Thứ Ba, 03/01/2017, 14:01

Có được sửa đổi mẫu thiết kế với nhà nằm trong dự án không?

Khi đã mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được phê duyệt theo mẫu thì phải xây dựng theo đúng mẫu thiết kế đã được phê duyệt.

tư vấn luật nhà đất
Không được sửa mẫu thiết kế nhà nằm trong dự án

Hỏi:

Năm 2012, tôi có mua một khu đất nền nằm trong một dự án thương mại tại Tp.HCM. Theo bảng thiết kế mẫu nhà xây dựng được duyệt thì nhà này được xây 2 tấm. Giờ tôi muốn đổi mẫu thiết nhà này theo kiểu khác thì có được không và ở đâu có thẩm quyền giải quyết việc sửa đổi này?

Phuong (hanphuongthu77@yahoo.com )

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư Tp.HCM cho biết, Theo khoản 3 Điều 24 Luật Nhà ở 2014, nhà ở riêng lẻ phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế đã được phê duyệt theo tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng.

Có thể chia thành 2 trường hợp:

1. Trường hợp thứ nhất, đối với phát triển nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực đô thị, việc xây dựng hoặc cải tạo nhà ở hiện có phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế đô thị. Theo khoản 2 Điều 43 Luật Nhà ở 2014, đối với nhà ở yêu cầu phải có giấy phép xây dựng thì phải xây dựng theo giấy phép xây dựng.

1. Trường hợp thứ 2, căn cứ khoản 4 Điều 42 Luật Nhà ở 2014, với việc phát triển nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực nông thôn, trường hợp xây dựng nhà ở trong dự án phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án đã được phê duyệt. Khu vực yêu cầu phải có giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế phải tuân thủ đúng nội dung giấy phép, hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Đồng thời, khoản 4 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định việc xây dựng không đúng tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích với từng loại nhà ở mà Nhà nước đã quy định về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở là hành vi bị nghiêm cấm.

Căn cứ vào các quy định trên, khi bạn đã mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được duyệt theo mẫu thì bạn phải xây dựng đúng theo thiết kế đã được phê duyệt.

Theo công văn số 2542 ngày 15/9/2010 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM và Công văn số 898 ngày 27/1/2014, trên địa bàn Tp.HCM, việc điều chỉnh mẫu nhà trong các dự án nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vẫn có thể điều chỉnh được.

Và theo đó, với việc điều chỉnh mẫu nhà, Chủ tịch UBND quận, huyện là người có thẩm quyền xem xét giải quyết, thẩm định và phê duyệt. Vì thế, bạn cần liên hệ với UBND quận (nơi có dự án) để xem xét cụ thể trường hợp của mình.

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang