Thứ Năm, 29/12/2016, 11:01

HoREA: Tín dụng đổ mạnh vào bất động sản Tp.HCM

Nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường BĐS Tp.HCM cả năm nay tăng 14,2% so với năm 2015, rơi vào khoảng 150.000 tỉ đồng. Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), đây là tỷ lệ tăng cao nhất trong vài năm gần đây.

Báo cáo của hiệp hội này cho biết, nợ xấu BĐS chiếm khoảng 2,6% với các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn thành phố. Phạm vi hoạt động của các doanh nghiệp này không chỉ tại Tp.HCM mà lan sang cả các địa phương khác, chủ yếu ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Đáng quan tâm, dư nợ vay tiêu dùng toàn thành phố (với lãi suất khoảng 10%/năm, được tín chấp hoặc có tài sản đảm bảo) cuối tháng 12/2016 chiếm 14,7% tổng dư nợ, khoảng 202.000 tỉ đồng. Trong số này có đến khoảng 38% (tương đương hơn 70.000 tỉ đồng) cho vay để xây, sửa chữa nhà. Khoản vay này cần được giám sát chặt để sử dụng đúng mục đích, vì người vay có thể chuyển tiền vay qua đầu tư BĐS.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 11/2016, tăng trưởng tín dụng trên cả nước đạt khoảng 14,57%.Trong đó, tăng trưởng tín dụng tiền đồng lên đến 15,81%. Riêng tại Tp.HCM, dư nợ tín dụng tăng khoảng 16,4%, đạt 1.374 nghìn tỉ đồng và chiếm tỷ trọng cao nhất nước. Tỷ lệ nợ xấu khoảng 3,79% (nếu trừ nợ xấu của 3 ngân hàng bị mua lại 0 đồng: Ngân hàng Đại dương, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Dầu khí toàn cầu, nợ xấu tín dụng của Tp.HCM chỉ là 2,03%).

tín dụng bất động sản
Năm nay, kiều hối về Tp.HCM khoảng 5,7 tỉ đô la Mỹ, trong đó
khoảng 21% được đầu tư vào BĐS (Ảnh: Đức Nam)

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, dòng vốn chảy vào thị trường BĐS phía Nam có xu hướng gia tăng trong thời gian tới. Có vài cơ sở để dự báo điều này.

Thứ nhất, trong những năm gần đây, nguồn vốn xã hội được huy động vào thị trường BĐS rất lớn và tăng mạnh. Các quỹ đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cường đầu tư vào thị trường BĐS qua các phương thức mua lại cổ phần, hợp tác đầu tư trên từng dự án hay cho vay đầu tư. Trong các năm qua, thị trường BĐS thường nằm trong top 3 hấp thụ nguồn vốn FDI của cả nước.

Thứ hai, lượng kiều hối hàng năm rất lớn, đạt khoảng 10-13 tỉ đô la Mỹ/năm. Riêng Tp.HCM, năm 2016 có khả năng đạt được 5,7 tỉ đô la Mỹ kiều hối, trong đó có khoảng 21% được đầu tư vào BĐS.

Tuy nhiên, HoREA cũng cho rằng trên thị trường đã có hiện tượng lệch pha: nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu của người mua nhà) đổ vào thị trường BĐS rất lớn nhưng có xu hướng lệch về phía một số doanh nghiệp lớn và có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp.

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang