Thứ Ba, 24/01/2017, 11:01

Tp.HCM: đề xuất bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành

Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.

Chiều 23/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo Tp.HCM để bàn giải pháp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Báo cáo với Chính phủ, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM cho biết, trong năm 2016, có 37 vị trí trên địa bàn thường xảy ra ùn tắc giao thông.

Các tuyến đường thường xảy ra ùn tắc giao thông thuộc các khu vực như: cảng Cát Lái (Đồng Văn Cống, Mai Chí Thọ, Nguyễn Thị Định, Xa Lộ Hà Nội); cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (các tuyến Trường Sơn, Trần Quốc Hoàn, Cộng Hòa, Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Kiệm); khu vực trung tâm thành phố như tuyến Pasteur, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Cừ,...

Ông Khoa cho biết: "Tình trạng ùn tắc giao thông tại khu cảng Cát Lái, Tân Sơn Nhất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại và gây bức xúc cho người dân".

quy hoạch Tp.HCM
Đề xuất bỏ văn phòng 2 các bộ, ngành tại Tp.HCM

Gần hai mươi năm trước, Chính phủ đã có chủ trương xây dựng cao ốc tại trung tâm Tp.HCM để di dời các Văn phòng 2 về một địa điểm, thu hồi các khu đất vàng đấu giá, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển. Tuy nhiên, chủ trương này đã không thực hiện được do nhiều lý do. Toà nhà sau đó đã được giao cho một đơn vị khai thác.

Tại cuộc họp, hàng loạt giải pháp nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc đã được lãnh đạo Tp.HCM và nhiều bộ, ngành kiến nghị Thủ tướng thực hiện. Lãnh đạo Bộ Tài chính đề xuất xóa bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM, chỉ giữ lại văn phòng 2 của một số bộ quan trọng theo hình thức xã hội hoá.

Quỹ đất thu hồi sẽ là nguồn lực rất lớn cho các bộ và Tp.HCM, tạo điều kiện cho địa phương đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng giao thông và giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Theo ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh việc triển khai xây dựng các nút giao thông, Tp.HCM cần nghiên cứu, xây dựng các khu đô thị vệ tinh, đồng thời, quan tâm đến tác động của triều cường, ngập lụt đến ùn tắc giao thông.

Ông Hà cũng cho hay, trước kia, khi quy hoạch phát triển đô thị, nhiều địa phương chưa chú ý đến việc dành đất làm hồ điều hoà khi xảy ra mưa lớn. Khi triển khai các dự án hạ tầng giao thông, thành phố cần gắn với việc chỉnh trang đô thị và giãn dân ra các khu đô thị vệ tinh. Quỹ đất thu được từ các dự án chỉnh trang sẽ là nguồn lực lớn để Tp.HCM thực hiện các dự án giải quyết tình trạng quá tải hạ tầng giao thông.

Đồng tình với ý kiến đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phải nghiên cứu giải pháp đô thị vệ tinh. Nếu không có đô thị vệ tinh, sẽ không thể giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông dù phát triển đô thị đến mấy.

Với đề xuất “xoá” văn phòng 2 của các bộ ngành, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, lập đề án trình Thủ tướng chính phủ xem xét, quyết định.

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang