Thứ Năm, 19/01/2017, 10:01

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Phải tổng rà soát quỹ đất trên địa bàn

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị tổng kết ngành Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 được tổ chức chiều 18/1.
Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính
 
Năm 2016, 91 thủ tục liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT) đã được Sở TN&MT đã rà soát, đánh giá từng thành phần hồ sơ, từng khâu thực hiện. Kết quả, 61 thủ tục hành chính (TTHC) đã được đơn giản hóa, thời gian thực hiện được cắt giảm từ 30 - 50% theo quy định (chiếm 67% tổng số thủ tục được rà soát). Thời gian cấp Giấy chứng nhận được giảm từ 30 ngày xuống còn 14 ngày làm việc. Thực hiện triệt để việc luân chuyển hồ sơ (1 bộ hồ sơ) ở tất cả các khâu, các bước trong quá trình giải quyết TTHC, từ thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Thực hiện cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông, nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử của cán bộ công chức...
 
quản lý đất đai

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, năm 2016, Sở đã trình UBND thành phố quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất 759 dự án với diện tích hơn 3.000 ha (đạt 86,5% kế hoạch). Đấu giá 23,08 ha diện tích đất và thu về 4.221 tỷ đồng/3.050 tỷ đồng (đạt 138% kế hoạch được giao). Đồng thời, triển khai 66 đoàn Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố trong lĩnh vực TN&MT. Trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất. Báo cáo UBND thành phố ban hành Quyết định xử phạt 58 trường hợp với tổng số tiền xử phạt hơn 3 tỷ đồng. Trong năm 2016, công tác thu gom vận chuyển rác thải nông thôn tại 17 huyện đạt hơn 666 ngàn tấn, đạt tỷ lệ thu gom 87%...

Phải siết chặt công tác quản lý đất đai

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: Năm 2017 là năm "Kỷ cương hành chính", năm bản lề cho kế hoạch 2016 - 2020. Do đó, mỗi cán bộ phải là 1 hạt nhân, phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ. Phải siết chặt công tác quản lý đất đai và phải tổng rà soát quỹ đất trên địa bàn.

rà soát đất đai
Chủ tịch UBND thành phố trao bằng khen cho các cán bộ sở TN&MT Hà Nội

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: "Đất đai là nguồn tài nguyên vô giá của Thủ đô, vì vậy phải biến đất đai thành nguồn thu cho ngân sách thành phố". Về công tác cấp giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa, Chủ tịch Chung chỉ đạo, đến hết ngày 30/3/2017, ngành TN&MT phải hoàn thành việc cấp sổ đỏ cho người dân. Hết năm 2017, cũng phải cấp xong sổ đỏ cho đất của các cơ quan tổ chức, lực lượng vũ trang. Với nhà chung cư mà chủ đầu tư có sai phạm, phải mạnh dạn cấp sổ đỏ cho người dân, các hành vi sai phạm của chủ đầu tư sẽ xử lý sau, nếu không sẽ không thể quản lý được.

Đối với công tác cải cách hành chính, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu: Sở TN&MT phải coi trọng công tác cải cách TTHC, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương. Đề cao trách nhiệm của cán bộ, công chức từ cấp phòng đến chuyên viên. Về môi trường, lắp đặt các trạm quan trắc, để từ các số liệu quan trắc, Sở đề xuất UBND thành phố phương án xử lý nếu có sự cố xảy ra. Chủ tịch Chung cũng yêu cầu ngành TN&MT nâng cao công tác quản lý tài nguyên như nước ngầm, cát.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Sắp tới, UBND thành phố sẽ kiến nghị Bộ Giao thông vận tải không cấp phép khơi thông luồng lạch trên hệ thống sông của Hà Nội, tiến tới cho đấu thầu, khai thác công khai các mỏ cát. Đối với phế thải xây dựng, thành phố sẽ cho nhập máy nghiền (từ 100 đến 120 tấn của Đức) để tận dụng, đưa phế thải trở thành vật liệu xây dựng...

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang