Thứ Hai, 23/01/2017, 11:01

Cuối năm, các doanh nghiệp BĐS đua nhau huy động vốn

Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.

Mới đây, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal vừa liên tục huy động vốn bằng việc phát hành thêm cổ phiếu và trái phiếu. Đầu tiên, Sacomreal phát hành 1 triệu trái phiếu mệnh giá 200.000 đồng/trái phiếu với kỳ hạn 2 năm. Dự kiến, lãi suất cố định là 12%/năm, bằng hình thức ghi sổ. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi và có tài sản đảm bảo.

Trái phiếu sẽ được trả nợ bằng nguồn thu từ hoạt động kinh doanh và các nguồn thu khác của đơn vị phát hành. Lãi suất được tính trên dư nợ thực tế và trả 6 tháng một lần.

Dưới 100 nhà đầu tư được phát hành riêng lẻ. Dại lý phát hành trái phiếu là Công ty Chứng khoán MB. Đợt phát hành này, Sacomreal sẽ thu về khoảng 200 tỷ đồng.

huy động vốn
Các công ty địa ốc huy động vốn để chuẩn bị tài chính cho những dự án sau Tết

Sau đó, để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, Sacomreal lại có thêm đợt phát hành cổ phiếu. Cụ thể, Sacomreal phát hành 10.853.397 cổ phiếu với tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 108,53 tỷ đồng. Sau 2 lần huy động vốn, Sacomreal đã thu về gần 310 tỷ đồng.

Tương tự, trong những ngày đầu năm 2017, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền cũng thu về 82 tỷ đồng nhờ phát hành trái phiếu. Cụ thể, Khang Điền phát hành 82 trái phiếu, mỗi trái phiếu trị giá 1 tỷ đồng với kỳ hạn 4 năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi và có bảo đảm.

Lãi suất cho năm đầu tiên của trái phiếu là 9,5%. Và sau đó, trái phiếu sẽ được áp dụng lãi suất thả nổi, điều chỉnh 3 tháng một lần. Lãi suất này được xác định bằng lãi suất huy động tiền gửi cá nhân, kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau của Vietinbank chi nhánh Hà Nội, thêm biên độ 4% và chi phí huy động vốn.

Giữa tháng 1, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây Dựng - DIG đã thu về 65 tỷ đồng từ việc phát hành 6,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các đối tác. Hiện, DIG có 238.194.871 cổ phiếu với tổng giá trị hơn 2.381 tỷ đồng.

Cuối năm 2016, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM - CII đã họp Đại hội cổ đông bất thường để trình phương án phát hành 60 triệu trái phiếu chuyển đổi cho Quỹ đầu tư Hàn Quốc hoặc các nhà đầu tư nước ngoài khác với giá phát hành bằng mệnh giá 100.000 USD. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm và người mua được quyền gia hạn tối đa 5 năm với lãi suất 1%/năm. Tiền lãi trái phiếu được trả sau và trả 6 tháng/lần. Trái phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày phát hành.

CII sẽ sử dụng toàn bộ số tiền thu về từ đợt phát hành để đầu tư cho dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng kinh phí hơn 2.641 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, CII gửi báo cáo về tiến độ sử dụng vốn từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM.

Theo đó, giữa năm 2014, CII đã phát hành 1.081.846 trái phiếu và thu về gần 1.082 tỷ đồng. Trong đó, CII góp 120 tỷ đồng vào vốn điều lệ Công ty E&C, 500 tỷ đồng để thanh toán nợ gốc và lãi của đợt phát hành trái phiếu năm 2007, gần 59 tỷ đồng bổ sung vào vốn lưu động của công ty. Số tiền còn lại hơn 403 tỷ đồng được CII đầu tư vào dự án BOT cao ốc 152 Điện Biên Phủ.

Một chuyên gia tài chính cho rằng, để các doanh nghiệp BĐS bổ sung nguồn vốn cho công ty, trái phiếu và cổ phiếu vẫn là phương thức huy động vốn an toàn. Vị chuyên gia này nói: “Các doanh nghiệp ồ ạt phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu vào dịp cuối năm là để cân đối lại dòng tiền và chuẩn bị tài chính cho những án sau Tết Nguyên đán”. 

Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang