Thứ Năm, 29/12/2016, 11:01

Lãi suất ngân hàng ảnh hưởng như thế nào tới BĐS 2017?

Thời gian qua lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại vẫn giữ ở một con số. Nếu chính sách này tiếp tục được giữ ổn định trong năm 2017 thì thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục giao dịch tốt.

Các doanh nghiệp BĐS tìm vốn phát triển dự án ở 3 nguồn chính: Nguồn tự có, nguồn người mua góp vốn và nguồn tín dụng ngân hàng. Trong đó, đa số dự án BĐS đều trông cậy vào nguồn vốn từ ngân hàng. Do đó, chính sách hoặc phương thức huy động vốn sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thị trường.

Năm 2016, số doanh nghiệp kinh doanh BĐS lập mới tăng hơn 99%, số vốn đăng ký tăng 242,5%. Nhiều tổ chức nghiên cứu thị trường ghi nhận, giá BĐS có mức tăng sơ cấp khoảng 5-7%, thị trường thứ cấp cũng tăng khoảng 10-15%.

Năm 2016, tín dụng BĐS ước tăng 12,5% so với cuối năm 2015. Tín dụng đầu tư và kinh doanh BĐS tập trung chủ yếu vào nhu cầu xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, nhà để ở kết hợp với cho thuê (34,3%); xây dựng khu đô thị (19%) và đầu tư kinh doanh BĐS khác (khách sạn, nhà hàng để bán, cho thuê) 21,8%.

Lãi suất ngân hàng
Nếu lãi suất cho vay mua nhà được giữ ổn định trong năm 2017
thì thị trường BĐS sẽ tiếp tục giao dịch tốt

Ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, thị trường BĐS 2017 sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi.

Đồng thời, nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường sẽ bị thu hẹp. Các ngân hàng thương mại hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ tháng 1/2017. Áp lực xử lý nợ xấu dự tính vào khoảng 100.000 tỷ đồng.

Theo ông Chung, lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2016 cũng đã giảm mạnh, nếu như không muốn nói là đã chạm đáy. Vì vậy, dự báo trong năm 2017 lãi suất sẽ có bước điều chỉnh mới theo hướng tăng lên nhưng không gây sốc đột ngột.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, tốc độ mua nhà tăng mạnh từ đầu năm 2016 đến nay, xu hướng này tiếp tục tăng trong năm tới do nguồn cung dồi dào, cùng với những chính sách trả chậm linh hoạt của nhiều chủ đầu tư.

Theo quan sát của vị này, thời gian qua lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại vẫn giữ ở một con số. Nếu chính sách này tiếp tục được giữ ổn định trong năm 2017 thì thị trường địa ốc sẽ tiếp tục ghi nhận sự bùng nổ về giao dịch.

Ông Neil lý giải, tốc độ người trẻ mới lập gia đình cần mua nhà đang tăng khá mạnh. Song, đối tượng này lại rất cần đến sự hỗ trợ tài chính từ hệ thống ngân hàng thương mại.

Còn theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, không có người dân nước nào dùng tiền lương ít ỏi của mình để đi mua nhà mà không dựa vào nguồn vay từ các ngân hàng. Nếu mức lãi suất tiếp tục được giữ dưới 10% trong năm 2017 thì thị trường BĐS sẽ tăng trưởng khá tốt, vì sẽ giữ vững tâm lý mua nhà ngày càng nhiều của người dân.

Nhưng nếu có sự điều chỉnh trong khoảng từ 12-14%/năm thì đồng nghĩa với việc thị trường bắt đầu có vấn đề, vì lúc đấy khả năng trả nợ của người dân và chủ đầu tư cũng khó khăn.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang