Thứ Năm, 12/01/2017, 16:01

Hàng chục hộ dân kêu trời vì giá đền bù đất "rẻ như bèo"

Hàng chục hộ dân ở xã Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đang kêu trời vì mất đất để phục vụ dự án làm Thủy điện Chi Khê nhưng lại không được bồi thường hoặc được bồi thường với giá rẻ mạt.

Một thửa ruộng, hai giá đền bù!?

Vợ chồng chị Phạm Thị Vân (ngụ tại bản Khe Thơi, xã Lạng Khê) được bố chồng cho thừa kế thửa đất nông nghiệp rộng 779m2 và đã được UBND huyện Con Cuông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) từ năm 1998. Được biết, khi dự án xây dựng Thủy điện Chi Khê tích nước, thửa đất của gia đình chị Vân sẽ nằm trong khu vực lòng hồ của thủy điện, song theo chị Vân, sáng 20/4/2016, hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMB) huyện Con Cuông đến đo đạc, áp giá bồi thường cho 436,3 m2 với giá 11.000 đồng/m2. Vào chiều cùng ngày, HĐGPMB lại đo để lấy 257m2 và áp giá bồi thường 20.000 đồng/m2.

Trước sự bất nhất này, vợ chồng chị Vân lên UBND huyện Con Cuông thắc mắc thì được cán bộ huyện trả lời do HĐGPMB nhầm lẫn 2 mảnh đất (thực tế là một thửa - PV) bị thu hồi đó nằm ở 2 bản khác nhau, vì vậy mới có giá chênh lệch như vậy.

Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông Lô Văn Thao thừa nhận giá bồi thường đất thu hồi cho người dân quá thấp nên UBND huyện Con Cuông sẽ kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét, điều chỉnh và có thêm chính sách hỗ trợ cho người dân mất đất.

Gia đình anh La Văn Hợi có 749m2 đất sản xuất nông nghiệp dọc khe Thơi (bản Khe Thơi, xã Lạng Khê) đã được cấp sổ đỏ. Mặc dù thửa ruộng này bằng phẳng, khi thủy điện tích nước sẽ bị ngập hoàn toàn, thế nhưng anh chỉ được bồi thường 391,8 m2 với giá 10.000 đồng/m2. Đáng nói, trong khi anh Hợi đang khiếu nại diện tích và giá bồi thường thì trong hồ sơ bồi thường đất đã có chữ ký của anh đồng ý nhận mức bồi thường trên. Anh Hợi thắc mắc không rõ ai đã mạo danh chữ ký của anh để khép hồ sơ.

Bồi thường đất
Khu đất người dân vẫn đang trồng ngô bị cho là 'không còn
khả năng sản xuất' nên không được bồi thường

Tương tự, gia đình ông Vi Văn Vĩnh (bản Khe Thơi) cũng bị thu hồi 140 m2 đất vườn liền kề với đất ở đã được cấp bìa đỏ, được bồi thường với giá 11.000 đồng/m2. Tổng các khoản hỗ trợ khác, ông Vĩnh chỉ nhận được 6,8 triệu đồng cho cả mảnh đất.

Đất có bìa đỏ vẫn không được bồi thường

Bên cạnh các hộ trên, ở bản Khe Thơi hiện đang có 23 hộ dân gửi đơn khiếu nại, vì đất nông nghiệp của bà con đã được cấp bìa đỏ từ năm 1998, nhưng khi thu hồi làm lòng hồ thủy điện Chi Khê, HĐGPMB H.Con Cuông lại từ chối đền bù. Theo ông Lô Văn Thao, Phó chủ tịch UBND H.Con Cuông, khi khảo sát, đo đạc, có 9.000 m2 đất nông nghiệp vùng Bãi Bủng (bản Khe Thơi) nằm ven sông Lam được cấp bìa đỏ của 23 hộ dân hiện đã bị sạt lở nên không được bồi thường.

Nhưng theo quan sát của PV, bãi đất mà ông Thao nói "đã sạt lở" hiện vẫn đang được người dân trồng ngô xanh tốt và nằm cách mặt nước sông Lam khá cao. Bà Hoàng Thị Sen, một trong 23 hộ dân có đất ở đây cho hay, gia đình bà có có 835 m2 đất canh tác được cấp sổ đỏ từ năm 1998 do bố mẹ chồng để lại và hiện gia đình bà vẫn trồng ngô. Bà Sen thắc mắc: “Chúng tôi vẫn sản xuất được trên đất này nên không bồi thường là vô lý”.

Luật sư Hoàng Tất Thắng (Công ty Luật Đại Huệ, Nghệ An) - người được các hộ dân xã Lạng Khê nhờ hỗ trợ pháp lý để khiếu nại việc bồi thường của UBND H.Con Cuông cho rằng, đất của người dân đã được cấp bìa đỏ, tuy nhiên khi thu hồi HĐGPMB không lên phương án đền bù là chưa hợp lý. Hơn nữa còn trái với quy định tại khoản 1, điều 75 luật Đất đai năm 2013, vì họ có đủ điều kiện được đền bù. Ngoài ra, việc bồi thường tại dự án Thủy điện Chi Khê là chưa thỏa đáng vì giá bồi thường của UBND tỉnh Nghệ An tại quyết định 122 năm 2014 là quá thấp, người dân bị ảnh hưởng không đủ tiền mua đất ở tự tái định cư hoặc ổn định lại cuộc sống khi đất sản xuất bị mất.

Hiện nay, xu hướng ở riêng/độc thân đang gia tăng, số hộ gia đình ba thế hệ đã giảm dần, thay thế bằng lối sống hiện đại và thu nhập bình quân đầu người cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều gia đình trẻ, việc mua một căn hộ có đầy đủ tiện ích ở trung tâm thành phố là quá cao so với khả năng chi trả của họ.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà chung cư rà soát lại hồ sơ hoàn công, giải pháp, thiết kế về PCCC để bổ sung, hoàn thiện, lưu trữ hồ sơ, khắc phục thiếu sót của hệ thống PCCC theo quy định.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang