Thứ Năm, 19/01/2017, 11:01

Những thành phố có giá nhà "chát" nhất thế giới đều thuộc Châu Á

Nói về sự đắt đỏ của nhà ở, người ta thường nhắc đến thủ đô London của Anh hay thành phố New York của Mỹ. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới đây, những thành phố có giá nhà ở đắt đỏ nhất thế giới đều nằm ở khu vực châu Á.

giá nhà thế giới
Những thành phố có giá nhà đắt nhất thế giới đều nằm ở khu vực châu Á

Theo báo cáo từ Oxford Economics được hãng tin Bloomberg dẫn lại, tại Hồng Kông, Mumbai, Bắc Kinh và Thượng Hải hiện nay, phải mất hơn 30 năm để một gia đình có thu nhập trung bình mua được một căn hộ 90m2.

Mức giá này còn cao hơn ở London, Tokyo, Singapore, Paris, New York, Seoul và Delhi. Tại những thành phố này, mỗi hộ gia đình có thu nhập trung bình cũng phải mất khoảng 20-30 năm mới mua được nhà.

Báo cáo cũng chỉ ra, mức lợi nhuận từ việc cho thuê nhà ở các thành phố như Mumbai, Thượng Hải, Bắc Kinh và Delhi đang ở mức khá thấp. Đây là một dấu hiệu cho thấy giá trị nhà tại các thành phố này đã bị kéo giãn quá mức.

Tại 4 thành phố trên, mức lợi nhuận từ việc cho thuê nhà trong năm 2016 thấp hơn lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, không giống như ở Tokyo, Sydney, New York và Seoul.

Báo cáo của Oxford Economics viết: “Chúng tôi dự báo giá nhà ở Châu Á sẽ tăng chậm lại trong những năm tới, thậm chí có thể giảm ở một số thị trường”. Những thay đổi về lãi suất cũng sẽ là nhân tố gây áp lực giảm giá nhà ngoài nguồn cung tăng và nỗ lực hạ sốt bất động sản.

Trong thập kỷ qua, lãi suất thấp đã đẩy giá nhà ở nhiều nơi trên thế giới tăng nhanh. Lãi suất ở Mỹ và một số nước khác tăng lên sẽ làm đảo ngược xu hướng này bằng cách gia tăng lãi suất vay thế chấp nhà. Đó là chưa kể, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất có thể hút thêm tiền về Mỹ, làm ảnh hưởng đến giá tài sản ở châu Á.

Tuy vậy, trong thời gian dài, dân số tăng sẽ khiến nhu cầu nhà ở tại nhiều thành phố lớn của châu Á gia tăng, đặc biệt là những thành phố ở các quốc gia có trình độ phát triển kém hơn. Trong khi đó, trong vòng 8 năm tới, dân số của Tokyo và Seoul có thể giảm, khiến nhu cầu nhà ở giảm theo.

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang