Thứ Sáu, 03/02/2017, 12:15

10 dự báo và lời khuyên cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017

Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.

Ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh cho rằng, trước nhiều biến động của thời cuộc, năm 2017 sẽ khá bận rộn với các nhà đầu tư BĐS cá nhân khi phải lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả nhất. Ông Chánh đưa ra 10 dự báo của thị trường BĐS năm Đinh Dậu, bao gồm nhiều lời khuyên dành cho các nhà đầu tư cá nhân.

Thứ nhất: Khi Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), BĐS công nghiệp gồm khu công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng đón đầu cơ hội dịch chuyển đầu tư vẫn đang là bài toán cần lời giải. Do chi phí luân chuyển hàng hoá cao và khó thuê nhân công bản địa nên những khu công nghiệp ở xa sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai: Vì những thách thức nội tại đang chờ đón, BĐS nghỉ dưỡng sẽ có một năm chiến đấu thật sự. Trong bối cảnh lượng khách nghỉ dưỡng tăng tốc không như kỳ vọng tại các thành phố biển cùng nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tăng cao, các cam kết lợi nhuận ngất ngưởng từ 10%/năm trở lên sẽ duy trì ra sao.

Thứ ba: Tại các thành phố lớn, thành phố có biển và các thành phố vệ tinh tại Tp.HCM và Hà Nội, nhiều siêu dự án sẽ xuất hiện. Do đó, áp lực kẹt xe, quá tải hạ tầng sẽ gia tăng. Điều này đòi hỏi cần có giải pháp đồng bộ để hỗ trợ thị trường địa ốc phát triển bền vững.

thị trường bất động sản năm 2017
Thị trường BĐS năm 2017 được dự báo sẽ có nhiều biến động có tính
bước ngoặt và đặt ra không ít thách thức cho các nhà đầu tư (Ảnh: Vũ Lê)

Thứ tư: Giá căn hộ cao cấp sẽ giảm do ứ đọng hàng tồn. Giá cho thuê trong phân khúc này sẽ có sự cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, nhiều dự án căn hộ dịch vụ mới vẫn sẽ xuất hiện ở khu vực trung tâm Tp.HCM và Hà Nội. Trong đó, có những căn hộ có giá thuê đến 4.000 - 5.000 USD một tháng. Điều này làm cho thị trường nhà cao cấp cho thuê cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Thứ năm: Chính sách mới về phân lô tách thửa, điều chỉnh thuế đất cùng chính sách về đánh thuế BĐS thứ 2 có thể khiến giá đất tăng trên diện rộng. Thông tin về việc tách nhập quận tại Tp.HCM cũng sẽ có thể khiến giá đất tăng.

Thứ sáu: Sẽ bùng nổ nhà ở vừa túi tiền với giá trên dưới 800 triệu đồng, diện tích khoảng 35 - 50 m2. Phân khúc này có sự tham gia của một số ông lớn. Đây là bước ngoặt làm thay đổi cán cân cung - cầu trên thị trường.

Thứ bảy: Nhà ở xã hội với mức giá 100 - 150 triệu đồng một căn là điểm sáng tại Bình Dương và một số tỉnh thành khác cũng có thể trở thành nhân tố tích cực mới.

Thứ tám: Với dòng tiền cho thuê ổn định và giá trị tăng bền vững theo thời gian, nhà phố trung tâm đô thị vẫn có sức hút khó cưỡng.

Thứ chín: Do nguồn cầu tại các đô thị lớn liên tục tăng đều qua từng năm trong suốt một thập niên qua, mô hình phòng trọ, nhà cho thuê sẽ tăng trưởng mạnh.

Thứ mười: Với nhiều chiêu thức mới, tinh vi và bài bản hơn, lừa đảo trong lĩnh vực BĐS vẫn sẽ gia tăng. Các nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng trước những kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời cao 50%/năm trở lên bởi đây là những cam kết thiếu cơ sở.

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang