Thứ Năm, 29/12/2016, 13:07

Quy định về lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại

Vừa qua, Sở Xây dựng Sóc Trăng đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc áp dụng quy định về lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.
chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại
Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu và các văn bản liên quan. Ảnh minh họa

Về vấn đề trên, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 2439/BXD-QLN ngày 01/11/2016 để trả lời Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng. Cụ thể như sau:

Điểm b, Khoản 1, Điều 18 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP và Khoản 2, Điều 8 của Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định: Trong trường hợp phải đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại thì Sở Xây dựng chủ trì tổ chức đấu thầu, sau đó trình UBND cấp tỉnh công nhận kết quả chọn chủ đầu tư dự án.

Như vậy, việc lập hồ sơ công bố thông tin về dự án để kêu gọi nhà đầu tư sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về việc lựa chọn nhà đầu tư.

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang