Thứ Năm, 29/12/2016, 15:01

Chủ tịch VnREA: Đánh thuế bất động sản, tại sao không?

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) Nguyễn Trần Nam cho rằng, sở hữu ô tô phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong khi giá trị của ô tô rẻ hơn bất động sản, thì không lẽ nào nhà ở không bị đánh thuế.

Đánh thuế căn nhà thứ hai
Đánh thuế căn nhà thứ 2,3... góp phần tăng thu ngân sách. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA), muốn đánh thuế việc sở hữu nhà thứ hai trước hết phải xây dựng bộ dữ liệu về BĐS cả nước một cách chính xác nhất.

Trên cơ sở pháp lý đã có, phải cấp thiết xây dựng hệ thống dữ liệu về thị trường bất động sản. Vấn đề kỹ thuật, nối mạng, tổ chức bộ máy, thông tin giấy tờ cũng cần cập nhật theo.

Ông Nam cho rằng, điều quan trọng nhất khi tiến hành lấy thông tin số liệu bất động sản tại 63 tỉnh, thành là đừng nhìn vào cái không làm được mà phải nhìn vào cái được. Cái được lớn hơn thì phải theo số đông.

Bước đầu, cần thu thập dữ liệu thông tin nhà đất chuẩn tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp.HCM, Cần Thơ - những TP chiếm 90% thị trường bất động sản, 10% số liệu tỉnh, thành còn lại ít ảnh hưởng đến thị trường.

Chủ tịch VnREA nhấn mạnh: “Thà có ít còn hơn không có gì. Thu thuế cũng vậy, có thể không thu được hết, có người lách luật nhưng chắc chắn nhiều người phải nộp”.

Theo quan điểm về việc đánh thuế bất động sản dạng nhà ở này, ông Nam phân tích, tại Việt Nam, sở hữu ô tô còn phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi giá trị của ô tô rẻ hơn bất động sản thì không lẽ nào nhà ở không bị đánh thuế. Ô tô thì có thể có hoặc không nhưng nhà ở thì ai cũng hướng tới. Sở dĩ không đánh thuế ngôi nhà sở hữu đầu tiên vì là nhu cầu thiết yếu, nhưng sở hữu ngôi nhà thứ 2 trở lên đã được xem như người giàu nên phải tiến hành thu thuế. Không thể có nhiều căn nhà bỏ hoang, cho thuê mà không có trách nhiệm với Nhà nước. Vì vậy, việc áp dụng sắc thuế này là hoàn toàn cần thiết.

Theo ông Nam, đánh thuế không có nghĩa giảm sức cầu, bởi nước ta có 93 triệu dân, 23 triệu hộ gia đình thì nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn. Nhu cầu nhà ở chuyển dịch khiến cung thị trường cũng chuyển từ nhà to đắt tiền sang nhà quy mô trung bình, giá cả hợp lý. Sự điều tiết này của Nhà nước chứng tỏ sự hiểu biết và quan tâm đến thị trường bất động sản.

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang