Thứ Tư, 07/03/2018, 15:40

Nhiều người có thể vỡ nợ nếu lãi suất vay mua nhà tăng 2%

Hơn 1/5 trong số 10.000 người cho biết họ sẽ gặp khó khăn hoặc không thể thanh toán khoản vay mua nhà nếu lãi vay tăng thêm 2%.

Nằm trong chuỗi nghiên cứu "Hơn cả một ngôi nhà" của HSBC, một khảo sát mới đây cho thấy, 75% những người vay mua nhà từ khi bắt đầu vay đều chưa trải qua đợt tăng lãi suất nào. Cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 10.000 người tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ (Canada, Đài Loan, Pháp, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Australia, Singapore, Mexico, Malaysia).

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, người vay mua nhà sẽ phải chịu tác động đáng kể từ việc tăng lãi suất. Cụ thể, 22% số người khảo sát nói rằng họ sẽ gặp khó khăn hoặc không thể thanh toán nếu lãi suất vay tăng 2%. Và gần một nửa số người được hỏi nói sẽ vỡ nợ nếu lãi suất tăng 5%.

Tại Pháp, có 36% số người vay mua nhà nói họ sẽ gặp khó khăn nếu lãi vay tăng 2%. Đây là con số lớn nhất trong các nước được khảo sát. Tỷ lệ này tại Trung Quốc là 13%. Còn nếu lãi vay tăng 5%, 57% người Pháp tham gia khảo sát sẽ chịu ảnh hưởng, tỷ lệ này tại Vương quốc Anh là 35%.

vay mua nhà
Nhiều người trên thế giới sẽ gặp khó khăn nếu lãi suất vay mua nhà tăng

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, người tiêu dùng chấp nhận chi một khoản lớn để mua nhà. Giám đốc toàn cầu phụ trách về vay mua nhà của Tập đoàn HSBC, Ông Richard Napier cho biết, trung bình, một người dành gần 40% thu nhập hàng tháng để trả cho khoản vay mua nhà. Vì thế, họ cần cân nhắc đến việc lãi suất có thể tăng lên và nên tìm hiểu thị trường để có mức lãi suất tốt nhất.

Trên khắp thế giới, sở hữu nhà ở là một mục tiêu tài chính hàng đầu của nhiều người và để hiện thực hóa mục tiêu này, họ chọn giải pháp vay mua nhà, ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam đánh giá.

Một kết quả khác từ việc khảo sát chính là cả người đang có khoản vay mua nhà và người mua nhà tiềm năng đều chịu tác động lớn khi lãi suất tăng. Do đó, những người có dự định vay mua nhà nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm, nhất là những yếu tố tác động đến trải nghiệm vay mua nhà.

(Theo Vnexpress)

Samsora Riverside sở hữu một loạt tiện ích chỉn chu phục vụ mọi nhu cầu sống của gia đình cư dân. Từ công viên nội khu, nhà trẻ, siêu thị, đến trung tâm vui chơi giải trí, tất cả đều được đầu tư khép kín. Samsora Riverside đem đến nơi an cư tuyệt vời mà bất cứ gia đình nào cũng mơ ước.
Dù pháp lý với bất động sản condotel chưa hoàn chỉnh nhưng nguồn cung vẫn đang bùng nổ và nhiều nhà đầu tư thứ cấp vẫn không ngừng rót tiền vào phân khúc này. Câu hỏi nhiều người đặt ra là làm thế nào để kiểm soát rủi ro khi đầu tư vào condotel?
Sáng 21/3, Sở Công Thương tỉnh Bình Phước đã tổ chức công bố quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
Dự án công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 50 tỷ AED (khoảng 13,6 tỷ USD) của chính phủ Dubai đang tiến vào giai đoạn thứ tư, dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 năm tới.
Ngay sau vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào sáng sớm ngày 23/3, cổ phiếu của Công ty cổ phần 577, chủ đầu dự án chung cư này đã nằm sàn từ đầu phiên.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang