Thứ Ba, 03/01/2017, 12:01

Sử dụng bê tông thông minh có thể giúp giảm năng lượng tiêu thụ

Viện Bê tông (TCI) Nam Phi khẳng định, vật liệu bê tông chi phí thấp giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng, góp phần quan trọng vào sự bền vững của cơ sở hạ tầng.

vật liệu xây dựng
Kết cấu bê tông bền vững giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng

Toàn bộ quá trình xây dựng một tòa nhà từ khai thác, chế biến tài nguyên thiên nhiên, sản xuất, vận chuyển và phân phối đều cần tiêu thụ năng lượng. Carbon dioxide (CO2) là một loại khí nhà kính tự nhiên được sản sinh từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Đây cũng là khí thải từ quá trình sản xuất vật liệu.

Theo TCI, tính bền vững của cấu trúc xây dựng được đánh giá dựa trên mức năng lượng hiện sử dụng và lượng carbon sản sinh.

Việc xác định mức tiêu thụ năng lượng của công trình có vai trò quan trọng trong việc xem xét độ bền vững của bê tông. Độ bền vững càng cao thì ngoài chi phí bảo dưỡng thấp còn có thể tái sử dụng để đem lại hiệu quả kinh tế. Kết cấu bê tông có hiệu suất năng lượng tối ưu với các hiệu ứng tích cực liên quan đến việc sử dụng năng lượng trên tổng thể. TCI chỉ ra rằng, việc sử dụng bê tông một cách thông minh sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững, giúp tiết kiệm cả tiền bạc và nguồn lực. Sử dụng chất độn xi măng còn có tác động đáng kể trong việc giảm lượng CO2. Ngoài ta còn mang lại những lợi ích khác như khả năng hoạt động tốt hơn của bê tông tươi hay bê tông chống thấm.

Theo thống kê chính thức của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 22 triệu tấn sắt thép các loại trong năm 2016, trị giá gần 11 tỷ USD, tăng 18,4% về lượng và 7,2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi kim ngạch thép xuất khẩu các loại chỉ khiêm tốn ở mức 3,9 tỷ USD.
Muốn thi công sơn chống thấm đạt được hiệu quả cao, chúng ta phải tuân thủ đúng các nguyên tắc chống thấm, chọn sản phẩm sơn chống thấm có chất lượng và tiến hành đúng quy trình khuyến cáo.
Sản phẩm kính cường lực ngày càng được sử dụng phổ biến trong các công trình thiết kế nội thất, vì sản phẩm này đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng như: Khả năng chịu lực tốt, cách âm cách nhiệt tốt, độ bền, an toàn,…
Lên đầu trang