Thứ Ba, 24/01/2017, 17:01

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Mừng vì có nhiều doanh nghiệp làm NOXH

Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.

Để hiểu rõ hơn về xu hướng này, PV Báo Xây dựng đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Đỗ Đức Duy về vấn đề NOXH và cơ chế, chính sách, tình hình thực tế cũng như định hướng thị trường BĐS trong năm 2017.

Thưa ông, nguồn vốn cho NOXH hiện đang là xu hướng mới cho các doanh nghiệp (DN) BĐS lớn hướng tới, nhằm đáp ứng nhu cầu của những người có thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp. Ông đánh giá như thế nào về những DN này?

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy: Chúng tôi rất mừng vì hiện có nhiều DN chuyển sang xây dựng NOXH, điển hình như Tổng Công ty Viglacera, Tổng Công ty Becamex Bình Dương, Tổng Công ty IDICO của Bộ Xây dựng hay một số DN ngoài nhà nước như Tập đoàn P.H Group, Công ty Thương mại Thủ đô, Công ty Địa ốc Hoàng Quân. Đây là xu thế phù hợp với định hướng xã hội và nhu cầu thực tế.

Với những chính sách hỗ trợ của nhà nước đã được quy định cụ thể trong Luật Nhà ở và Nghị định 100 về phát triển, quản lý NOXH như miễn giảm sử dụng đất, miễn giảm thuế VAT đầu ra, cho vay tín dụng ưu đãi, nếu có chiến lược kinh doanh tốt, DN sẽ thành công trong lĩnh vực phát triển NOXH. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn của BĐS từ 2011 - 2013, việc chuyển hướng sang NOXH là một giải pháp giúp DN vượt qua giai đoạn khó khăn, từng bước ổn định kinh doanh và phát triển.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy

Vì có sự thành công đó, cho đến nay, đã có nhiều DN tham gia phát triển NOXH. Chúng tôi đánh giá rất cao các DN này. Nếu DN có chiến lược đầu tư đúng đắn với các giải pháp về thi công, sử dụng vật liệu hợp lý, thiết kế tối ưu, tăng tiện ích sử dụng, rút ngắn thời gian thi công… thì DN hoàn toàn có thể thành công trong lĩnh vực NOXH như các DN đã tham gia phát triển nhà ở thương mại.

Hiện tại, nguồn vốn để xây NOXH đang bị tắc? Liệu có nguồn vốn khác để tiếp tục phát triển lĩnh vực NOXH không, thưa ông?

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy: Quy định trên Luật Nhà ở và Nghị định 100 đã xác định rõ các nguồn vốn để đầu tư phát triển NOXH, trong đó, nguồn vốn tín dụng ưu đãi do Ngân hàng chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định tham gia cho vay ưu đãi với các chủ đầu tư phát triển NOXH và người dân mua NOXH.

Tháng 5/2016, Thủ tướng đã ban hành mức lãi suất ưu đãi cho vay là 4,8%/năm với các dự án phát triển NOXH thông qua Ngân hàng chính sách xã hội. Như vậy, về mặt chính sách và quy định đã đầy đủ. Sau khi kết thúc gói 30.000 tỷ đồng, chúng ta sẽ tiếp tục triển khai các gói tín dụng ưu đãi như đã nói. tuy nhiên, việc này sẽ không triển khai ngay được do khó khăn chung của nền kinh tế và nguồn vốn đầu tư công.

Mới đây, tại Hội nghị toàn quốc về NOXH, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng tham mưu thiết kế chính sách, phối hợp tích cực với Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước để khẩn trương nghiên cứu, thu xếp nguồn vốn này để triển khai đầu năm 2017. Nếu chúng ta triển khai được nguồn vốn hỗ trợ này, chắc chắn các dự án NOXH sẽ được triển khai để cải thiện nhà ở cho người nghèo và những người thu nhập thấp.

nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội 100 triệu đồng tại Bình Dương do Becamex IDC đầu tư

Một số chủ đầu tư như Hoàng Quân, dù không được vay ưu đãi nhưng đã giảm bớt lợi nhuận của mình bằng việc hỗ trợ lãi suất cho người vay mua nhà. Đây cũng coi như giải pháp kích cầu và giúp người mua nhà được vay ưu đãi NOXH. Ngoài ra, chúng tôi ghi nhận có một số ngân hàng thương mại dù chưa được bù lãi suất nhưng vẫn kết hợp với doanh nghiệp phát triển NOXH cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay với nhà ở thương mại. Đây là nỗ lực đáng mừng, góp phần giải quyết bài toán khát vốn vừa qua.

Liệu có sự canh tranh giữa các DN phát triển nhà ở giá rẻ hiện nay hay không, thưa ông?

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy: Chúng tôi cho rằng, sẽ là một tín hiệu đáng mừng nếu có sự cạnh tranh trong phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ và NOXH. Bởi, DN đã nhận thấy việc ưu tiên phát triển NOXH và nhà ở thương mại giá rẻ giúp DN phát triển bền vững, ổn định. Càng có sự cạnh tranh, càng có nhiều DN tham gia thì người dân càng được lợi nhiều hơn.

Như vậy, sự cạnh tranh lành mạnh của các DN khi tham gia phân khúc BĐS này một mặt giúp thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, mặt khác người dân nghèo được hưởng lợi nhiều hơn.

Ông đánh giá thế nào về tính dự báo của thị trường BĐS 2017?

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy: Thị trường BĐS sẽ vẫn duy trì tăng trưởng ổn định, tuy nhiên, đã xuất hiện lệch pha cung - cầu. Nhà ở thương mại giá rẻ thiếu hụt trong khi nguồn cung trung và cao cấp lại thừa. Chính vì vậy, Bộ Xây dựng đã đề xuất, tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra với phân khúc BĐS trung và cao cấp; đẩy mạnh hơn nữa chính sách phát triển NOXH, nhà thương mại giá bán thấp để giải quyết lệch pha cung - cầu cho thị trường BĐS phát triển ổn định và bền vững.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang