Thứ Năm, 29/12/2016, 13:07

Quy định về lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại

Vừa qua, Sở Xây dựng Sóc Trăng đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc áp dụng quy định về lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.
chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại
Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu và các văn bản liên quan. Ảnh minh họa

Về vấn đề trên, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 2439/BXD-QLN ngày 01/11/2016 để trả lời Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng. Cụ thể như sau:

Điểm b, Khoản 1, Điều 18 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP và Khoản 2, Điều 8 của Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định: Trong trường hợp phải đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại thì Sở Xây dựng chủ trì tổ chức đấu thầu, sau đó trình UBND cấp tỉnh công nhận kết quả chọn chủ đầu tư dự án.

Như vậy, việc lập hồ sơ công bố thông tin về dự án để kêu gọi nhà đầu tư sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về việc lựa chọn nhà đầu tư.

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang