Thứ Bảy, 21/04/2012, 07:10

Ngân hàng hoãn ĐHCĐ: Kẻ lợi người lo

Hàng loạt ngân hàng tuyên bố hoãn đại hội cổ đông (ĐHCĐ) khiến cho các nhà đầu tư thêm nóng ruột nhất là những người nắm cổ phiếu các ngân hàng yếu thế trong các vụ mua bán sáp nhập.

Ngân hàng hoãn ĐHCĐ: Kẻ lợi người lo

Đủ lý do

Hàng loạt ngân hàng đã tuyên bố hoàn đạihội cổ đông, dù bây giờ đã là cuối tháng 4. Ngân hàng TMCP Sài Gòn - HàNội (SHB) thông báo lùi ngày ĐHCĐ đến 5/5/2012 sau khi HBB lùi đến ngày 28/4 so với lịch cũ là 14/4). Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB) cũng lùi ĐHCĐ đến 31/5/2012 và EIB đã có thông báo lùi đến 12/5/2012 thay vì ngày 26/4/2012. Một điểm đáng chú ý, các ngân hàng lùiđại hội đều liên quan đến các vụ thâu tóm, sáp nhập đang đình đám hiện nay.

Mỗi ngân hàng đưa ra một lý do khác nhaunhưng thị trường đều hiểu nguyên nhân chính do tính chất nhạy cảm của đại hội lần này. Đưa ra những nội dung gì, chuẩn bị thông tin ra sao trình ĐHĐCĐ là điều khiến các nhà băng cần thêm thời gian bàn tính. Tái cấu trúc là vấn đề lớn liên quan đến vận mệnh ngân hàng, cẩn trọng là điều không thừa. Đối với những ngân hàng có chủ trương tái cấu trúc, mộttrong những bước quan trọng nhất tốn thời gian, công sức là phải xây dựng xong phương án trình ĐHĐCĐ thông qua.

Đơn cử trường hợp sáp nhập SHB và HBB. Hiện nay hai ngân hàng này đã tiến đến bước cuối cùng trước khi trình phương án chính thức đề được Ngân hàng Nhà nước ra công văn ủng hộ về mặt chủ trương.

Được biết, cả hai bên đã thuê tư vấn để xây dựng một bản đề án chi tiết về việc sáp nhập. Sau khi được NHNN sơ duyệt, bản đề án sẽ được trình ra ĐHĐCĐ hai ngân hàng thông qua. Xem xét đề án sáp nhập của hai ngân hàng xong, được ĐHĐCĐ hai bên thông qua,Ngân hàng Nhà nước mới chấp thuận chính thức. Bước tiếp theo Ngân hàng nhận sáp nhập sẽ làm hồ sơ xin phép UBCK phát hành cổ phiếu để thực hiệnhoán đổi. Cổ phiếu của ngân hàng bị sáp nhập sẽ hủy niêm yết và ngân hàng nhận sáp nhập sẽ thực hiện niêm yết bổ sung sau khi hoàn tất giao dịch sáp nhập.

Như vậy một khối lượng công việc rất lớncả hai nhà băng thực hiện sáp nhập phải làm: đánh giá lại tài sản, xây dựng phương án hoạt động sau sáp nhập, cơ cấu tổ chức bộ máy, nhân sự giữa hai nhà băng. Do đó để có được bản Đề án sáp nhập trình ĐHĐCĐ mất nhiều thời gian. Theo tìm hiểu của người viết bài này, hiện SHB và HBB đang rất tích cực cùng tư nhà vấn là CTCK Vietcombank để hoàn thành bản dự thảo phương án sáp nhập.


Kẻ lợi người lo

Mặc dù chưa có công bố chính thức nhưng chi phí để thực hiện hợp nhất 3 ngân hàng hồi cuối năm 2011 chắc chắn sẽngốn một lượng tiền không nhỏ. Do đó việc các ngân hàng tự nguyện tìm đến nhau với mục đích sáp nhập được cơ quan quản lý rất ủng hộ. Chủ trương sáp nhập, hợp nhất và hợp tác giữa các ngân hàng thương mại đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại đề án tái cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 nhằm nâng cao năng lực tài chính và hoạt động của từng ngân hàng thương mại, cũng như tạo sự an toàn và pháttriển lành mạnh cho cả hệ thống.

Quá trình sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổchức tín dụng sẽ được NHNN và các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ. Vì vậy, quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền, tài sản của Nhà nước và của nhà đầu tư luôn được đảm bảo.

Được biết, đối với mỗi ngân hàng thuộc diện bị sáp nhập (nhóm 3 và 4), NHNN đã lập ra một tổ riêng để giám sát. Tại một thời điểm đã được NHNN ngầm định (trong quý I), nếu các tổ chức tín dụng thuộc diện tái cơ cấu không tự tìm đối tác hoặc không tìm được, NHNN sẽ can thiệp bằng cách chỉ định các đối tượng thực hiện tái cơ cấu. Thông qua các ngân hàng thương mại nhà nước nắm cổ phần chi phối, NHNN sẽ mua lại CP của các ngân hàng thuộc diện phải tái cơ cấu.

Tất nhiên khi đó tài sản của các ngân hàng sẽ được định giá đúng với những gì còn lại theo các quy định của pháp luật. Trong trường hợp các ngân hàng tự nguyện tìm đến nhau thì có thể đàm phán và tìm ra các giải pháp xử lý tài sản xấu nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, nâng giá trị cổ phiếu.

Đây chính là sự khác biệt lớn nhất trongviệc tự nguyện tìm đến nhau hoặc để NHNN chỉ định thực hiện tái cơ cấu.Bên cạnh đó, khi tự tìm đến nhau, các ngân hàng sẽ có sự đồng thuận, tìm hiểu tính cách, văn hóa của nhau để có thể "chung sống" yên ấm, lâu dài.

Rõ ràng, nếu ai nhanh chân tìn đến nhau thì sẽ làm tăng quy mô về tổng tài sản, mạng lưới chi nhánh, vốn điều lệ... Kẻ mua được lợi thì đã rõ, còn kẻ bán cũng có cái hay là thoát khỏi án từ, giá cổ phiếu không chỉ phản ánh giá trị thực mà cộng thêm giá trị kỳ vọng sau khi sáp nhập với những vấn đề tài chính đã được xử lý. Ở góc độ vĩ mô, thị trường tài chính - ngân hàng sẽ có những tổ chứcđủ lớn để không chỉ cạnh tranh trong nước mà cả ngoài khu vực theo đúngđịnh hướng của Chính phủ.

Chủ trương là thế, nhưng trong một cuộc mua bán, nhất là những cuộc thâu tóm kiểu "cả mập" trong thời kỳ khó khăn hiện nay đó luôn là một thương vụ đầy toan tính mà không phải chia đều lợi ích cho tất cả. Những ngân hàng đang khó khăn, be bét nợ nần buộc phải bán mình, mất tên chắc sẽ phải chịu nhiều sức ép, thiệt thòi. Kéo theo đó, các cổ đông nắm giữ cổ phiếu của ngân hàng đó cũng sẽ có những bất lợi trong cuộc chơi này.

Các cổ đông đang hồi hộp theo dõi diễn biến của ĐHĐCĐ các nhà băng có kế hoạch tái cấu trúc, sáp nhập. Tuy nhiên, trong khi các ông chủ, những cổ đông của bên mạnh tỏ ra yên tâm chờ đợi thì các bên bị thâu tóm, sáp nhập nhất là các cổ đông nắm giữ cổphiếu của ngân hàng yếu hơn lại sống trong lo ngại khi cứ phải chờ đợi mà không biết các bước tiếp theo sẽ ra sao. Thời gian lùi ĐHCĐ chính là một quảng thời gian đầy lo âu.

Theo Việt Ba

VEF


Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang