Thứ Tư, 18/01/2017, 15:01

Đang sống chung với bố mẹ thì có được tách khẩu không?

Hỏi: Hiện nay tôi đang ở cùng với bố mẹ. Bố mẹ tôi đang muốn chuyển khẩu tôi vào sổ hộ khẩu của ông bà vì ông bà tôi ở trong vùng 135 thường xuyên được nhà nước thực hiện các chính sách ưu đãi.

Xin luật sư cho biết, trường hợp của tôi có được tách khẩu dù đang sống chung với bố mẹ được không và thủ tục cần làm những gì?

điều kiện tách khẩu
Muốn tách khẩu khi đang sống cùng bố mẹ thì phải đảm bảo hai điều
kiện theo Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006. Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Điều kiện để tách hộ khẩu khi đang chung sống với bố mẹ:

Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung 2013 về điều kiện tách sổ hộ khẩu có nêu quy định như sau:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng đủ hai điều kiện nêu trên thì bạn được phép tách hộ khẩu để chuyển khẩu vào sổ hộ khẩu của ông bà.

2. Hồ sơ tách hộ khẩu

Khoản 2 và khoản 3 Điều 27 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung 2013 về hồ sơ tách hộ khẩu có nêu quy định:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Căn cứ vào quy định trên, sau khi bố mẹ bạn làm xong các hồ sơ thì phải mang đến nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu tại cơ quan công an có thẩm quyền tách sổ hộ khẩu (Điều 8 Thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của luật cư trú và nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú).

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa
(Theo VOV.VN)

Hỏi: Vợ chồng tôi mới mua một mảnh đất của một người quen, đã thanh toán tiền xong, tuy nhiên do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên chúng tôi chỉ làm giấy viết tay mà không đi công chứng, chứng thực ở bất kỳ cơ quan nào cả.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang