Thứ Năm, 29/12/2016, 11:06

Thử nghiệm quét laze để đánh giá khả năng chịu lửa của bê tông

Nghiên cứu mới đây của trường Đại học Nottingham (Anh) và Ningbo (Trung Quốc) đã phát hiện ra quét laze là một kỹ thuật mới, an toàn và khả thi để đánh giá khả năng chịu lửa của bê tông.

Bê tông là một loại vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới với mức tiêu thụ trung bình hàng năm khoảng 1m3/người. Cháy rừng là một rủi ro tiềm ẩn nghiêm trọng nhất với nhiều kết cấu bê tông như đường hầm, cầu và các tòa nhà.

Mặc dù bê tông được biết đến là vật liệu có khả năng chống cháy cao, nhưng vẫn sẽ có những thay đổi nghiêm trọng khi bê tông bị làm nóng trên 300 độ C.

vật liệu xây dựng
Quét laze là kỹ thuật mới, an toàn và khả thi để phát hiện các tác động của lửa trên bê tông

Có một số biện pháp để đánh giá mức độ hỏng hóc của bê tông như: kiểm tra bằng thị giác, sự thay đổi màu sắc, kiểm tra các tính năng vật lý, sử dụng các phương pháp liên quan đến xét nghiệm xâm lấn như khoan lõi. Nhưng, các phương pháp hiện có đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Wallace Mukupa, NCS tại Nottingham Geospatial Institute đã nghiên cứu về việc sử dụng chức năng quét tia laze (TSL) như một cách để đánh giá và phát hiện những hư hỏng trong bê tông chịu lửa. Từ đó, đưa ra thẩm định về an toàn kết cấu.

Wallace cho biết việc quét laze được thực hiện tại một khoảng cách nhất định để tăng độ an toàn. Quá trình quét laze diễn ra rất nhanh với hàng triệu điểm được đo trong một giây với độ phân giải cao, thuận tiện khi xem xét quy mô và độ lớn của các công trình kỹ thuật. Đây là kỹ thuật không cần phá hủy để đánh giá chất lượng, khả năng chịu lửa của bê tông.

Thí nghiệm nghiên cứu diễn ra và được kiểm soát trong phòng thí nghiệm, trải qua 2 giai đoạn quét TSL bằng máy Leica HDS7000 và FARO Focus 120. Các mẫu bê tông được làm nóng trong lò với nhiệt độ lên đến 1.000 độ C. Các hình ảnh được chụp lại bằng M-Cam gắn vào máy quét laze Leica HDS7000 giúp đánh giá về sự thay đổi màu sắc của bê tông đã được làm nóng. Máy quétHP Scanjet G2410 dạng phẳng cũng được sử dụng để làm nóng bề mặt bê tông và chụp ảnh.

Theo thống kê chính thức của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 22 triệu tấn sắt thép các loại trong năm 2016, trị giá gần 11 tỷ USD, tăng 18,4% về lượng và 7,2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi kim ngạch thép xuất khẩu các loại chỉ khiêm tốn ở mức 3,9 tỷ USD.
Muốn thi công sơn chống thấm đạt được hiệu quả cao, chúng ta phải tuân thủ đúng các nguyên tắc chống thấm, chọn sản phẩm sơn chống thấm có chất lượng và tiến hành đúng quy trình khuyến cáo.
Sản phẩm kính cường lực ngày càng được sử dụng phổ biến trong các công trình thiết kế nội thất, vì sản phẩm này đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng như: Khả năng chịu lực tốt, cách âm cách nhiệt tốt, độ bền, an toàn,…
Lên đầu trang