Thứ Sáu, 03/02/2017, 12:15

Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc được nâng lên 23,4m2 sàn/người

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2017, sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển nhà ở, trọng tâm là nhà ở xã hội (NOXH) theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nhà ở của người dân.

Theo đó, trong năm 2017, Bộ Xây dựng đặt ra mục tiêu nâng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc lên 23,4m2 sàn/người. So với kết quả đạt được của năm 2016 là 22,8m2 sàn/người, mục tiêu này tăng 0,6m2 sàn/người.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết, để thực hiện được mục tiêu này, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát chặt chẽ việc quy hoạch và khai thác, sử dụng quỹ đất đô thị để phát triển NOXH.

Chất lượng các dự án NOXH sẽ được Bộ kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm nhà ở giá thấp nhưng chất lượng không thấp và người dân phải được hưởng đầy đủ các hạ tầng cơ bản, gồm cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Bộ cũng yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo phát triển NOXH, chăm lo nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn. Đồng thời, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của địa phương.

Năm 2016, khoảng 0,5 triệu m2 NOXH khu vực đô thị đã được phát triển thêm trên cả nước, đưa tổng diện tích NOXH lên khoảng 3,3 triệu m2. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, việc phát triển NOXH vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Chưa huy động được nhiều thành phần kinh tế và nguồn lực xã hội để đầu tư xây dựng NOXH. Việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển NOXH còn chậm so với kế hoạch.

Ngoài ra, một số chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định của pháp luật thực hiện chưa kịp thời, dứt điểm do nguồn vốn ngân sách dành cho phát triển NOXH còn hạn chế. Đồng thời, thiếu các cơ chế, chính sách cần thiết để thu hút các nguồn lực xã hội, tạo nguồn vốn ổn định cho thị trường BĐS. Do lợi nhuận thấp, chưa có đủ quỹ đất sạch và thuận lợi về vị trí nên việc khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng NOXH còn gặp nhiều khó khăn.

nhà ở xã hội
Năm 2017, Bộ Xây dựng đặt ra mục tiêu nâng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc lên 23,4m2 sàn/người

Được biết, nhằm hoàn thành cơ bản các mục tiêu về phát triển NOXH đã được đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có Chỉ thị số 03/CT-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan đẩy mạnh phát triển NOXH.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính… để các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và người dân tham gia đầu tư phát triển NOXH, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Để bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển NOXH, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp.

Khi quy hoạch các khu đô thị, khu công nghiệp mới, nhất thiết phải kèm theo quy hoạch NOXH, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên kèm theo các khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao... theo quy định của pháp luật. Chỉ thị của Thủ tướng cũng nêu rõ, nhất thiết phải sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% do các chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển NOXH cho công nhân tại các khu công nghiệp, người nghèo, người thu nhập thấp tại các đô thị trên địa bàn.

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang