Thứ Tư, 07/03/2018, 15:40

Nhiều người có thể vỡ nợ nếu lãi suất vay mua nhà tăng 2%

Hơn 1/5 trong số 10.000 người cho biết họ sẽ gặp khó khăn hoặc không thể thanh toán khoản vay mua nhà nếu lãi vay tăng thêm 2%.

Nằm trong chuỗi nghiên cứu "Hơn cả một ngôi nhà" của HSBC, một khảo sát mới đây cho thấy, 75% những người vay mua nhà từ khi bắt đầu vay đều chưa trải qua đợt tăng lãi suất nào. Cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 10.000 người tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ (Canada, Đài Loan, Pháp, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Australia, Singapore, Mexico, Malaysia).

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, người vay mua nhà sẽ phải chịu tác động đáng kể từ việc tăng lãi suất. Cụ thể, 22% số người khảo sát nói rằng họ sẽ gặp khó khăn hoặc không thể thanh toán nếu lãi suất vay tăng 2%. Và gần một nửa số người được hỏi nói sẽ vỡ nợ nếu lãi suất tăng 5%.

Tại Pháp, có 36% số người vay mua nhà nói họ sẽ gặp khó khăn nếu lãi vay tăng 2%. Đây là con số lớn nhất trong các nước được khảo sát. Tỷ lệ này tại Trung Quốc là 13%. Còn nếu lãi vay tăng 5%, 57% người Pháp tham gia khảo sát sẽ chịu ảnh hưởng, tỷ lệ này tại Vương quốc Anh là 35%.

vay mua nhà
Nhiều người trên thế giới sẽ gặp khó khăn nếu lãi suất vay mua nhà tăng

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, người tiêu dùng chấp nhận chi một khoản lớn để mua nhà. Giám đốc toàn cầu phụ trách về vay mua nhà của Tập đoàn HSBC, Ông Richard Napier cho biết, trung bình, một người dành gần 40% thu nhập hàng tháng để trả cho khoản vay mua nhà. Vì thế, họ cần cân nhắc đến việc lãi suất có thể tăng lên và nên tìm hiểu thị trường để có mức lãi suất tốt nhất.

Trên khắp thế giới, sở hữu nhà ở là một mục tiêu tài chính hàng đầu của nhiều người và để hiện thực hóa mục tiêu này, họ chọn giải pháp vay mua nhà, ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam đánh giá.

Một kết quả khác từ việc khảo sát chính là cả người đang có khoản vay mua nhà và người mua nhà tiềm năng đều chịu tác động lớn khi lãi suất tăng. Do đó, những người có dự định vay mua nhà nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm, nhất là những yếu tố tác động đến trải nghiệm vay mua nhà.

(Theo Vnexpress)

Chỉ trong 1km đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, Tp.HCM) đoạn qua khỏi Bến xe Miền Tây về hướng vòng xoay An Lạc hiện có 4 khu đất do các doanh nghiệp Nhà nước quản lý sử dụng đang bị bỏ hoang gây lãng phí.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang