Thứ Ba, 24/01/2017, 11:01

Tp.HCM: đề xuất bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành

Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.

Chiều 23/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo Tp.HCM để bàn giải pháp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Báo cáo với Chính phủ, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM cho biết, trong năm 2016, có 37 vị trí trên địa bàn thường xảy ra ùn tắc giao thông.

Các tuyến đường thường xảy ra ùn tắc giao thông thuộc các khu vực như: cảng Cát Lái (Đồng Văn Cống, Mai Chí Thọ, Nguyễn Thị Định, Xa Lộ Hà Nội); cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (các tuyến Trường Sơn, Trần Quốc Hoàn, Cộng Hòa, Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Kiệm); khu vực trung tâm thành phố như tuyến Pasteur, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Cừ,...

Ông Khoa cho biết: "Tình trạng ùn tắc giao thông tại khu cảng Cát Lái, Tân Sơn Nhất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại và gây bức xúc cho người dân".

quy hoạch Tp.HCM
Đề xuất bỏ văn phòng 2 các bộ, ngành tại Tp.HCM

Gần hai mươi năm trước, Chính phủ đã có chủ trương xây dựng cao ốc tại trung tâm Tp.HCM để di dời các Văn phòng 2 về một địa điểm, thu hồi các khu đất vàng đấu giá, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển. Tuy nhiên, chủ trương này đã không thực hiện được do nhiều lý do. Toà nhà sau đó đã được giao cho một đơn vị khai thác.

Tại cuộc họp, hàng loạt giải pháp nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc đã được lãnh đạo Tp.HCM và nhiều bộ, ngành kiến nghị Thủ tướng thực hiện. Lãnh đạo Bộ Tài chính đề xuất xóa bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM, chỉ giữ lại văn phòng 2 của một số bộ quan trọng theo hình thức xã hội hoá.

Quỹ đất thu hồi sẽ là nguồn lực rất lớn cho các bộ và Tp.HCM, tạo điều kiện cho địa phương đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng giao thông và giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Theo ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh việc triển khai xây dựng các nút giao thông, Tp.HCM cần nghiên cứu, xây dựng các khu đô thị vệ tinh, đồng thời, quan tâm đến tác động của triều cường, ngập lụt đến ùn tắc giao thông.

Ông Hà cũng cho hay, trước kia, khi quy hoạch phát triển đô thị, nhiều địa phương chưa chú ý đến việc dành đất làm hồ điều hoà khi xảy ra mưa lớn. Khi triển khai các dự án hạ tầng giao thông, thành phố cần gắn với việc chỉnh trang đô thị và giãn dân ra các khu đô thị vệ tinh. Quỹ đất thu được từ các dự án chỉnh trang sẽ là nguồn lực lớn để Tp.HCM thực hiện các dự án giải quyết tình trạng quá tải hạ tầng giao thông.

Đồng tình với ý kiến đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phải nghiên cứu giải pháp đô thị vệ tinh. Nếu không có đô thị vệ tinh, sẽ không thể giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông dù phát triển đô thị đến mấy.

Với đề xuất “xoá” văn phòng 2 của các bộ ngành, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, lập đề án trình Thủ tướng chính phủ xem xét, quyết định.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang