Thứ Năm, 19/04/2012, 12:09

Con ngoài giá thú có được chia đất không?

Hỏi: Tôi là đứa con ngoài giá thú. Cha tôi có một mảnh đất, ông cắt một nửa chia cho 5 người con của mẹ cả còn lại chia một nửa cho tôi để tôi cất nhà nhưng lại không làm giấy tờ tách thửa…
Tôi xin hỏi, sau này cha tôi mất, tôi có bị những người anh em con mẹ cả lấy đất không cho tôi nữa được không? Tôi có được thừa kế miếng đất cha tôi cho tôi để xây nhà đó không? Tôi xin chân thành cảm ơn. (huynhhuong_dl@yahoo.com.vn).

Trả lời:

Trường hợp của bạn được pháp luật quy định chủ yếu tại Bộ luật Dân sự năm 2005 (Phần thứ tư về Thừa kế và phần thứ năm Quy định về chuyển quyền sử dụng đất) và các văn bản pháp luật hướng dẫn liên quan.

Con ngoài giá thú có được chia đất không? | ảnh 1

Trước khi tư vấn, tôi có một lưu ý đối với bạn là bạn cần xác định rõ mảnh đất kia có phải là mảnh đất thuộc sở hữu riêng của cha bạn hay thuộc sở hữu chung vợ chồng của cha và mẹ cả của bạn.

Trong trường hợp đây là mảnh đất thuộc sở hữu riêng của cha bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Dù bạn là con ngoài giá thú thì bạn vẫn có quyền hưởng thừa kế bình đẳng như 5 người con của mẹ cả của bạn.

Trường hợp cha bạn cắt một nửa mảnh đất chia cho 5 người con của mẹ cả còn lại chia một nửa cho bạn để bạn cất nhà nhưng lại không làm giấy tờ tách thửa thì quyết định đó của cha bạn cần được ghi lại bằng văn bản có giá trị pháp lý như Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc di chúc có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Nếu việc chia đất trên chỉ là do cha bạn nói mà không có giấy tờ có giá trị pháp lý để chứng minh thì sau này khi cha bạn mất mà không có di chúc hợp pháp, mảnh đất của cha bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, theo đó mảnh đất được chia đều cho các cá nhân thuộc hàng thứ kế thứ nhất của cha bạn, bao gồm: bạn, 5 anh em con mẹ cả của bạn, vợ hợp pháp của cha bạn, cha mẹ đẻ của cha bạn (nếu còn sống), cha mẹ nuôi hợp pháp, con nuôi hợp pháp của cha bạn (nếu có).

Vì vậy, bạn và cha bạn cần lập văn bản có giá trị pháp lý đối với quyết định chia đất của cha bạn khi còn sống để đảm bảo quyền lợi của bạn sau này.

Ls Đào Thanh Huyền
Cty Luật Hợp danh Hoàng Đàm và Toàn cầu
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang