Thứ Sáu, 03/02/2017, 12:15

Phân khúc nhà ở giá rẻ hứa hẹn tiếp tục bùng nổ mạnh

Dự báo, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017 sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc nhà ở giá rẻ. Đây là phân khúc phù hợp với người nghèo, người thu nhập thấp và được kích cầu bằng dòng tín dụng ưu đãi mới sẽ được triển khai cho NOXH.

Bùng nổ nguồn cung nhà ở giá rẻ

Hàng loạt các doanh nghiệp BĐS lớn hứa hẹn nguồn cung nhà ở giá rẻ khổng lồ trong năm 2017. Cụ thể, tại Hà Nội, nhiều tập đoàn xây nhà ở giá rẻ tại huyện Gia Lâm (gần 300 ha) và huyện Đan Phượng (130 ha). Tại Tp.HCM có các dự án ở Quận 7 (20 ha) và Quận 9 (gần 300 ha). Tại Hưng Yên, ở gần Khu đô thị Ecopark, có 1 dự án 500 ha. Sản phẩm này gồm chung cư cao 22 - 25 tầng với diện tích từ 35 - 90m2 và có giá bán trung bình từ 13 - 19 triệu đồng/m2. Vingroup tuyên bố sẽ xây khoảng 200.000 - 300.000 căn hộ có giá từ 700 triệu đồng/căn mang thương hiệu VinCity. Cũng trong năm 2017, tập đoàn Mường Thanh vừa bán và đưa vào sử dụng hàng nghìn căn hộ tại Khu đô thị Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội) với mức giá dưới 10 triệu đồng/m2. Tại dự án Ecohome Phúc Lợi (Long Biên, Hà Nội), Công ty Thủ đô cũng đưa ra hàng trăm căn hộ với giá khoảng 15 - 17 triệu đồng/m2…

Theo phân tích của ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup, phân khúc nhà ở giá rẻ nhắm vào người mua chỉ cần một ngôi nhà để ở. Điều này hoàn toàn khác với phân khúc cao cấp khi người mua cần cân nhắc kỹ đến lợi nhuận, lãi suất... Trong khi đó, năm 2016, phân khúc BĐS cao cấp có nguồn cung dồi dào, BĐS nhà ở có hiệu quả khai thác khoảng 6%, ngang lãi suất tiết kiệm, trong khi nhà đầu tư còn có cơ hội hưởng giá cao hơn.

Tổng Giám đốc Đất Xanh miền Bắc, ông Vũ Cương Quyết cho rằng, phân khúc này trong năm 2017 sẽ trở nên sôi động khi các doanh nghiệp lớn chuyển hướng sang làm nhà giá bình dân. Ông Quyết nói: “Chúng tôi đang mở bán nhiều dự án cao cấp. Thế nhưng sang năm 2017, chúng tôi cũng sẽ quan tâm nhiều hơn với sản phẩm chung cư bình dân”.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GPInvest), ông Nguyễn Quốc Hiệp cho hay: “Sang năm 2017, thị trường BĐS sẽ dần đi theo quy luật cung cầu. Vì thế, nhu cầu về nhà giá rẻ tiếp tục tăng lên. Ở phân khúc nhà giá rẻ, thị trường cũng sẽ phát triển lành mạnh hơn. Bởi các doanh nghiệp BĐS đã chuyên nghiệp hơn, có kinh nghiệm và vốn”. Tuy nhiên, theo ông Hiệp, vì vị trí không thuận lợi, một số dự án nhà ở giá rẻ sẽ khó bán.

Bên cạnh đó, NOXH giá có giá dưới 15 triệu đồng/m2 được dự báo cũng sẽ tăng mạnh. Theo một Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2017 sẽ có 5 dự án NOXH được triển khai tại các địa điểm: Trung Văn (Nam Từ Liêm), Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm), Sài Đồng (Long Biên)… Theo đó, hàng nghìn căn hộ NOXH sẽ được tổ chức bốc thăm mở bán.

nhà ở xã hội
Trong năm 2017, nhà ở xã hội sẽ được bơm 1.000 tỷ đồng vốn vay ưu đãi

Được kích cầu bởi vốn giá rẻ

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100 (ngày 20/10/2015) để thực hiện chính sách về NOXH. Trong đó, trách nhiệm cụ thể được giao cho các bộ, ngành và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Về phía ngân hàng, đã có hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách NOXH để các ngân hàng có cơ sở triển khai.

Tuy nhiên, năm 2016, vì một số khó khăn, vốn cho NOXH chưa được triển khai. Một lãnh đạo của NHCSXH cho hay, năm 2017, với kế hoạch xây dựng nguồn vốn đề xuất năm 2017 là 1.000 tỷ đồng, đơn vị này đã sẵn sàng cho vay NOXH. Theo đó, các đối tượng được NHCSXH triển khai cho vay là các cán bộ có thu nhập không phải chịu thuế thu nhập, công nhân viên quốc phòng, lực lượng vũ trang, người nghèo thành thị… Để chọn ra người được vay vốn, ngân hàng sẽ phối hợp cùng địa phương, các tổ chức chính trị xã hội để nhận đơn, bình xét và chấm điểm. Sau đó, NHCSXH sẽ thực hiện thủ tục vay vốn, hợp đồng tín dụng, thế chấp nhà…đảm bảo công khai và nhanh nhất.

Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà nhận định, năm 2017, thị trường vẫn sẽ duy trì xu hướng tốt. Phân khúc trung cấp, giá rẻ và NOXH sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2017. Ông Hà nói: “Đơn cử như nhà máy Samsung hiện có 130.000 công nhân thì mới chỉ đáp ứng được chỗ ở cho 30.000 người. Số còn lại hơn 100.000 người phải đi thuê loanh quanh trong các hộ dân”.

Báo cáo của Savills Việt Nam cho biết, trong các khu công nghiệp, có khoảng 2,6 triệu công nhân và hàng năm sẽ tăng thêm khoảng 200.000 công nhân (trong đó 75% là người nhập cư, 75% công nhân dưới 35 tuổi, thu nhập trung bình 2.500 USD/năm). Điều này cho thấy thị trường tiềm năng cho nhà ở thương mại giá rẻ.

Mới đây, UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội tại số 360 đường Bến Vân Đồn, phường 1 và tại số 61B, đường số 16, phường 4, quận 4, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân trên địa bàn thành phố.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Tỉnh Phú Yên vừa cho biết đã rút lại quyết định số 400 ngày 28/2/2017 về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP. Tuy Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang