Thứ Sáu, 20/04/2012, 17:15

Chủ tịch NTL Nguyễn Văn Kha: “Doanh nghiệp BĐS hiện nay càng vay càng chết”

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là khôi phục lại tâm lý khách hàng, giải quyết hàng tồn, chứ không phải là đi vay ngân hàng để đầu tư tiếp, doanh nghiệp càng vay đầu tư càng lún sâu vào “cái chết”.

Chủ tịch NTL Nguyễn Văn Kha: “Doanh nghiệp BĐS hiện nay càng vay càng chết”

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịchHĐQT của Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (NTL) khi trao đổi với phóng viênbên lề Đại hội cổ đông của NTL được tổ chức ngày 14/4 vừa qua.

Thời gian gần đây, tín hiệu từ chính sách tiền tệ củaChính phủ đối với Bất động sản phần nào nới lỏng hơn so với trước đây. Giảipháp dần hạ lãi suất, hỗ trợ cho vay cho hầu hết các đối tượng trong lĩnh vực bấtđộng sản đã có những tín hiệu tích cực và tốt hơn cho thị trường BĐS vốn dĩ đãmất thanh khoản khá trầm trọng trong thời gian dài vừa qua.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong lĩnh vựcnày, động thái của NHNN sẽ có tác động tịch cực vào tâm lý của khách hàng, “đánhvào” dòng tiền huy động trong dân bởi khi hạ lãi suất huy động xuống 12%/năm sẽtác động ngay đến sự so sánh giữa gửi tiền vào ngân hàng hay đổ tiền vào bất độngsản của người dùng.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Văn Kha, vấn đề ở đâylà tính thanh khoản của thị trường, chứ không phải là các DN bất động sản thiếuquá nhiều vốn để đầu tư xây dựng. Nếu vẫn cứ vay ngân hàng và đem đầu tư các dựán thì doanh nghiệp bất động sản sẽ ngày càng lún sâu vào “cái chết”. Điều quantrọng nhất hiện nay là phải tạo được niềm tin cho người dùng và tăng tính thanhkhoản của thị trường để giải quyết hàng tồn.

Ôngcó đánh giá ra sao về những giải pháp tín dụng mà NHNN vừa mới ban hành nhằm hỗtrợ cho thị trường bất động sản vừa qua, thưa ông?

Với giải pháp này của Chính phủ đưa ra thời gian quasẽ chưa có tác động ngay mà có độ trễ của nó, giải pháp này nhằm tạo niềm tin.Người kinh doanh có thể được một chút, mất một chút nhưng cũng không quan trọngbằng mất niềm tin. Niềm tin của khách hàng mới là quan trọng nhất hiện nay.

Khi niềm tin mà bị mất thì rất khó kéo lại được,kinh nghiệm của chúng tôi là tạo dựng được niềm tin cho toàn xã hội là cái thenchốt trong điều hành doanh nghiệp. Nhìn xa hơn là niềm tin của người dân đối vớicác chính sách của Chính phủ, nếu mất niềm tin của người dân thì mọi hoạt độngkinh tế sẽ trì trệ và khó khăn.

Giảmlãi suất nhưng vay vốn vẫn khó khăn, lãi suất cao, DN kinh doanh bất động sản sẽứng phó với điều này như thế nào trong thời gian tới?

Tín hiệu nới tín dụng và giẩm lãi suất của cả đầu ravà đầu vào đó là một tín hiệu tốt không chỉ cho riêng các doanh nghiệp bất độngsản mà còn cho tất cả các lĩnh vực khác đều được tháo gỡ. Đương nhiên là điềuđó còn có độ trễ, chứ không phải là nói một cái là có tác dụng ngay. Nói mộtcái mà có tác động ngay thì chỉ là lãi suất huy động, còn cho vay thì không dễgì ngân hàng có thể hạ ngay vì thực tế là hiện nay các ngân hàng vẫn còn khókhăn về thanh khoán. Nhưng tôi nghĩ rằng, sau quý 2/2012 thì các ngân hàng sẽ bộithu về tiền.

Chúng ta vẫn thường nói nhiều đến các doanh nghiệp bấtđộng sản thiếu vốn, nhưng quan điểm của tôi lại khác. Đương nhiên là thiếu vốn nhưngkhông phải là quá nhiều. Vấn đề là ở tính thanh khoản của thị trường, thanh khoảnhiện nay là rất kém. Vấn đề đặt ra hiện nay là phải tạo được niềm tin cho ngườisử dụng bỏ tiền ra mua bất động sản.

Chúng ta đã đặt nặng vấn đề “cái chết” của bất độngsản, do đó, người dân đang chờ cho bất động sản xuống nữa. Đây là một tâm lý rấtnguy hiểm cho thị trường. Làm sao để cho người sử dụng thấy đây là thời điểm tốtđể mua nhà ở, tạo nguồn vốn cho người dân vay mua nhà còn tốt hơn.

Còn bản thân các doanhnghiệp BĐS bây giờ mà vay vàođể tạo ra sản phẩm nhưng lại không tiêu thụ được thì còn “chết nữa ”, lún sâuhơn nữa vào “cái chết”.

Doanh nghiệp bất động sản hiện nay nên từ từ trongviệc tạo ra sản phẩm (đầu tư xây dựng dự án), mà cần dần dần giải quyết số lượnghàng tồn kho. Sau khi giải quyết xong lượng hàng đang tồn kho quá lớn đó thìcác doanh nghiệp mới đủ sức để kinh doanh tiếp.

Ngoàigiải pháp tín dụng, còn có thể có biện pháp nào tạo tính thanh khoản?

Hiện nay thực tế là người dân đang mất lòng tin nhiều,nhiều người đang có tâm lý chờ cho BĐS chết để mua được bất động sản rẻ. Vì thế,điều quan trọng hiện nay là phải gây dựng lại được niềm tin cho người mua hàng.

Trên thực tế, Công ty Nhà Từ Liêm đã có khá nhiều kháchhàng đã có sản cả trục tỷ đồng chuẩn bị “xuống tiền” mua sản phẩm nhưng lại thấytín hiệu thị trường là ngành kinh doanh bất động sản sắp chết, người ta lại dừnglại không mua nữa, khách hàng đã xác định giá, và đồng ý mua với giá đó rồinhưng lại “khất”, lại để tiền vào kho không mua nữa.

Ôngcó nhận định như thế nào cho thị trường bất động sản thời gian tới?

Đây là giai đoạn mua phù hợp, trong năm 2012 ngườimua dùng là nhiều chứ không còn là những người đầu tư thứ cấp nữa.

Thị trường bất động sản năm 2012 sẽ không thể sốtnhư năm 2010, chỉ ở mức có thanh khoản và có giao dịch nhưng sẽ dần dần hồi phụchơn. Giá tại thời điểm này hiện tại là đã khá thấp, nhiều nhà đầu tư hiện tạimuốn bán sản phẩm ra để thu hồi vốn thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, chứ khôngcòn là mục đích kiếm lợi nhuận cao.

Xincám ơn ông!

PhạmAn (thực hiện)

Theo TTVN

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang