Thứ Sáu, 20/01/2017, 12:01

Năm 2019: xây dựng thành phố nổi đầu tiên ngoài khơi Thái Bình Dương

Năm 2019, dự kiến, thành phố nổi đầu tiên trên thế giới ngoài khơi quần đảo Polynesia, phía nam Thái Bình Dương sẽ được Seasteading Institute - một công ty Mỹ khởi công xây dựng.

thành phố nổi
Sẽ có thành phố nổi đầu tiên trên thế giới ngoài khơi Thái Bình Dương

Polynesia là phần lãnh thổ hải ngoại của Pháp, được tạo thành từ một vài nhóm đảo của quần đảo lớn Polynesie. Phần lãnh thổ này đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ do mực nước biển dâng cao. Công ty Seasteading Institute tin rằng việc xây dựng một thành phố nổi sẽ là giải pháp đối phó với tình trạng này.

Randolph Hencken, Giám đốc điều hành Seasteading Institute cho biết: "Nhiều nơi trên thế giới, gồm các đảo của Polynesia đang bị đe dọa do mực nước biển dâng cao. Các hòn đảo nổi sẽ giúp người dân sống trong phạm vi quốc gia họ mà không phải chuyển sang nước khác".

Seasteading Institute mất 5 năm nghiên cứu cách để xây dựng một thành phố nổi trên mặt biển. Sau khi ký kết thỏa thuận với chính quyền Polynesia, họ hy vọng năm 2019 có thể khởi công xây dựng dự án.

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Người Mông đã bao đời nay vẫn sinh sống dưới những ngôi nhà truyền thống với tường đất nện, mái ngói lợp trên hệ khung bằng gỗ. Nhờ vật liệu tự nhiên và kết cấu độc đáo, ngôi nhà luôn ấm về mùa đông và mát về mùa hè.
Ngôi nhà cổ có tuổi đời 120 năm ở Kyoto, Nhật Bản được cải tạo thành một không gian mới với những cải tiến phù hợp với thời đại nhưng vẫn lưu giữ được đường nét kiến trúc truyền thống giàu giá trị văn hóa, lịch sử.
Lên đầu trang