Thứ Ba, 03/01/2017, 12:01

Sử dụng bê tông thông minh có thể giúp giảm năng lượng tiêu thụ

Viện Bê tông (TCI) Nam Phi khẳng định, vật liệu bê tông chi phí thấp giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng, góp phần quan trọng vào sự bền vững của cơ sở hạ tầng.

vật liệu xây dựng
Kết cấu bê tông bền vững giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng

Toàn bộ quá trình xây dựng một tòa nhà từ khai thác, chế biến tài nguyên thiên nhiên, sản xuất, vận chuyển và phân phối đều cần tiêu thụ năng lượng. Carbon dioxide (CO2) là một loại khí nhà kính tự nhiên được sản sinh từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Đây cũng là khí thải từ quá trình sản xuất vật liệu.

Theo TCI, tính bền vững của cấu trúc xây dựng được đánh giá dựa trên mức năng lượng hiện sử dụng và lượng carbon sản sinh.

Việc xác định mức tiêu thụ năng lượng của công trình có vai trò quan trọng trong việc xem xét độ bền vững của bê tông. Độ bền vững càng cao thì ngoài chi phí bảo dưỡng thấp còn có thể tái sử dụng để đem lại hiệu quả kinh tế. Kết cấu bê tông có hiệu suất năng lượng tối ưu với các hiệu ứng tích cực liên quan đến việc sử dụng năng lượng trên tổng thể. TCI chỉ ra rằng, việc sử dụng bê tông một cách thông minh sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững, giúp tiết kiệm cả tiền bạc và nguồn lực. Sử dụng chất độn xi măng còn có tác động đáng kể trong việc giảm lượng CO2. Ngoài ta còn mang lại những lợi ích khác như khả năng hoạt động tốt hơn của bê tông tươi hay bê tông chống thấm.

Theo dự báo của Bộ Công thương, trong năm 2018, với một loạt dự án được đưa vào hoạt động trong những tháng cuối năm, ngành thép sẽ tiếp tục tăng trưởng với mức tăng khoảng 20% so với năm 2017.
Ngôi nhà 2 tầng của vợ chồng anh Tuyến ở quận 9 (Tp.HCM) nằm trong một con hẻm lớn. Vì sợ nhà bị ngập vào mùa mưa nên anh Tuyến làm nền cao, tuy nhiên nhiều rắc rối cũng từ đây mà ra.
Trong nỗ lực cải thiện môi trường đô thị, kế hoạch mà Trung Quốc đặt ra là xây dựng 300 thành phố rừng từ nay đến năm 2025.
Lên đầu trang