Thứ Sáu, 03/02/2017, 12:15

Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc được nâng lên 23,4m2 sàn/người

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2017, sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển nhà ở, trọng tâm là nhà ở xã hội (NOXH) theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nhà ở của người dân.

Theo đó, trong năm 2017, Bộ Xây dựng đặt ra mục tiêu nâng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc lên 23,4m2 sàn/người. So với kết quả đạt được của năm 2016 là 22,8m2 sàn/người, mục tiêu này tăng 0,6m2 sàn/người.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết, để thực hiện được mục tiêu này, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát chặt chẽ việc quy hoạch và khai thác, sử dụng quỹ đất đô thị để phát triển NOXH.

Chất lượng các dự án NOXH sẽ được Bộ kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm nhà ở giá thấp nhưng chất lượng không thấp và người dân phải được hưởng đầy đủ các hạ tầng cơ bản, gồm cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Bộ cũng yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo phát triển NOXH, chăm lo nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn. Đồng thời, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của địa phương.

Năm 2016, khoảng 0,5 triệu m2 NOXH khu vực đô thị đã được phát triển thêm trên cả nước, đưa tổng diện tích NOXH lên khoảng 3,3 triệu m2. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, việc phát triển NOXH vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Chưa huy động được nhiều thành phần kinh tế và nguồn lực xã hội để đầu tư xây dựng NOXH. Việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển NOXH còn chậm so với kế hoạch.

Ngoài ra, một số chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định của pháp luật thực hiện chưa kịp thời, dứt điểm do nguồn vốn ngân sách dành cho phát triển NOXH còn hạn chế. Đồng thời, thiếu các cơ chế, chính sách cần thiết để thu hút các nguồn lực xã hội, tạo nguồn vốn ổn định cho thị trường BĐS. Do lợi nhuận thấp, chưa có đủ quỹ đất sạch và thuận lợi về vị trí nên việc khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng NOXH còn gặp nhiều khó khăn.

nhà ở xã hội
Năm 2017, Bộ Xây dựng đặt ra mục tiêu nâng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc lên 23,4m2 sàn/người

Được biết, nhằm hoàn thành cơ bản các mục tiêu về phát triển NOXH đã được đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có Chỉ thị số 03/CT-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan đẩy mạnh phát triển NOXH.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính… để các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và người dân tham gia đầu tư phát triển NOXH, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Để bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển NOXH, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp.

Khi quy hoạch các khu đô thị, khu công nghiệp mới, nhất thiết phải kèm theo quy hoạch NOXH, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên kèm theo các khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao... theo quy định của pháp luật. Chỉ thị của Thủ tướng cũng nêu rõ, nhất thiết phải sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% do các chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển NOXH cho công nhân tại các khu công nghiệp, người nghèo, người thu nhập thấp tại các đô thị trên địa bàn.

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang