Thứ Năm, 29/12/2016, 11:01

HoREA: Tín dụng đổ mạnh vào bất động sản Tp.HCM

Nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường BĐS Tp.HCM cả năm nay tăng 14,2% so với năm 2015, rơi vào khoảng 150.000 tỉ đồng. Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), đây là tỷ lệ tăng cao nhất trong vài năm gần đây.

Báo cáo của hiệp hội này cho biết, nợ xấu BĐS chiếm khoảng 2,6% với các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn thành phố. Phạm vi hoạt động của các doanh nghiệp này không chỉ tại Tp.HCM mà lan sang cả các địa phương khác, chủ yếu ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Đáng quan tâm, dư nợ vay tiêu dùng toàn thành phố (với lãi suất khoảng 10%/năm, được tín chấp hoặc có tài sản đảm bảo) cuối tháng 12/2016 chiếm 14,7% tổng dư nợ, khoảng 202.000 tỉ đồng. Trong số này có đến khoảng 38% (tương đương hơn 70.000 tỉ đồng) cho vay để xây, sửa chữa nhà. Khoản vay này cần được giám sát chặt để sử dụng đúng mục đích, vì người vay có thể chuyển tiền vay qua đầu tư BĐS.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 11/2016, tăng trưởng tín dụng trên cả nước đạt khoảng 14,57%.Trong đó, tăng trưởng tín dụng tiền đồng lên đến 15,81%. Riêng tại Tp.HCM, dư nợ tín dụng tăng khoảng 16,4%, đạt 1.374 nghìn tỉ đồng và chiếm tỷ trọng cao nhất nước. Tỷ lệ nợ xấu khoảng 3,79% (nếu trừ nợ xấu của 3 ngân hàng bị mua lại 0 đồng: Ngân hàng Đại dương, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Dầu khí toàn cầu, nợ xấu tín dụng của Tp.HCM chỉ là 2,03%).

tín dụng bất động sản
Năm nay, kiều hối về Tp.HCM khoảng 5,7 tỉ đô la Mỹ, trong đó
khoảng 21% được đầu tư vào BĐS (Ảnh: Đức Nam)

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, dòng vốn chảy vào thị trường BĐS phía Nam có xu hướng gia tăng trong thời gian tới. Có vài cơ sở để dự báo điều này.

Thứ nhất, trong những năm gần đây, nguồn vốn xã hội được huy động vào thị trường BĐS rất lớn và tăng mạnh. Các quỹ đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cường đầu tư vào thị trường BĐS qua các phương thức mua lại cổ phần, hợp tác đầu tư trên từng dự án hay cho vay đầu tư. Trong các năm qua, thị trường BĐS thường nằm trong top 3 hấp thụ nguồn vốn FDI của cả nước.

Thứ hai, lượng kiều hối hàng năm rất lớn, đạt khoảng 10-13 tỉ đô la Mỹ/năm. Riêng Tp.HCM, năm 2016 có khả năng đạt được 5,7 tỉ đô la Mỹ kiều hối, trong đó có khoảng 21% được đầu tư vào BĐS.

Tuy nhiên, HoREA cũng cho rằng trên thị trường đã có hiện tượng lệch pha: nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu của người mua nhà) đổ vào thị trường BĐS rất lớn nhưng có xu hướng lệch về phía một số doanh nghiệp lớn và có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp.

Quận 9 được đánh giá là khu vực tiềm năng của thị trường bất động sản Tp.HCM khi sở hữu hệ thống hạ tầng ngày càng phát triển cùng sự đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Được khởi động từ 7 năm trước nhưng đến nay, dự án cải tạo, xây dựng chung cư cũ số 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội vẫn là đống đổ nát, người dân vẫn mòn mỏi chờ nhà tái định cư.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Tháng 5/2018, hoạt động xây dựng ở miền Trung Tây nước Mỹ gia tăng mạnh đã tạo nền tảng giúp lĩnh vực xây dựng ở của nước này đạt mức tăng cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 đến nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang