Thứ Năm, 29/12/2016, 15:01

Chủ tịch VnREA: Đánh thuế bất động sản, tại sao không?

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) Nguyễn Trần Nam cho rằng, sở hữu ô tô phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong khi giá trị của ô tô rẻ hơn bất động sản, thì không lẽ nào nhà ở không bị đánh thuế.

Đánh thuế căn nhà thứ hai
Đánh thuế căn nhà thứ 2,3... góp phần tăng thu ngân sách. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA), muốn đánh thuế việc sở hữu nhà thứ hai trước hết phải xây dựng bộ dữ liệu về BĐS cả nước một cách chính xác nhất.

Trên cơ sở pháp lý đã có, phải cấp thiết xây dựng hệ thống dữ liệu về thị trường bất động sản. Vấn đề kỹ thuật, nối mạng, tổ chức bộ máy, thông tin giấy tờ cũng cần cập nhật theo.

Ông Nam cho rằng, điều quan trọng nhất khi tiến hành lấy thông tin số liệu bất động sản tại 63 tỉnh, thành là đừng nhìn vào cái không làm được mà phải nhìn vào cái được. Cái được lớn hơn thì phải theo số đông.

Bước đầu, cần thu thập dữ liệu thông tin nhà đất chuẩn tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp.HCM, Cần Thơ - những TP chiếm 90% thị trường bất động sản, 10% số liệu tỉnh, thành còn lại ít ảnh hưởng đến thị trường.

Chủ tịch VnREA nhấn mạnh: “Thà có ít còn hơn không có gì. Thu thuế cũng vậy, có thể không thu được hết, có người lách luật nhưng chắc chắn nhiều người phải nộp”.

Theo quan điểm về việc đánh thuế bất động sản dạng nhà ở này, ông Nam phân tích, tại Việt Nam, sở hữu ô tô còn phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi giá trị của ô tô rẻ hơn bất động sản thì không lẽ nào nhà ở không bị đánh thuế. Ô tô thì có thể có hoặc không nhưng nhà ở thì ai cũng hướng tới. Sở dĩ không đánh thuế ngôi nhà sở hữu đầu tiên vì là nhu cầu thiết yếu, nhưng sở hữu ngôi nhà thứ 2 trở lên đã được xem như người giàu nên phải tiến hành thu thuế. Không thể có nhiều căn nhà bỏ hoang, cho thuê mà không có trách nhiệm với Nhà nước. Vì vậy, việc áp dụng sắc thuế này là hoàn toàn cần thiết.

Theo ông Nam, đánh thuế không có nghĩa giảm sức cầu, bởi nước ta có 93 triệu dân, 23 triệu hộ gia đình thì nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn. Nhu cầu nhà ở chuyển dịch khiến cung thị trường cũng chuyển từ nhà to đắt tiền sang nhà quy mô trung bình, giá cả hợp lý. Sự điều tiết này của Nhà nước chứng tỏ sự hiểu biết và quan tâm đến thị trường bất động sản.

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang