Thứ Bảy, 10/02/2018, 14:20

Bức tranh địa ốc năm 2018: Tâm điểm vẫn là phân khúc chung cư

Nếu năm 2014 đánh đấu sự chuyển mình của thị trường từ giai đoạn trầm lắng sau khủng hoảng sang giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mạnh thì năm 2017 được coi là năm bản lề để thị trường ổn định và cân bằng hơn về cả chất và lượng.

Phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân được mở rộng thị phần. Tổng nguồn cung trong năm qua tại thị trường Tp.HCM đạt 31.106 căn. Trong đó, chiếm 64% tổng nguồn cung năm 2017 là căn hộ trung cấp với giá chào bán 18-34 triệu đồng/m2. Tỷ lệ này trong năm 2015 là 40%. Sự tăng trưởng này cho thấy sự dịch chuyển mạnh của thị trường để tạo sự bền vững, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người mua.

Về tình hình tiêu thụ, tại thị trường Tp.HCM, tổng số căn bán được trong năm 2017 đạt 32.905 căn, giảm 5% so với năm trước. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên trong 5 năm qua thị trường ghi nhận số căn bán được nhiều hơn số căn mới chào bán. Về phân khúc, chiếm 60% số căn bán được trong năm 2017 là căn hộ trung cấp.

Tại Hà Nội, số căn mới được chào bán trong năm 2017 tăng 16% so với năm 2016, đạt 35.000 căn. Trong đó, phân khúc trung cấp và bình dân chiếm đến 80% nguồn cung mới. Về tiêu thụ, lượng giao dịch thành công trong năm 2017 tăng 12% so với năm 2016, đạt 23.000 giao dịch thành công.

thị trường bất động sản
Người mua nhà có nhiều cơ hội hơn nhờ sự hỗ trợ vốn
từ ngân hàng và các chủ đầu tư. Ảnh: Lê Toàn

Dự báo, tâm điểm của bức tranh bất động sản năm 2018 sẽ tiếp tục là thị trường nhà ở. Đặc biệt, sản phẩm trung cấp vẫn sẽ chiếm tỷ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc hạng sang và cao cấp.

Vài năm trước, những gia đình có thu nhập trung bình rất khó để có thể mua được một căn nhà. Nhưng ngày nay, các gia đình và những người trẻ thành đạt có thể thực hiện giấc mơ mua một căn nhà an cư nhờ sự trợ giúp của ngân hàng và những điều khoản thanh toán ưu đãi của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, các thương vụ mua bán, sáp nhập trong năm 2018 có thể sẽ không tập trung vào thị trường nhà ở. Bởi các nhà đầu tư không dễ để thuyết phục chủ đầu tư bán dự án vẫn đang triển khai. Các chủ đầu tư hiện đã tự tin hơn sau 5 năm khủng hoảng. Họ nhận thấy sự tăng trưởng về mức giá bình quân tại các dự án ở quận 2, 7 (Tp.HCM) hay tại Hà Nội.

Vì vậy, các chủ đầu tư muốn giữ dự án lại triển khai và bán lẻ. Điều này khiến hoạt động mua bán, sáp nhập trên thị trường nhà ở trong năm nay không thực sự sôi động. Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài lại chọn hình thức lập liên doanh, liên kết, đầu tư vào vốn chủ sở hữu.

(Theo Đầu tư bất động sản)

Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang