Thứ Tư, 07/03/2018, 15:40

Nhiều người có thể vỡ nợ nếu lãi suất vay mua nhà tăng 2%

Hơn 1/5 trong số 10.000 người cho biết họ sẽ gặp khó khăn hoặc không thể thanh toán khoản vay mua nhà nếu lãi vay tăng thêm 2%.

Nằm trong chuỗi nghiên cứu "Hơn cả một ngôi nhà" của HSBC, một khảo sát mới đây cho thấy, 75% những người vay mua nhà từ khi bắt đầu vay đều chưa trải qua đợt tăng lãi suất nào. Cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 10.000 người tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ (Canada, Đài Loan, Pháp, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Australia, Singapore, Mexico, Malaysia).

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, người vay mua nhà sẽ phải chịu tác động đáng kể từ việc tăng lãi suất. Cụ thể, 22% số người khảo sát nói rằng họ sẽ gặp khó khăn hoặc không thể thanh toán nếu lãi suất vay tăng 2%. Và gần một nửa số người được hỏi nói sẽ vỡ nợ nếu lãi suất tăng 5%.

Tại Pháp, có 36% số người vay mua nhà nói họ sẽ gặp khó khăn nếu lãi vay tăng 2%. Đây là con số lớn nhất trong các nước được khảo sát. Tỷ lệ này tại Trung Quốc là 13%. Còn nếu lãi vay tăng 5%, 57% người Pháp tham gia khảo sát sẽ chịu ảnh hưởng, tỷ lệ này tại Vương quốc Anh là 35%.

vay mua nhà
Nhiều người trên thế giới sẽ gặp khó khăn nếu lãi suất vay mua nhà tăng

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, người tiêu dùng chấp nhận chi một khoản lớn để mua nhà. Giám đốc toàn cầu phụ trách về vay mua nhà của Tập đoàn HSBC, Ông Richard Napier cho biết, trung bình, một người dành gần 40% thu nhập hàng tháng để trả cho khoản vay mua nhà. Vì thế, họ cần cân nhắc đến việc lãi suất có thể tăng lên và nên tìm hiểu thị trường để có mức lãi suất tốt nhất.

Trên khắp thế giới, sở hữu nhà ở là một mục tiêu tài chính hàng đầu của nhiều người và để hiện thực hóa mục tiêu này, họ chọn giải pháp vay mua nhà, ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam đánh giá.

Một kết quả khác từ việc khảo sát chính là cả người đang có khoản vay mua nhà và người mua nhà tiềm năng đều chịu tác động lớn khi lãi suất tăng. Do đó, những người có dự định vay mua nhà nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm, nhất là những yếu tố tác động đến trải nghiệm vay mua nhà.

(Theo Vnexpress)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang