Thứ Năm, 29/12/2016, 15:03

Gói 30 nghìn tỷ kết thúc: Người mua nhà ngóng chính sách mới

Gói vay mua nhà ưu đãi 30 nghìn tỷ đã đến hồi kết, nhiều gói vay ưu đãi khác đã được hướng dẫn triển khai. Tuy nhiên, chính sách thì đã có nhưng nguồn vốn khó tìm. Trong khi đó, người mua nhà vẫn sống trong tâm trạng khắc khoải chờ đợi.

Sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà kết thúc, đầu tháng 6 vừa qua, người thu nhập thấp cả nước đón nhận tin vui khi Chính phủ có Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội (NOXH) là 4.8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100. Theo đó, các nhóm đối tượng được quy định trong Nghị định 100 về Phát triển và quản lý NOXH sẽ được tiếp cận chương trình cho vay ưu đãi này.

Tuy nhiên, đến nay việc triển khai vẫn chỉ dừng lại ở một số văn bản hướng dẫn, còn yếu tố quan trọng nhất là nguồn vốn thì vẫn chưa có. Trong khi đó, quyết định của Chính phủ nêu rõ thời hạn thực hiện chương trình cho vay ưu đãi 4.8% là đến 31/12/2016. Điều này càng góp phần làm cho phân khúc nhà ở giá rẻ, NOXH rơi vào cảnh trầm lắng, hàng triệu người mua nhà băn khoăn, lo lắng.

nhà ở xã hội
Hàng triệu người mua nhà ngóng chính sách mới sau khi gói 30 nghìn tỷ kết thúc
Ảnh minh họa

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam - Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) thừa nhận: "Từ năm 2013 - 2016 chúng ta đã thực hiện triển khai rất tốt các chính sách cho NOXH. Có thể nói là việc triển khai gói 30 nghìn tỷ đã giúp cho người dân dễ dàng tiếp cận với nhà thương mại giá rẻ rất là tốt đồng thời giúp thị trường BĐS được khôi phục trở lại".

Ông Nam cũng cho biết thêm: "Tuy nhiên, từ khi gói 30 nghìn tỷ dừng cho vay mới, phân khúc NOXH và nhà thương mại giá rẻ mất đi một lực bẩy tài chính khiến cả doanh nghiệp và người mua nhà hết sức khó khăn. Thị trường BĐS trở nên lệch pha, mất cân đối, nguy cơ có khủng hoảng thừa về phân khúc nhà ở cao cấp và khủng hoảng thiếu nhà ở giá rẻ".

Hiệp hội BĐS Việt Nam đã có văn bản kiến nghị thủ tướng chính phủ, Bộ Xây dựng, thống đốc ngân hàng về việc thực hiện nguồn vốn cho NOXH. Hiệp hội cũng đã có kiến nghị gửi thường vụ quốc hội về những điều để các quy định này sớm đi vào thực tiễn để các phân khúc NOXH, có tính nuôi dưỡng thị trường, chính sách này công cụ điều chỉnh của nhà nước trên thực tế.

Trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng đã đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện một số cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại có diện tích nhỏ (căn hộ chung cư diện tích dưới 75m2), giá bán thấp (dưới 15 triệu đồng/m2)...

Nguyên thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, hiện nay rất cần một chính sách nối tiếp cho gói 30 nghìn tỷ. "Theo tôi, con số 30 nghìn tỷ chúng ta triển khai trong vòng 4 năm nếu so với nguồn vốn cho các ngành khác như giao thông vận tải hay nông nghiệp là không hề lớn nhưng kết quả đem lại vô cùng quan trọng. Với mỗi năm gần 10 nghìn tỷ nhưng đã giúp hàng triệu gia đình được vay vốn, kích thích BĐS cũng như các ngành liên quan", ông Nam nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nam khẳng định: "Ngân hàng nhà nước đã có thông tư hướng dẫn các Ngân hàng Thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành ít nhất 3% dư nợ cho vay để cho vay NOXH, với lãi suất thấp tối đa bằng 50% lãi suất trên thị trường. Với mức lãi suất vay thương mại dành cho mua nhà hiện nay thì có thể mức lãi suất sẽ chỉ loanh quanh mức 5%/năm".

Theo chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam: "Sau khi gói 30 nghìn tỷ đóng lại, hai cánh cửa mới vay vốn cho nhà giá rẻ được mở ra nhưng lại chưa thể đưa vào thực tiễn. Để người dân tiếp cận với hai gói tín dụng trên, Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng chính phủ, Thường vụ Quốc hội, Bộ Xây dựng, Thống đốc ngân hàng để các quy định này sớm đi vào thực tiễn, giúp thị trường phát triển ổn định, bền vững".

Sau 1 tuần thành công với giai đoạn 2 dự án SaiGon Village, trung tuần tháng 7/2018, Công ty CP DKRA Việt Nam (đơn vị phát triển dự án) sẽ tiếp tục công bố giai đoạn 2 dự án Saigon Riverpark để đáp ứng một lượng lớn nhu cầu của thị trường.
Về việc giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất để làm dự án, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói: "Giao đất chỉ định làm thất thoát lớn ngân sách; việc lợi dụng kẽ hở, thao túng, công ty sân sau… trong đấu thầu tạo ra nhóm lợi ích mà ai cũng ngầm biết nhưng rất khó chứng minh…".
UBND TP. Đà Nẵng vừa ra Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND về việc sửa đổi Điều 15 Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn ban hành kèm theo Quyết định số 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND thành phố.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang