Thứ Năm, 27/10/2016, 11:01

Đà Nẵng: Cắt chức Chủ tịch quận nếu để xảy ra tình trạng xây nhà trái phép

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.

Phó GĐ Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng Nguyễn Văn Nam cho biết, đã ban hành 13 văn bản gửi UBND các quận, huyện đôn đốc xử lý các trường hợp xây dựng trái phép. Tính đến thời điểm hiện tại đã xử lý xong 9 trường hợp và 4 trường hợp đang xử lý. Trong 8 tháng đầu năm 2016, đã kiểm tra trật tự xây dựng đô thị, phát hiện và xử lý 106 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Trong đó, có 33 trường hợp xây dựng sai phép, 31 trường hợp xây dựng không phép;….với số tiền xử phạt trên 1,6 tỷ đồng.

Theo Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng Trần Văn Dũng, đội quy tắc đô thị tại các quận, huyện có trình độ rất hạn chế. Do đó, đối với công trình xây dựng không phép thì đã rõ ràng nên xử lý được còn xây dựng sai phép thì rất khó xử lý.

Xây nhà không phép
Tình trạng xây dựng không phép, trái phép đã và đang diễn ra trên địa bàn Đà Nẵng

Sau khi nghe các báo cáo, ông Nguyễn Xuân Anh cho hay, ông từng làm Bí thư quận (quận Liên Chiểu) nên hiểu rất rõ về lực lượng quy tắc đô thị tại các quận. Chẳng hạn, đội quy tắc đô thị chỉ cần làm lơ cho một nhà xây dựng trái phép là kiếm vài chục triệu. Khi ông về làm bí thư quận, cũng nhận thấy đội quy tắc đô thị không ổn nên cho thay người mới.

Ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, để xảy ra xây dựng trái phép chắc chắn là có tiêu cực. Việc quản lý xây dựng trái phép trên địa bàn các quận là thuộc trách nhiệm của chủ tịch các quận, huyện. Nếu chủ tịch UBND quận, huyện nào quản lý không được thì sẽ cắt chức. Phải làm như vậy người đứng đầu quận mới có trách nhiệm xử lý đội quy tắc đô thị cấp dưới của mình.

Theo UBND quận Liên Chiểu, tình trạng xây dựng không phép, trái phép đã và đang diễn ra trên địa bàn quận. Năm 2015, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận phát hiện và xử lý 33 trường hợp, trong đó có 18 trường hợp xây dựng nhà ở trái phép và 15 trường hợp đã làm móng. Trong 9 tháng đầu năm đã phát hiện 51 trường hợp với 39 trường hợp xây dựng nhà ở trái phép.

Ông Đặng Công Chúng, Chánh VP UBND quận Liên Chiểu cho hay, sau khi có ý kiến của Bí thư Thành ủy, quận đã họp các ngành và đưa ra các giải pháp mạnh để chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xây dựng nhà trái phép. Trong khi đó, phường Hòa Khánh Nam cho biết, đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận đã xử lý nghiêm và dứt điểm 7/8 trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê khẳng định, việc xây dựng nhà trái phép trên địa bàn quận diễn ra từ những năm 2014 trở về trước. Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn chỉ có 2 trường hợp xây dựng nhà trái phép, trong đó 01 trường hợp xảy ra vào thời điểm giao thời (khi ông lên làm chủ tịch UBND quận ngày 19/5/2015), 01 trường hợp xảy ra vào tháng 5/2016 đã được xử lý. Về việc tiêu cực, chung chi để xây dựng nhà trái phép, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cho biết, tính đến nay, quận chưa phát hiện trường hợp nào.

Ngày 20/5/2018, chủ đầu tư uy tín hàng đầu trong bất động sản nghỉ dưỡng Flamingo Group đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác để đưa MG Land trở thành đơn vị phân phối độc quyền biệt thự nghỉ dưỡng tại Flamingo Đại Lải Resort, nơi được bình chọn là Top 10 Resort đẹp nhất thế giới.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang