Thứ Hai, 23/01/2017, 11:01

Cuối năm, các doanh nghiệp BĐS đua nhau huy động vốn

Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.

Mới đây, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal vừa liên tục huy động vốn bằng việc phát hành thêm cổ phiếu và trái phiếu. Đầu tiên, Sacomreal phát hành 1 triệu trái phiếu mệnh giá 200.000 đồng/trái phiếu với kỳ hạn 2 năm. Dự kiến, lãi suất cố định là 12%/năm, bằng hình thức ghi sổ. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi và có tài sản đảm bảo.

Trái phiếu sẽ được trả nợ bằng nguồn thu từ hoạt động kinh doanh và các nguồn thu khác của đơn vị phát hành. Lãi suất được tính trên dư nợ thực tế và trả 6 tháng một lần.

Dưới 100 nhà đầu tư được phát hành riêng lẻ. Dại lý phát hành trái phiếu là Công ty Chứng khoán MB. Đợt phát hành này, Sacomreal sẽ thu về khoảng 200 tỷ đồng.

huy động vốn
Các công ty địa ốc huy động vốn để chuẩn bị tài chính cho những dự án sau Tết

Sau đó, để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, Sacomreal lại có thêm đợt phát hành cổ phiếu. Cụ thể, Sacomreal phát hành 10.853.397 cổ phiếu với tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 108,53 tỷ đồng. Sau 2 lần huy động vốn, Sacomreal đã thu về gần 310 tỷ đồng.

Tương tự, trong những ngày đầu năm 2017, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền cũng thu về 82 tỷ đồng nhờ phát hành trái phiếu. Cụ thể, Khang Điền phát hành 82 trái phiếu, mỗi trái phiếu trị giá 1 tỷ đồng với kỳ hạn 4 năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi và có bảo đảm.

Lãi suất cho năm đầu tiên của trái phiếu là 9,5%. Và sau đó, trái phiếu sẽ được áp dụng lãi suất thả nổi, điều chỉnh 3 tháng một lần. Lãi suất này được xác định bằng lãi suất huy động tiền gửi cá nhân, kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau của Vietinbank chi nhánh Hà Nội, thêm biên độ 4% và chi phí huy động vốn.

Giữa tháng 1, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây Dựng - DIG đã thu về 65 tỷ đồng từ việc phát hành 6,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các đối tác. Hiện, DIG có 238.194.871 cổ phiếu với tổng giá trị hơn 2.381 tỷ đồng.

Cuối năm 2016, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM - CII đã họp Đại hội cổ đông bất thường để trình phương án phát hành 60 triệu trái phiếu chuyển đổi cho Quỹ đầu tư Hàn Quốc hoặc các nhà đầu tư nước ngoài khác với giá phát hành bằng mệnh giá 100.000 USD. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm và người mua được quyền gia hạn tối đa 5 năm với lãi suất 1%/năm. Tiền lãi trái phiếu được trả sau và trả 6 tháng/lần. Trái phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày phát hành.

CII sẽ sử dụng toàn bộ số tiền thu về từ đợt phát hành để đầu tư cho dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng kinh phí hơn 2.641 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, CII gửi báo cáo về tiến độ sử dụng vốn từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM.

Theo đó, giữa năm 2014, CII đã phát hành 1.081.846 trái phiếu và thu về gần 1.082 tỷ đồng. Trong đó, CII góp 120 tỷ đồng vào vốn điều lệ Công ty E&C, 500 tỷ đồng để thanh toán nợ gốc và lãi của đợt phát hành trái phiếu năm 2007, gần 59 tỷ đồng bổ sung vào vốn lưu động của công ty. Số tiền còn lại hơn 403 tỷ đồng được CII đầu tư vào dự án BOT cao ốc 152 Điện Biên Phủ.

Một chuyên gia tài chính cho rằng, để các doanh nghiệp BĐS bổ sung nguồn vốn cho công ty, trái phiếu và cổ phiếu vẫn là phương thức huy động vốn an toàn. Vị chuyên gia này nói: “Các doanh nghiệp ồ ạt phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu vào dịp cuối năm là để cân đối lại dòng tiền và chuẩn bị tài chính cho những án sau Tết Nguyên đán”. 

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang