Thứ Ba, 03/01/2017, 14:01

Có được sửa đổi mẫu thiết kế với nhà nằm trong dự án không?

Khi đã mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được phê duyệt theo mẫu thì phải xây dựng theo đúng mẫu thiết kế đã được phê duyệt.

tư vấn luật nhà đất
Không được sửa mẫu thiết kế nhà nằm trong dự án

Hỏi:

Năm 2012, tôi có mua một khu đất nền nằm trong một dự án thương mại tại Tp.HCM. Theo bảng thiết kế mẫu nhà xây dựng được duyệt thì nhà này được xây 2 tấm. Giờ tôi muốn đổi mẫu thiết nhà này theo kiểu khác thì có được không và ở đâu có thẩm quyền giải quyết việc sửa đổi này?

Phuong (hanphuongthu77@yahoo.com )

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư Tp.HCM cho biết, Theo khoản 3 Điều 24 Luật Nhà ở 2014, nhà ở riêng lẻ phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế đã được phê duyệt theo tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng.

Có thể chia thành 2 trường hợp:

1. Trường hợp thứ nhất, đối với phát triển nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực đô thị, việc xây dựng hoặc cải tạo nhà ở hiện có phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế đô thị. Theo khoản 2 Điều 43 Luật Nhà ở 2014, đối với nhà ở yêu cầu phải có giấy phép xây dựng thì phải xây dựng theo giấy phép xây dựng.

1. Trường hợp thứ 2, căn cứ khoản 4 Điều 42 Luật Nhà ở 2014, với việc phát triển nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực nông thôn, trường hợp xây dựng nhà ở trong dự án phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án đã được phê duyệt. Khu vực yêu cầu phải có giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế phải tuân thủ đúng nội dung giấy phép, hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Đồng thời, khoản 4 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định việc xây dựng không đúng tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích với từng loại nhà ở mà Nhà nước đã quy định về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở là hành vi bị nghiêm cấm.

Căn cứ vào các quy định trên, khi bạn đã mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được duyệt theo mẫu thì bạn phải xây dựng đúng theo thiết kế đã được phê duyệt.

Theo công văn số 2542 ngày 15/9/2010 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM và Công văn số 898 ngày 27/1/2014, trên địa bàn Tp.HCM, việc điều chỉnh mẫu nhà trong các dự án nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vẫn có thể điều chỉnh được.

Và theo đó, với việc điều chỉnh mẫu nhà, Chủ tịch UBND quận, huyện là người có thẩm quyền xem xét giải quyết, thẩm định và phê duyệt. Vì thế, bạn cần liên hệ với UBND quận (nơi có dự án) để xem xét cụ thể trường hợp của mình.

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang