Thứ Bảy, 21/04/2012, 09:01

Đất phía đông Hà Nội: Khó "sốt" nóng?

Bất động sản phía đông đang mở ra những cơ hội đầu tư mới, nhưng với những lợi thế về tự nhiên, sự cải thiện về giao thông, hạ tầng,… khu vực này liệu có xảy ra một đợt “sốt” đất ảo?

Khó “sốt” nóng

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, tại thời điểm hiện tại, việc “sốt” đất ở bất cứ khu vực nào là điều khó xảy ra. Việc giá đất có “nhúc nhích” đi lên chủ yếu là do nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng phát triển của một khu vực nào đó.

Tại cuộc hội thảo giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản năm 2012 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho hay, năm 2012 sẽ là một năm hết sức khó khăn của thị trường và các doanh nghiệp.

“Địa ốc ít giao dịch, thanh khoản chậm còn doanh nghiệp thiếu vốn, khó tiếp cận tín dụng, lãi suất cho vay còn cao. Địa ốc năm nay sẽ rất khó sốt nóng", ông Hà thẳng thắn.

Như vậy, về tổng thể, theo đánh giá của các chuyên gia và nhà quản lý, việc bất động sản “sốt nóng” là khó xảy ra. Tuy nhiên, câu chuyện về giá đất Ba Vì tăng cao hồi năm 2009 do những thông tin về quy hoạch đã đặt ra một bài toán mới với nhiều nhà đầu tư bất động sản gần đây là “Liệu sự nhích lên về giá của đất khu vực phía đông có phải là dấu hiệu của một đợt sốt nóng mới?”.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc trung tâm môi giới nhà đất Hải Anh (Gia Lâm, Hà Nội), không thể dùng từ “sốt” để nói về giá đất ở khu vực phía đông ở thời điểm này được.

Đất phía đông Hà Nội: Khó "sốt" nóng? | ảnh 1
Đất phía đông, liệu có "sốt" ảo?

Bởi lẽ, ngoại trừ việc tăng giá trông thấy ở một số khu vực được cải thiện về giao thông rõ rệt như chân cầu Vĩnh Tuy hay ven các dự án khu đô thị mới, thì các khu còn lại giá đất chỉ nhích lên chưa đến 10% và hoàn toàn theo quy luật thông thường của thị trường, chứ không phải tăng ở mức “ồ ạt, đột biến” như các đợt “sốt nóng” trước đây.

Lấy dẫn chứng cụ thể, ông Hải cho biết, khi ông mở trung tâm môi giới nhà đất Hải Anh hồi năm 2007, giá đất khu vực Sài Đồng (Gia Lâm) chỉ rơi vào tầm 10 – 15 triệu đồng/m2. Sau đó, khoảng 2 - 3 năm, giá ở mức trên 20 triệu đồng/m2, tức là tăng gấp đôi.

“Tuy tăng mạnh như vậy, nhưng giá đất không phải tăng một lúc 50%, mà nhích lên từ từ trong vòng 2 – 3 năm. Việc tăng này là ăn theo các khu công nghiệp, chứ không phải “sốt đất” do tin đồn” – ông Hải nói thêm.

Đồng tình với ông Hải, anh Minh, một nhà đầu tư địa ốc ước lượng, mức tăng giá lên 30% ở một số khu vực như cầu Vĩnh Tuy,…thời gian gần đây chỉ được coi là ấm lên, chứ không phải “sốt” theo kiểu hôm trước hôm sau một giá.

“Thị trường bất động sản đang rơi vào tình trạng trầm lắng. Nên việc “sốt” đất ở một khu vực nào đó là rất khó xảy ra. Đất phía đông tăng giá là do có nhiều người tìm hỏi mua”, anh Minh cho biết.

Tăng vì nhu cầu

Phân tích về việc tăng giá của bất động sản phía đông gần đây, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, phát triển về phía đông mới đúng là thuận theo quy luật tự nhiên.

Một nguyên tắc trong phát triển đô thị là nơi nào ở vùng đất cao thì nơi ấy phát triển hơn. Đối với Hà Nội, địa hình khu vực phía đông cao hơn hẳn khu vực phía tây. Bằng chứng rõ rệt nhất là trận lụt lịch sử hồi năm 2008, phần phía tây của Hà Nội bị ngập sâu dưới nước, nhưng ở khu vực phía đông như Gia Lâm, Long Biên lại không hề bị ngập, có chăng chỉ là ngập cục bộ do hệ thống thoát nước.

Mặt khác, lý do các cụ ta trước kia chọn khu vực Hồ Hoàn Kiếm, phố cổ là trung tâm là do địa hình ở đây cao nhất và khu vực địa hình này kéo dài qua sông Hồng sang tận Bắc Ninh.

Lý do khiến khu vực phía đông xưa nay chưa phát triển bằng khu vực phía tây do những khó khăn về giao thông, nên nhiều người dân có tâm lý ngại “qua sông”. Hơn nữa, việc quy hoạch phát triển về phía tây cũng khiến cho đất tại khu vực này hút sự chú ý của các nhà đầu tư hơn.

Với việc đi vào hoạt động cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì và tới đây là cầu Nhật Tân, giao thông tại khu vực này được cải thiện rõ rệt, nên việc phát triển về phía đông là đúng theo quy luật tự nhiên.

Mặt khác, trục Hà Nội – Hải Phòng nằm trong tứ giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh – Lạng Sơn là phía đông chứ không phải phía tây. Vì vậy, trong tương lai, việc phát triển kinh tế, giao lưu thương mại sẽ nằm ở khu vực phía đông.

Ngoài ra, về mặt phong thủy “tựa sơn hướng thủy” thì rõ ràng phía đông là hướng ra biển, nên phát triển theo hướng này là thuận theo tự nhiên.

Với những ưu thế như vậy, liệu có xảy ra “sốt” đất tại khu vực này trong thời gian tới hay không, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng: “Đây là điều khó xảy ra. Giá đất sẽ tăng từ từ, chứ không thể đẩy giá lên cao ngay một lúc được. Bởi lẽ, đây là tăng vì nhu cầu, chứ không phải vì đầu cơ”.


(Theo VTC)

Sở hữu vị trí đẹp nhất khu Đông Sài Gòn, ngay bên sông Giồng Ông Tố và nhánh sông Sài Gòn, khu Nam Rạch Chiếc (Quận 2, Tp.HCM) đang trở thành điểm nóng thu hút nhiều “ông lớn” bất động sản như: Đất Xanh, Novaland, Keppel Land,... với nhiều dự án nổi bật được giới thiệu ra thị trường.
Thời gian qua, không ít khách hàng đã phải nhận “trái đắng” vì không nắm rõ vấn đề pháp lý khi mua nhà đất, dẫn đến tranh chấp và những vụ khiếu kiện kéo dài. Vậy người mua nhà cần đặc biệt lưu ý những trường hợp nào và làm thế nào để tránh được rủi ro?
Theo ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, từ ngày ban hành Luật Thủ đô đến nay, nhà cao tầng đua nhau mọc lên, dẫn đến tăng dân số cơ học...
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Báo cáo nghiên cứu thị trường của JLL cho thấy, những tác động về kinh tế và nhân khẩu học, đơn cử là tăng trưởng GDP và lực lượng lao động đã thúc đẩy nhu cầu về bất động sản thương mại tăng cao. Trong đó, các ngành nghề tài chính, dịch vụ và công nghệ có nhu cầu thuê văn phòng mạnh nhất.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang