Thứ Năm, 29/12/2016, 11:01

HoREA: Tín dụng đổ mạnh vào bất động sản Tp.HCM

Nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường BĐS Tp.HCM cả năm nay tăng 14,2% so với năm 2015, rơi vào khoảng 150.000 tỉ đồng. Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), đây là tỷ lệ tăng cao nhất trong vài năm gần đây.

Báo cáo của hiệp hội này cho biết, nợ xấu BĐS chiếm khoảng 2,6% với các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn thành phố. Phạm vi hoạt động của các doanh nghiệp này không chỉ tại Tp.HCM mà lan sang cả các địa phương khác, chủ yếu ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Đáng quan tâm, dư nợ vay tiêu dùng toàn thành phố (với lãi suất khoảng 10%/năm, được tín chấp hoặc có tài sản đảm bảo) cuối tháng 12/2016 chiếm 14,7% tổng dư nợ, khoảng 202.000 tỉ đồng. Trong số này có đến khoảng 38% (tương đương hơn 70.000 tỉ đồng) cho vay để xây, sửa chữa nhà. Khoản vay này cần được giám sát chặt để sử dụng đúng mục đích, vì người vay có thể chuyển tiền vay qua đầu tư BĐS.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 11/2016, tăng trưởng tín dụng trên cả nước đạt khoảng 14,57%.Trong đó, tăng trưởng tín dụng tiền đồng lên đến 15,81%. Riêng tại Tp.HCM, dư nợ tín dụng tăng khoảng 16,4%, đạt 1.374 nghìn tỉ đồng và chiếm tỷ trọng cao nhất nước. Tỷ lệ nợ xấu khoảng 3,79% (nếu trừ nợ xấu của 3 ngân hàng bị mua lại 0 đồng: Ngân hàng Đại dương, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Dầu khí toàn cầu, nợ xấu tín dụng của Tp.HCM chỉ là 2,03%).

tín dụng bất động sản
Năm nay, kiều hối về Tp.HCM khoảng 5,7 tỉ đô la Mỹ, trong đó
khoảng 21% được đầu tư vào BĐS (Ảnh: Đức Nam)

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, dòng vốn chảy vào thị trường BĐS phía Nam có xu hướng gia tăng trong thời gian tới. Có vài cơ sở để dự báo điều này.

Thứ nhất, trong những năm gần đây, nguồn vốn xã hội được huy động vào thị trường BĐS rất lớn và tăng mạnh. Các quỹ đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cường đầu tư vào thị trường BĐS qua các phương thức mua lại cổ phần, hợp tác đầu tư trên từng dự án hay cho vay đầu tư. Trong các năm qua, thị trường BĐS thường nằm trong top 3 hấp thụ nguồn vốn FDI của cả nước.

Thứ hai, lượng kiều hối hàng năm rất lớn, đạt khoảng 10-13 tỉ đô la Mỹ/năm. Riêng Tp.HCM, năm 2016 có khả năng đạt được 5,7 tỉ đô la Mỹ kiều hối, trong đó có khoảng 21% được đầu tư vào BĐS.

Tuy nhiên, HoREA cũng cho rằng trên thị trường đã có hiện tượng lệch pha: nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu của người mua nhà) đổ vào thị trường BĐS rất lớn nhưng có xu hướng lệch về phía một số doanh nghiệp lớn và có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp.

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang