Thứ Năm, 29/12/2016, 13:07

Quy định về lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại

Vừa qua, Sở Xây dựng Sóc Trăng đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc áp dụng quy định về lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.
chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại
Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu và các văn bản liên quan. Ảnh minh họa

Về vấn đề trên, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 2439/BXD-QLN ngày 01/11/2016 để trả lời Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng. Cụ thể như sau:

Điểm b, Khoản 1, Điều 18 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP và Khoản 2, Điều 8 của Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định: Trong trường hợp phải đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại thì Sở Xây dựng chủ trì tổ chức đấu thầu, sau đó trình UBND cấp tỉnh công nhận kết quả chọn chủ đầu tư dự án.

Như vậy, việc lập hồ sơ công bố thông tin về dự án để kêu gọi nhà đầu tư sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về việc lựa chọn nhà đầu tư.

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang