Thứ Năm, 19/01/2017, 11:01

Anh: Người cho thuê nhà đang phất lên nhanh chóng

Theo khảo sát mới nhất của công ty môi giới nhà đất Savills, trong 3 năm qua, giá trị tổng số lượng nhà ở tại Anh đã tăng thêm 1.500 tỷ bảng và hiện đạt 6.800 tỷ bảng, tương đương gần 1,5 lần giá trị vốn hóa của toàn bộ số công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán London.
 bất động sản Anh
Trong 3 năm qua, giá trị tổng số lượng nhà ở tại Anh đã tăng thêm
1.500 tỷ bảng và hiện đạt 6.800 tỷ bảng

Xét tương quan với quy mô của kinh tế Anh, tổng giá trị quỹ nhà của nước này đã gia tăng đáng kể từ mức xấp xỉ 1,6 lần GDP năm 2001, lên 3,3 lần trong năm 2007 và 3,7 lần GDP năm 2016.

Công ty môi giới nhà đất Savills cho biết, sự gia tăng chóng mặt về tổng giá trị quỹ nhà đã tạo ra một lượng tài sản rất lớn cho người dân London, đặc biệt là những người cho thuê nhà và người trên 50 tuổi.

Ông Lucian Cook, Giám đốc nghiên cứu mảng nhà dân cư tại Savills, cho hay, trong 3 năm gần đây, lãi suất thấp cộng với nhu cầu tiêu dùng ở mức cao đã góp phần đáng kể trong việc đẩy nhanh tốc độ tăng tổng giá trị quỹ nhà tại Anh.

Song ông cũng cảnh báo, trong 3-5 năm tới, mức tăng có thể sẽ chậm lại do ảnh hưởng của việc Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (Brexit) và do những hạn chế về hoạt động cho vay trong tương lai.

London và khu vực Đông Nam nước Anh (đóng góp khoảng 25% tổng số lượng nhà tại Anh) lần đầu tiên có giá trị tổng số lượng nhà đạt trên 3.000 tỷ bảng. Những khu vực giàu có nhất của London như Kensington & Chelsea và Westminster có tổng giá trị quỹ nhà tăng lên tới 232 tỷ bảng, vượt trên con số của toàn xứ Wales. Dù vậy, thị trường nhà ở tại Anh có xu hướng tăng giá không đồng đều, trong đó phân khúc nhà cao cấp có phần chững lại.

Các số liệu mới công bố cũng cho thấy, những người ở độ tuổi trên 50 sở hữu lượng nhà trị giá khoảng 3.000 tỷ bảng. Trong khi đó, bà Lindsay Judge, thành viên của tổ chức tư vấn Resolution Foundation cho hay, hiện nay bình quân chỉ có 4 trên 10 hộ gia đình sở hữu nhà ở độ tuổi 30, thấp hơn tỷ lệ 6/10 cách đây 25 năm.

Đây là điều đáng lo ngại, vì trong tương lai, nếu không nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, giới trẻ sẽ gặp khó khăn về tài chính vì vừa phải dành một phần lớn thu nhập trả tiền thuê nhà, trong khi vẫn phải tích cóp để dành tiền mua nhà.

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang