Thứ Sáu, 03/02/2017, 12:15

Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc được nâng lên 23,4m2 sàn/người

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2017, sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển nhà ở, trọng tâm là nhà ở xã hội (NOXH) theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nhà ở của người dân.

Theo đó, trong năm 2017, Bộ Xây dựng đặt ra mục tiêu nâng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc lên 23,4m2 sàn/người. So với kết quả đạt được của năm 2016 là 22,8m2 sàn/người, mục tiêu này tăng 0,6m2 sàn/người.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết, để thực hiện được mục tiêu này, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát chặt chẽ việc quy hoạch và khai thác, sử dụng quỹ đất đô thị để phát triển NOXH.

Chất lượng các dự án NOXH sẽ được Bộ kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm nhà ở giá thấp nhưng chất lượng không thấp và người dân phải được hưởng đầy đủ các hạ tầng cơ bản, gồm cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Bộ cũng yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo phát triển NOXH, chăm lo nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn. Đồng thời, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của địa phương.

Năm 2016, khoảng 0,5 triệu m2 NOXH khu vực đô thị đã được phát triển thêm trên cả nước, đưa tổng diện tích NOXH lên khoảng 3,3 triệu m2. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, việc phát triển NOXH vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Chưa huy động được nhiều thành phần kinh tế và nguồn lực xã hội để đầu tư xây dựng NOXH. Việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển NOXH còn chậm so với kế hoạch.

Ngoài ra, một số chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định của pháp luật thực hiện chưa kịp thời, dứt điểm do nguồn vốn ngân sách dành cho phát triển NOXH còn hạn chế. Đồng thời, thiếu các cơ chế, chính sách cần thiết để thu hút các nguồn lực xã hội, tạo nguồn vốn ổn định cho thị trường BĐS. Do lợi nhuận thấp, chưa có đủ quỹ đất sạch và thuận lợi về vị trí nên việc khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng NOXH còn gặp nhiều khó khăn.

nhà ở xã hội
Năm 2017, Bộ Xây dựng đặt ra mục tiêu nâng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc lên 23,4m2 sàn/người

Được biết, nhằm hoàn thành cơ bản các mục tiêu về phát triển NOXH đã được đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có Chỉ thị số 03/CT-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan đẩy mạnh phát triển NOXH.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính… để các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và người dân tham gia đầu tư phát triển NOXH, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Để bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển NOXH, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp.

Khi quy hoạch các khu đô thị, khu công nghiệp mới, nhất thiết phải kèm theo quy hoạch NOXH, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên kèm theo các khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao... theo quy định của pháp luật. Chỉ thị của Thủ tướng cũng nêu rõ, nhất thiết phải sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% do các chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển NOXH cho công nhân tại các khu công nghiệp, người nghèo, người thu nhập thấp tại các đô thị trên địa bàn.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang