thay đổi diện mạo của Maritime Bank trong một thời gian ngắn.

Nhưngtôi sẽ cố gắng hết sức để nâng cao sức mạnh chung của ngân hàng, để Maritime Bank có thể nhanh chóng hội nhập môi trường tài chính quốc tế với tư thế của một ngân hàng chuyên nghiệp và đẳng cấp.

Còncác chỉ tiêu cụ thể về kinh doanh, đại hội đồng cổ đông lần thứ 20 vừa qua cũng đã xác định, trong năm 2012 sẽ tăng vốn điều lệ từ 8.000 tỷ đồng lên 9.000 tỷ đồng; tổng tài sản đạt 137.000 tỷ đồng (tăng 19,8%) sovới năm 2011; lợi nhuận trước thuế 1.350 tỷ đồng (tăng 30,2%); nợ xấu được kiểm soát dưới 3%...

Cánhân tôi và toàn thể cán bộ nhân viên Maritime Bank sẽ nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả, hướng tới khẳng định vị thế ngân hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam.

*Ông Atul Malik từng giữ nhiều trọng trách trong ban điều hành Deustche Bank như: Tổng giám đốc Ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp, Deustche Bank khu vực châu Á; thành viên Hội đồng điều hành khu vực châu Á; thành viênHội đồng điều hành toàn cầu; thành viên Hội đồng Quản trị Deustche BankTrung Quốc; thành viên hội đồng cao cấp quản lý các ngân hàng mà Deustche Bank đầu tư chiến lược.

Từnăm 1988 - 2004, ông Atul tham gia điều hành tại Citigroup với nhiều chức vụ: Tổng giám đốc ngân hàng bán lẻ, Citibank Hồng Kông; thành viên Hội đồng điều hành Citibank, khu vực châu Á; thành viên Hội đồng điều hành toàn cầu, Ngân hàng bán lẻ Citibank; thành viên Hội đồng tư vấn tàichính ngân hàng tới Toàn quyền Hồng Kông. Trước đó, ông từng nắm nhiều vị trí tại Citibank Ấn Độ.

Ông Atul có bằng thạc sỹ tại Đại học Rice, Hoa Kỳ.

Theo Quỳnh Nga
Vneconomy
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang