Thứ Ba, 13/02/2018, 13:40

Vẫn dài cổ ngóng vốn vay nhà ở xã hội

Chính sách về vốn cho nhà ở xã hội (NOXH) đã được xây dựng sau hơn 2 năm chủ trương nhưng đến nay thực tế vốn chưa có khiến người mua nhà mòn mỏi ngóng chờ.

Khi thị trường bất động sản (BĐS) bị khủng hoảng, "đóng băng" vào giai đoạn 2011-2013, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/2013/NQ-CP ngày 07/01/2013 với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng để giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu và hỗ trợ người thu nhập thấp đô thị tạo lập nhà ở.

Cuối năm 2016, cơ hội của người thu nhập thấp mua NOXH hưởng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đã kết thúc. Nhưng trước khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, vào giữa năm 2016, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 1013/QĐ-TTg quy định lãi suất cho vay thuê, mua NOXH theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP là 4,8%/năm.

Vốn vay nhà ở xã hội
Từ năm 2011-2020, cả nước cần khoảng 440.000 căn NOXH.
Đến nay, mới thực hiện được 28% kế hoạch

Đến giữa năm 2017, Thủ tướng ban hành Quyết định 630/QĐ-TTg tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cho vay thuê, mua NOXH năm 2017 là 4,8%/năm. Tại kỳ họp Quốc hội giữa năm, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đồng ý bố trí 2.000 tỷ đồng, trong đó dành khoảng 1.200 tỷ đồng để thực hiện chính sách NOXH.

Vừa qua, Quyết định 117 vừa được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ký ban hành. Mức lãi suất cho vay ưu đãi trong năm 2018 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua NOXH; đồng thời xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH là 5%/năm.

Thực tế đến thời điểm này, mặc dù đã có chính sách nhưng nhiều doanh nghiệp và người dân vẫn vẫn không có cơ hội vay. Theo phản ánh của nhiều khách hàng, nếu không được vay vốn ưu đãi, người mua sẽ không đủ khả năng tài chính để mua nhà bởi đa phần đều là những người có thu nhập thấp.

Ông Vũ Văn Phấn, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho hay, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tới đây, Bộ sẽ nghiên cứu theo hướng giảm sự phụ thuộc vào ngân sách nhà nước đối với NOXH và nhà ở giá rẻ. Trong thời gian tới, phải huy động mọi nguồn lực trong xã hội mới có thể triển khai tốt chính sách NOXH. Trên thực tế, việc trông chờ vào nguồn vốn bố trí từ ngân sách nhà nước không dễ, vì trong bối cảnh cân đối ngân sách còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay, các lĩnh vực sản xuất sẽ được ưu tiên nhiều hơn. Nếu có tính đến việc giải ngân vào lĩnh vực BĐS thì khoảng thời gian chờ sẽ rất lâu, thậm chí có thể chưa xác định ngày nào và năm nào.

Bộ Xây dựng tính toán, từ năm 2011-2020, cả nước cần khoảng 440.000 căn NOXH. Trong đó, Hà Nội cần khoảng 110.000 căn; Tp.HCM khoảng 134.000 căn; Đà Nẵng 11.500 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn,... Tính đến nay, mới thực hiện được 28% kế hoạch.

Trong theo khi ngân hàng Nhà nước, trong hơn 1 năm nay chưa có nguồn để triển khai cho vay mới, vì ngân sách chưa bố trí được. Theo quy định, khoản cho vay ưu đãi thuộc chương trình này nằm trong kế hoạch đầu tư công dài hạn và được Quốc hội phê duyệt. Nhưng khi phê duyệt kế hoạch đầu tư công dài hạn lại không có khoản này.

"Đã đến lúc các ngân hàng thương mại cần quan tâm đến sản phẩm cho vay thế chấp dành cho những người có thu nhập thực tế ở mức thấp, nhưng có khả năng trả nợ. Trên cơ sở thế chấp tài sản bảo đảm hình thành trong tương lai chính là căn NOXH và được vay với thời hạn dài hơn 30 năm, lãi suất chênh lệch so với lãi suất tái cấp vốn nhà nước một biên độ nhỏ", TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế đặt vấn đề về nguồn vốn hiện nay.

Trong khi đó, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, Bộ Xây dựng và cơ quan chức năng nên nghiên cứu kinh nghiệm của các nước để huy động nguồn vốn khác để hỗ trợ. Việt Nam có thể thành lập 1 quỹ riêng cho phân khúc NOXH và nhà ở giá rẻ, như kinh nghiệm của Hà Lan.

(Theo Vietnamnet)

Ngày 9/6 tới đây, chủ đầu tư Xuân mai Corp chính thức mở bán đợt cuối những căn hộ đẹp nhất dự án Xuân Mai Complex với quà tặng bốc thăm hấp dẫn lên tới 85 triệu đồng dành cho tất cả khách hàng đặt mua căn hộ từ ngày 25/03/2018 đến trước thời điểm bốc thăm trúng thưởng.
Năm 2018, dòng vốn bất động sản (BĐS) được dự đoán sẽ tiếp tục chảy về khu vực kết nối vùng, vì hiện nay, khu vực này đang đứng trước vô số lợi thế đáng kể mà thị trường phân khu lõi không hề có.
Đã hơn 5 tháng từ khi Quyết định 60 có hiệu lực nhưng gần như chưa có trường hợp tách thửa khu đất lớn có hình thành đường giao thông nào được giải quyết.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Trong bối cảnh giá nhà ở tại các đô thị loại 2 và 3 đang tăng, nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Vay mua nhà là hình thức hỗ trợ vốn đắc lực và phổ biến cho những khách hàng trong điều kiện chưa đáp ứng đủ về tài chính. Phương án cho vay này được biết đến với hai hình thức giải ngân cho người vay: Phong tỏa và không phong tỏa. Vậy ưu, nhược điểm của mỗi hình thức này là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang