Thứ Năm, 29/12/2016, 11:01

Dài cổ chờ vay tiền mua... nhà ở xã hội

Năm 2016 sắp khép lại, nhưng đến thời điểm này, nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội (NOXH) thay thế gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng vẫn chưa được triển khai.

Việc chậm triển khai nguồn vốn hỗ trợ cho vay mua NOXH ảnh hưởng tới việc mua nhà của người dân và quá trình tiêu thụ sản phẩm của các chủ đầu tư vào những công trình xây dựng.

Nhà ở xã hội “ế” vì... khó vay vốn

Khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc cho vay vào ngày 31/3 đồng thời kết thúc giải ngân vào ngày 31/12/2016 thì đầu tháng 6/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1013/QĐ-TTg quy định mức lãi suất cho vay mua NOXH mới là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và sẽ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2016.

Sau đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ra công văn hướng dẫn tổ chức tín dụng cho vay ưu đãi thực hiện chính sách NOXH. Nhưng, trái với sự háo hức của người dân, đến thời điểm này, khi sắp kết thúc năm 2016, thì người dân vẫn chưa được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước.

Trong vai người mua nhà đến hỏi vay vốn tại một chi nhánh NHCSXH một quận tại Hà Nội, chúng tôi được nhân viên tại đây cho biết, Chính phủ đã quyết định lãi suất cho vay nhưng hiện ngân hàng chưa có nguồn vốn để cho vay mua NOXH. Nhân viên này cũng cho biết, họ không biết chắc chắn thời điểm mà ngân hàng bố trí được nguồn vốn vay ưu đãi này.

Việc các cơ quan quản lý chưa bố trí được nguồn vốn vay đã khiến nhiều người thu nhập thấp phải mỏi mòn chờ đợi. Tổng Giám đốc Công ty BĐS Nhà Phát, ông Nguyễn Văn Ngọc cho biết, thực tế nhu cầu NOXH của người dân hiện nay rất lớn.

Nhiều tòa nhà mặc dù đã xây xong nhưng không thể bàn giao vì phải chờ vốn. Người mua nhà phần lớn là người có thu nhập thấp, vì thế nếu vay vốn với gói vay thương mại thì lãi suất vay sẽ vượt quá khả năng chi trả của họ. Do đó, người mua vẫn chờ đợi nguồn vốn từ gói vay tín dụng ưu đãi của Nhà nước.

Không chỉ tại các đô thị lớn mà tại các địa phương khác, việc thiếu vốn vay khiến nhiều dự án NOXH cũng gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Nguyên do là khách hàng không tiếp cận được với vốn vay ưu đãi lãi suất 4,8% theo quyết định của Chính phủ.

Bên cạnh lý do như nhiều dự án NOXH nằm xa trung tâm, thì việc thiếu vốn vay ưu đãi cho NOXH cũng là nguyên nhân dẫn tới nghịch lý trên thị trường là nguồn cung NOXH đang thiếu nhưng nhiều dự án vẫn rơi vào cảnh ế ẩm. Theo dự báo, tại các đô thị, nhu cầu nhà ở cho những người thu nhập thấp đến năm 2020 là 1 triệu căn.

nhà ở xã hội
Nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội đến nay vẫn chưa được triển khai

Cần chính sách cụ thể

Chính sách NOXH hay chính sách nhà ở nói chung dành cho người thu nhập thấp và trung bình đang rất bức thiết. Nhưng, hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào về chính sách NOXH trong năm 2017. Do đó, doanh nghiệp (DN), người dân mong Chính phủ sớm ban hành một chính sách cụ thể để các DN có thể dễ dàng triển khai và phát triển các dự án NOXH.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, người mua nhà cũng như các DN đầu tư NOXH gặp nhiều khó khăn do sự chậm trễ của nguồn vốn vay này.

Ông Nam cũng cho biết, trong năm 2016, ông đã từng kiến nghị Nhà nước nên bố trí từ 500 - 1.000 tỷ đồng cho NOXH nhưng cho đến nay vẫn không còn hy vọng vì năm 2016 chỉ còn tính bằng ngày. Do đó, chuyên gia này đã đề xuất cần phải cấp bách bố trí nguồn vốn này càng nhanh càng tốt.

Ngoài ra, ông Nam cũng nhấn mạnh chính sách NOXH không bố trí cho DN cũng gây trở ngại cho DN, ví dụ như nhiều DN vay gói 30.000 tỷ đồng để đầu tư cho NOXH, nhưng một số khoản không kịp giải ngân trong năm 2016 sẽ phải chịu mức lãi suất thương mại...

Trước việc Nhà nước chậm bố trí nguồn vốn vay mua NOXH, để tháo gỡ khó khăn cho người mua nhà và bản thân DN, đã có nhiều DN chủ động liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ khách hàng bằng nhiều chương trình tín dụng riêng.

Đơn cử, đại diện Công ty địa ốc Hoàng Quân cho biết công ty này sẽ hỗ trợ phần lãi suất vượt quá 6%/năm cho những khách hàng mua NOXH. Phần lãi suất trên 6% sẽ do DN thanh toán với ngân hàng. Chương trình kéo dài tới khi có chính sách hỗ trợ vay vốn mua NOXH của Chính phủ theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, thời hạn tối đa không quá 15 năm...

Một thông tin dư luận quan tâm mới đây là Tập đoàn Vingroup trong 5 năm tới sẽ cung cấp ra thị trường 200.000 - 300.000 căn hộ với chất lượng tốt và giá bình dân tại 7 tỉnh, thành phố lớn. Theo các chuyên gia, việc một “ông lớn” chuyên về các sản phẩm BĐS cao cấp lại nhắm vào thị trường bình dân sẽ khiến cho các chủ đầu tư khác phải nhìn lại chiến lược kinh doanh và có thể đây sẽ là cú hích tạo ra cuộc đua mới trên phân khúc nhà ở giá rẻ, giúp những người có thu nhập thấp có nhiều cơ hội sở hữu nhà.

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang