Thứ Năm, 29/12/2016, 15:01

Chủ tịch VnREA: Đánh thuế bất động sản, tại sao không?

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) Nguyễn Trần Nam cho rằng, sở hữu ô tô phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong khi giá trị của ô tô rẻ hơn bất động sản, thì không lẽ nào nhà ở không bị đánh thuế.

Đánh thuế căn nhà thứ hai
Đánh thuế căn nhà thứ 2,3... góp phần tăng thu ngân sách. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA), muốn đánh thuế việc sở hữu nhà thứ hai trước hết phải xây dựng bộ dữ liệu về BĐS cả nước một cách chính xác nhất.

Trên cơ sở pháp lý đã có, phải cấp thiết xây dựng hệ thống dữ liệu về thị trường bất động sản. Vấn đề kỹ thuật, nối mạng, tổ chức bộ máy, thông tin giấy tờ cũng cần cập nhật theo.

Ông Nam cho rằng, điều quan trọng nhất khi tiến hành lấy thông tin số liệu bất động sản tại 63 tỉnh, thành là đừng nhìn vào cái không làm được mà phải nhìn vào cái được. Cái được lớn hơn thì phải theo số đông.

Bước đầu, cần thu thập dữ liệu thông tin nhà đất chuẩn tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp.HCM, Cần Thơ - những TP chiếm 90% thị trường bất động sản, 10% số liệu tỉnh, thành còn lại ít ảnh hưởng đến thị trường.

Chủ tịch VnREA nhấn mạnh: “Thà có ít còn hơn không có gì. Thu thuế cũng vậy, có thể không thu được hết, có người lách luật nhưng chắc chắn nhiều người phải nộp”.

Theo quan điểm về việc đánh thuế bất động sản dạng nhà ở này, ông Nam phân tích, tại Việt Nam, sở hữu ô tô còn phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi giá trị của ô tô rẻ hơn bất động sản thì không lẽ nào nhà ở không bị đánh thuế. Ô tô thì có thể có hoặc không nhưng nhà ở thì ai cũng hướng tới. Sở dĩ không đánh thuế ngôi nhà sở hữu đầu tiên vì là nhu cầu thiết yếu, nhưng sở hữu ngôi nhà thứ 2 trở lên đã được xem như người giàu nên phải tiến hành thu thuế. Không thể có nhiều căn nhà bỏ hoang, cho thuê mà không có trách nhiệm với Nhà nước. Vì vậy, việc áp dụng sắc thuế này là hoàn toàn cần thiết.

Theo ông Nam, đánh thuế không có nghĩa giảm sức cầu, bởi nước ta có 93 triệu dân, 23 triệu hộ gia đình thì nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn. Nhu cầu nhà ở chuyển dịch khiến cung thị trường cũng chuyển từ nhà to đắt tiền sang nhà quy mô trung bình, giá cả hợp lý. Sự điều tiết này của Nhà nước chứng tỏ sự hiểu biết và quan tâm đến thị trường bất động sản.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang