Thứ Năm, 29/12/2016, 11:01

Cựu lãnh đạo ngân hàng Đông Á bị bắt, BĐS Phát Đạt có ảnh hưởng gì?

Phát Đạt còn nợ Ngân hàng Đông Á 421 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT PDR, ông Nguyễn Văn Đạt khẳng định sẽ không có ảnh hưởng gì tới hoạt động của công ty.

Tối ngày 10/12, Ngân hàng Đông Á phát thông cáo về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, bị can với một số cựu lãnh đạo của ngân hàng này.

Trong đó, có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng giám đốc của Ngân hàng Đông Á, về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 165  và điều 179 Bộ luật hình sự.

Nhắc đến những vấn đề liên quan đến ngân hàng Đông Á 2 năm qua, câu chuyện về "món nợ" của ngân hàng này với Công ty địa ốc Phát Đạt (PDR) được các cổ đông quan tâm, đặc biệt là sự ảnh hưởng đến các dự án công ty đang triển khai.

Thời điểm thông tin ông Bình bị khởi tố, Chủ tịch HĐQT PDR, ông Nguyễn Văn Đạt khẳng định việc này sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào với hoạt động kinh doanh của công ty. Bởi theo ông Đạt, việc liên quan đến ông Bình hay ngân hàng Đông Á đã xảy ra từ 2 năm nay.

ngân hàng Đông Á
Ông Trần Phương Bình khi còn là Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á

Ông Đạt nói thêm: "Việc cơ quan công an ra quyết định khởi tố ông Bình và một số cựu lãnh đạo khác của ngân hàng nhiều khả năng liên quan đến hoạt động của các quỹ đầu tư, chứ không phải hoạt động tín dụng. DO đó, việc này không hề liên quan đến các khoản vay của PDR và chúng tôi sẽ trả nợ theo đúng lộ trình đã thoả thuận". Cũng theo ông Đạt, khi các cơ quan điều tra, các khoản vay của công ty tại Đông Á Bank không có bất cứ vấn đề gì nghiêm trọng.

Tính đến hiện tại, PDR còn nợ Ngân hàng Đông Á 421 tỷ đồng với lãi suất xấp xỉ là 15% và nợ trái phiếu doanh nghiệp khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Ông Đạt cho biết, theo như kế hoạch, PDR sẽ trả nợ gốc trong 3 năm 2016-2018 và lãi vay sẽ được trả vào năm 2019-2020. Năm 2017, công ty sẽ trả cho ngân hàng Đông Á gần 1.000 tỷ đồng, đến năm 2018 sẽ trả hết vốn gốc, năm 2019 sẽ trả tiếp 50% lãi và đến năm 2020 sẽ không còn nợ Đông Á cùng các trái chủ một đồng nào. Lãi vay cũng sẽ điều chỉnh để giảm xuống.

"Muốn thực hiện được điều này, PDR sẽ tìm mọi cách để bán sản phẩm, bán dự án hiện nay cho khách hàng. Tức sẽ tận thu tất cả nguồn tiền để trả nợ", ông Đạt cho biết.

Theo đó, PDR sẽ tận dụng nguồn thu từ hai dự án là The EverRich Infinity (Quận 5) và The EverRich 3 (Quận 7). Song song với đó, dự án The River City đang bán hàng rất hiệu quả khi có sự hợp tác ba bên là Quỹ đầu tư Creed Group Nhật Bản (Creed Group) và Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia (An Gia). Việc hợp tác được thực hiện bằng việc thành lập công ty liên doanh mà 50% vốn sẽ thuộc sở hữu của Phát Đạt, Creed Group sẽ rót 125 triệu USD tương ứng 25% và An Gia sẽ nắm 25%.

Ông Đạt cho biết thêm: "Ai cũng cho rằng dự án này sẽ khó "sống" trên thị trường nhưng với hướng đi riêng, tôi có thể khẳng định PDR đã vượt qua khó khăn để trở lại, tập trung phát triển dự án khác tốt hơn".

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang