Thứ Năm, 27/10/2016, 11:01

Đà Nẵng: Cắt chức Chủ tịch quận nếu để xảy ra tình trạng xây nhà trái phép

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.

Phó GĐ Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng Nguyễn Văn Nam cho biết, đã ban hành 13 văn bản gửi UBND các quận, huyện đôn đốc xử lý các trường hợp xây dựng trái phép. Tính đến thời điểm hiện tại đã xử lý xong 9 trường hợp và 4 trường hợp đang xử lý. Trong 8 tháng đầu năm 2016, đã kiểm tra trật tự xây dựng đô thị, phát hiện và xử lý 106 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Trong đó, có 33 trường hợp xây dựng sai phép, 31 trường hợp xây dựng không phép;….với số tiền xử phạt trên 1,6 tỷ đồng.

Theo Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng Trần Văn Dũng, đội quy tắc đô thị tại các quận, huyện có trình độ rất hạn chế. Do đó, đối với công trình xây dựng không phép thì đã rõ ràng nên xử lý được còn xây dựng sai phép thì rất khó xử lý.

Xây nhà không phép
Tình trạng xây dựng không phép, trái phép đã và đang diễn ra trên địa bàn Đà Nẵng

Sau khi nghe các báo cáo, ông Nguyễn Xuân Anh cho hay, ông từng làm Bí thư quận (quận Liên Chiểu) nên hiểu rất rõ về lực lượng quy tắc đô thị tại các quận. Chẳng hạn, đội quy tắc đô thị chỉ cần làm lơ cho một nhà xây dựng trái phép là kiếm vài chục triệu. Khi ông về làm bí thư quận, cũng nhận thấy đội quy tắc đô thị không ổn nên cho thay người mới.

Ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, để xảy ra xây dựng trái phép chắc chắn là có tiêu cực. Việc quản lý xây dựng trái phép trên địa bàn các quận là thuộc trách nhiệm của chủ tịch các quận, huyện. Nếu chủ tịch UBND quận, huyện nào quản lý không được thì sẽ cắt chức. Phải làm như vậy người đứng đầu quận mới có trách nhiệm xử lý đội quy tắc đô thị cấp dưới của mình.

Theo UBND quận Liên Chiểu, tình trạng xây dựng không phép, trái phép đã và đang diễn ra trên địa bàn quận. Năm 2015, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận phát hiện và xử lý 33 trường hợp, trong đó có 18 trường hợp xây dựng nhà ở trái phép và 15 trường hợp đã làm móng. Trong 9 tháng đầu năm đã phát hiện 51 trường hợp với 39 trường hợp xây dựng nhà ở trái phép.

Ông Đặng Công Chúng, Chánh VP UBND quận Liên Chiểu cho hay, sau khi có ý kiến của Bí thư Thành ủy, quận đã họp các ngành và đưa ra các giải pháp mạnh để chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xây dựng nhà trái phép. Trong khi đó, phường Hòa Khánh Nam cho biết, đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận đã xử lý nghiêm và dứt điểm 7/8 trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê khẳng định, việc xây dựng nhà trái phép trên địa bàn quận diễn ra từ những năm 2014 trở về trước. Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn chỉ có 2 trường hợp xây dựng nhà trái phép, trong đó 01 trường hợp xảy ra vào thời điểm giao thời (khi ông lên làm chủ tịch UBND quận ngày 19/5/2015), 01 trường hợp xảy ra vào tháng 5/2016 đã được xử lý. Về việc tiêu cực, chung chi để xây dựng nhà trái phép, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cho biết, tính đến nay, quận chưa phát hiện trường hợp nào.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang