Thứ Năm, 02/02/2017, 17:15

BĐS Malaysia: Tình trạng thừa cung và nguy cơ xuất hiện “thị trấn ma”

Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.

Theo báo cáo của trang Free Malaysia Today, các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng sẽ không có đủ người để lấp đầy hàng nghìn dự án nhà ở và thương mại đang được xây dựng ở bang Johor.   

BĐS Malaysia: Tình trạng thừa cung và nguy cơ xuất hiện “thị trấn ma” 1
Thị trường BĐS Johor, Malaysia đang phải đối mặt với nguy cơ thừa cung nghiêm trọng (Ảnh: shutterstock)

Ông Ernest Cheong – chuyên gia giám định BĐS cho biết: “Chỉ riêng dự án Forest City đã đủ khả năng cung cấp chỗ ở cho khoảng 700.000 người. Ai sẽ mua số BĐS này? Johor chỉ có chưa đầy 2 triệu dân bản địa. Nhiều người trong số đó đã sở hữu nhà.” 

Người Trung Quốc và Singapore được coi là đối tượng khách hàng nước ngoài chính của BĐS Malaysia. Tuy nhiên, ông Cheong cho rằng số lượng khách hàng này chưa đủ để giải quyết nguồn cung khổng lồ ở đây.

Ông cũng phân tích thêm rằng BĐS Johor không đủ hấp dẫn với nhiều người Singapore do các điều kiện, tiện nghi cuộc sống ở đây kém thuận tiện hơn so với nước họ. 

Tương tự, không nhiều người Trung Quốc muốn chuyển đến sống ở Malaysia. Họ có xu hướng mua nhà ở đây để đầu tư, như nhiều BĐS khác của dân Trung Quốc trên khắp toàn cầu. Rất nhiều căn nhà đã được mua rồi bị bỏ trống, không có người ở, tạo thành những “chung cư ma”, “thị trấn ma”.

Bên cạnh đó, ông Cheong lo ngại rằng những “thị trấn ma” sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá bán nhà đất của các khu vực lân cận, vì chẳng ai muốn sống trong một khu dân cư quá vắng vẻ.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm thông tin BĐS quốc gia, các chủ đầu tư dự kiến sẽ xây dựng hơn 350.000 đơn vị nhà ở tại bang Johor. Khi các dự án này hoàn thành, nếu không có biến động lớn về nhu cầu so với hiện tại thì tình trạng thừa cung là không thể tránh khỏi.

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang