Thứ Năm, 29/12/2016, 15:01

Chính sách NOXH đang bị bóp méo và trục lợi

Chính sách nhà ở xã hội trên thực tế đang bị bóp méo và trục lợi, ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho biết.

Tự ý đục tường thông phòng chung cư là phạm luật

Trong chất vấn gửi tới Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu vấn đề: "Nhà ở xã hội (NOXH) là chính sách tốt đẹp của Nhà nước dành cho người thu nhập thấp. Đi liền với chính sách đó, Chính phủ đã phải dành một phần ngân sách không nhỏ để thực hiện chính sách này. Tuy nhiên trên thực tế, chính sách này đang bị bóp méo để trục lợi, mà nguyên nhân là do buông lỏng quản lý nhà nước".

Ông Cương dẫn chứng một số căn hộ thuộc NOXH như tòa nhà Bắc Hà Lucky Building (30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị đập thông nhau thành những phòng có diện tích lớn hơn 100m2, sai với thiết kế ban đầu.

“Với tư cách là cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước về lĩnh vực này, Bộ có nắm được thông tin này không? Quan điểm của Bộ khi chính sách NOXH đang bị trục lợi?”, đại biểu Cương chất vấn.

vi phạm xây dựng
Nhiều tầng tại tòa nhà Lucky Building (30 Phạm Văn Đồng) được đập thông, tạo thành
căn hộ lớn sai với thiết kế ban đầu, thậm chí mua bán trục lợi trái phép.
Đây cũng một trong những công trình đóng mác “điểm đen” về PCCC.

Ký văn bản trả lời đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định, Bộ đã nắm được thông tin đại biểu nêu và đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, làm rõ, xử lý sai phạm (nếu có). Theo báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội thì có một số căn hộ đã ghép căn tại tòa nhà Bắc Hà Lucky Building.

Văn bản nêu rõ: “Theo đơn trình bày và hồ sơ của các chủ sở hữu căn hộ cung cấp thì các căn hộ ghép căn này đều có quan hệ trong gia đình (bố con, anh chị em) và các hộ cho rằng ghép căn là để tiện cho sinh hoạt gia đình” 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định: “Việc đục thông tường giữa các căn hộ mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng.

Theo quy định của pháp luật, hành vi tự ý đục phá, cải tạo, tháo dỡ kết cấu của phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng của nhà chung cư sẽ bị phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng đối với tổ chức, 25 - 30 triệu đồng đối với cá nhân”.

“Trường hợp kê khai không đúng đối tượng và điều kiện để được mua NOXH thì hợp đồng mua bán nhà không có giá trị pháp lý và bên mua NOXH phải bàn giao nhà lại cho đơn vị quản lý nhà, trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì UBND Thành phố Hà Nội có trách nhiệm tổ chức cưỡng chế để thu hồi”.

Với dự án cụ thể dẫn chứng ở trên, ông Cương cho biết sau khi nghe báo chí phản ánh, Sở Xây dựng đã thanh tra từ ngày 22/9, tuy nhiên sau hơn một tháng, Sở vẫn chưa thông báo kết quả, không trả lời báo chí. Trách nhiệm của Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội và việc xử lý trách nhiệm được xác định như thế nào trong vụ việc này?

Nêu tại văn bản trả lời, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, ngày 11/10/2016, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra làm rõ và thực hiện việc xử lý những sai phạm (nếu có) hoặc báo cáo UBND Thành phố để xử lý theo thẩm quyền và báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội đã giao cho Thanh tra Sở thực hiện thanh tra, xử lý vi phạm tại dự án này theo thẩm quyền.

“Đến nay, Bộ Xây dựng chưa nhận được báo cáo chính thức của Sở Xây dựng về việc này” – văn bản nêu.

Tại văn bản trả lời, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nêu rõ: “Việc Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội chậm xử lý đối với những hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở (nếu có) thì UBND Thành phố Hà Nội cần yêu cầu làm rõ trách nhiệm để xử lý”.

Cần phải xử lý nghiêm minh các vi phạm

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thời gian qua từ phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, qua kiểm tra đã phát hiện và thực hiện thu hồi 10 căn hộ sai phạm. Trong đó thu hồi 2 căn hộ chuyển nhượng trái phép và 8 trường hợp hộ gia đình đăng ký mua nhà 2 lần ở các dự án NOXH trên địa bàn.

Mới đây, câu chuyện 3 người nhà Phó tổng Giám đốc mua NOXH Rice City (khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) đã làm nóng lên câu chuyện về NOXH trong dư luận. Theo danh sách các đối tượng được xét duyệt mua NOXH đợt 2 tại dự án nhà ở xã hội Rice City có 3 người thân của ông Lục Minh Hoàn – Phó Tổng giám đốc Công ty CP BIC Việt Nam (chủ đầu tư dự án) “lọt” vào danh sách này gồm: bố đẻ, vợ và mẹ vợ ông Hoàn.

Cũng phải nói thêm rằng, không chỉ là chủ dự án NOXH Rice City, Công ty CP BIC Việt Nam hiện cũng đang là chủ đầu tư của nhiều khu NOXH khác. Khi những phản ánh về dự án Rice City và Bắc Hà Lucky Building chưa được kết luận xử lý rõ ràng công khai thì với những dự án khác cũng không tránh khỏi những băn khoăn, hoài nghi của dư luận. Và không chỉ dừng lại ở câu chuyện của một hai dự án Rice City hay Bắc Hà Lucky Building đó còn là niềm tin về cả một chính sách – chính sách NOXH.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định: “Quan điểm của Bộ Xây dựng là những hành vi vi phạm quy định pháp luật về nhà ở nói chung và NOXH nói riêng cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật, chính sách về NOXH nhằm ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang