Thứ Ba, 03/01/2017, 14:01

Có được sửa đổi mẫu thiết kế với nhà nằm trong dự án không?

Khi đã mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được phê duyệt theo mẫu thì phải xây dựng theo đúng mẫu thiết kế đã được phê duyệt.

tư vấn luật nhà đất
Không được sửa mẫu thiết kế nhà nằm trong dự án

Hỏi:

Năm 2012, tôi có mua một khu đất nền nằm trong một dự án thương mại tại Tp.HCM. Theo bảng thiết kế mẫu nhà xây dựng được duyệt thì nhà này được xây 2 tấm. Giờ tôi muốn đổi mẫu thiết nhà này theo kiểu khác thì có được không và ở đâu có thẩm quyền giải quyết việc sửa đổi này?

Phuong (hanphuongthu77@yahoo.com )

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư Tp.HCM cho biết, Theo khoản 3 Điều 24 Luật Nhà ở 2014, nhà ở riêng lẻ phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế đã được phê duyệt theo tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng.

Có thể chia thành 2 trường hợp:

1. Trường hợp thứ nhất, đối với phát triển nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực đô thị, việc xây dựng hoặc cải tạo nhà ở hiện có phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế đô thị. Theo khoản 2 Điều 43 Luật Nhà ở 2014, đối với nhà ở yêu cầu phải có giấy phép xây dựng thì phải xây dựng theo giấy phép xây dựng.

1. Trường hợp thứ 2, căn cứ khoản 4 Điều 42 Luật Nhà ở 2014, với việc phát triển nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực nông thôn, trường hợp xây dựng nhà ở trong dự án phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án đã được phê duyệt. Khu vực yêu cầu phải có giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế phải tuân thủ đúng nội dung giấy phép, hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Đồng thời, khoản 4 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định việc xây dựng không đúng tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích với từng loại nhà ở mà Nhà nước đã quy định về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở là hành vi bị nghiêm cấm.

Căn cứ vào các quy định trên, khi bạn đã mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được duyệt theo mẫu thì bạn phải xây dựng đúng theo thiết kế đã được phê duyệt.

Theo công văn số 2542 ngày 15/9/2010 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM và Công văn số 898 ngày 27/1/2014, trên địa bàn Tp.HCM, việc điều chỉnh mẫu nhà trong các dự án nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vẫn có thể điều chỉnh được.

Và theo đó, với việc điều chỉnh mẫu nhà, Chủ tịch UBND quận, huyện là người có thẩm quyền xem xét giải quyết, thẩm định và phê duyệt. Vì thế, bạn cần liên hệ với UBND quận (nơi có dự án) để xem xét cụ thể trường hợp của mình.

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang