Thứ Ba, 17/01/2017, 11:01

Việc mua bán bất động sản nghỉ dưỡng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý

Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.

bất động sản nghỉ dưỡng
Việc mua bán bất động sản nghỉ dưỡng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý (Ảnh: Đời sống Pháp luật)

Năm 2016, với 44 dự án được chào bán, cung ứng hơn 12.000 căn hộ và hơn 5.000 căn biệt thự, thị trường BĐS nghỉ dưỡng chứng kiến sự hồi phục và bùng nổ tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.

Chủ tịch Liên minh các sàn giao dịch BĐS G5, ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết, loại hình căn hộ nghỉ dưỡng (Condotel) chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam nên nhiều khách hàng vẫn chưa biết rõ về hình thức sở hữu. Việc thiếu chặt chẽ, rõ ràng trong quy định các thủ tục pháp lý liên quan đến loại hình Condotel dễ dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư nhập nhằng, lách luật để làm liều.

Ông Khánh nói: “Một vài dự án luật cho phép tách ra làm sổ đỏ, nhưng nhiều dự án không thực hiện được, nên nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh rất khó khăn, đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mà không bán được”.

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang