Thứ Hai, 12/02/2018, 20:40

Năm 2018, kiều hối đổ vào địa ốc tiếp tục tăng

Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.

Báo cáo mới nhất của Savills về Việt kiều và mối quan tâm đến BĐS cho thấy: "Với sự ổn định của dòng tiền này trong những năm qua (khoảng 11-12 tỷ USD/năm), mỗi năm BĐS thu hút kiều hối khoảng 2,5 tỷ USD". Đơn vị này cũng cho biết, trong năm 2018, lượng kiều bào tích lũy tài sản bằng cách mua nhà ở Việt Nam đang có dấu hiệu tăng lên.‎

Nhiều chuyên gia cho rằng, thời điểm thuận lợi để mua bán BĐS chính là dịp cuối năm. Nguyên nhân là bởi tâm lý "năm mới nhà mới", người dân có nhiều thu nhập dồn về cuối năm, đặc biệt là dòng kiều hối. Trong năm 2018, với nhiều yếu tố thuận lợi về kinh tế, xã hội, cơ hội và điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của nhóm khách hàng này được đánh giá là khả quan.

Phó Giám đốc bộ phận kinh doanh quốc tế ở Savills Tp.HCM, bà Sunny Hoàng Hà cho biết: "Tại Tp.HCM, kiều hối được đánh giá là một nguồn lực quan trọng. Ước tính từ các con số thống kê ngân hàng cho thấy lượng kiều hối về Tp.HCM đạt khoảng 5,2 tỷ đôla trong năm 2017, tăng xấp xỉ 4,5% so với năm ngoái".

Kiều hối về bản chất là nguồn vốn một chiều với nhiều lợi thế đầu tư tự do. Với lượng kiều bào xấp xỉ 4,5 triệu người, tương đương gần 5% dân số, kiều hối được kỳ vọng có quy mô tương đương FDI và FII.

Ngành ngân hàng ghi nhận, tỷ lệ kiều hối đổ vào BĐS chỉ xếp sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, ở mức 21-22%. Như vậy, trong những năm qua, với sự ổn định của dòng tiền này vào khoảng 11-12 tỷ USD/năm, mỗi năm BĐS hút dòng tiền này khoảng 2,5 tỷ USD.

Việt kiều mua nhà
Mỗi năm, bất động sản thu hút kiều hối khoảng 2,5 tỷ USD

Bên cạnh đó, khung pháp lý được nới rộng đã tạo thêm niềm tin và ưu thế cho nhóm khách hàng là Việt kiều. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, sản phẩm BĐS để phục vụ đối tượng này còn khá hạn chế dù nhu cầu cao và thị trường địa ốc hấp dẫn đến thế nào.

Phân khúc này được đánh giá là rất tiềm năng với cộng đồng hàng triệu người Việt tại châu Âu, Mỹ, các nước châu Á lân cận cùng nhu cầu lớn về đầu tư, sinh sống, làm việc, an cư khi về hưu tại Việt Nam, trong khi thu nhập của đối tượng này tương đối cao.

Tính đến hiện tại, nhóm khách hàng này được hưởng nhiều yếu tố thuận lợi tại thị trường Việt Nam như những ưu đãi về giá, sự đa dạng về sản phẩm, chương trình chăm sóc khách hàng hợp lý từ các chủ đầu tư.

Ngoài sự lựa chọn đa dạng, an ninh đảm bảo, sự tăng trưởng về kinh tế vĩ mô cũng tác động đến việc đầu tư. Cùng với đó, từ khi chính sách mua nhà của Việt kiều tại Việt Nam được mở rộng, dù vẫn còn những hạn chế trong thủ tục nhưng tỷ lệ Việt kiều sở hữu nhà tại Việt Nam đã tăng cao.

An toàn và minh bạch

Savills Việt Nam cho rằng, những yếu tố thu hút sự quan tâm của người nước ngoài và Việt kiều đến thị trường BĐS Việt Nam gồm: Mức độ an toàn, an ninh, các dịch vụ cộng thêm sau giao dịch, giá thành, tiện ích, vị trí địa lý, thiết kế hoặc kiến trúc.

Việt Nam được đánh giá là một thị trường BĐS mới nổi nhiều tiềm năng và là nơi đầu tư hấp dẫn của kiều bào. Để gỡ bớt rào cản và được hỗ trợ giao dịch tốt nhất, nhóm khách hàng này và người nước ngoài thường tìm đến những đơn vị tư vấn uy tín.

Qua đó, Việt kiều và người nước ngoài sẽ nắm được tình hình chung về thị trường, xác định được giá trị tài sản và kỳ vọng đúng mức về các sản phẩm BĐS.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang