Thứ Hai, 12/03/2018, 20:40

Chính phủ Trung Quốc quyết tâm cải tổ thị trường nhà đất

Mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, quốc gia này sẽ tiến hành chính sách thuế bất động sản mới, một bước đi nhằm kiểm soát chặt hơn thị trường bất động sản (BĐS).

Trong 2 thập kỷ kể từ năm 1998 tới nay, giá nhà tại Trung Quốc không ngừng "leo thang". Mặc dù chính quyền đã có một số biện pháp kiềm chế nhưng sau đó lại nhanh chóng nới lỏng, khiến tình trạng đầu cơ ngày càng trở nên trầm trọng.

Song, giới chức Trung Quốc đang thể hiện những nỗ lực mạnh mẽ nhất từ trước tới nay, với việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đích thân chỉ đạo các chiến dịch chống đầu cơ, dần thay đổi tư duy coi BĐS là loại tài sản an toàn nhất của người dân Trung Quốc Đại lục.

Thực trạng BĐS Trung Quốc

Trong giai đoạn 2014 - 2016, giá nhà tại Thẩm Quyến - nơi có 12 triệu người đang sinh sống đã tăng 150%, buộc giới chức địa phương phải có các biện pháp kiềm chế. Tuy vậy, các giải pháp chưa phát huy tác dụng khi người dân vẫn giữ nguyên “niềm tin” vào giá trị bất biến của BĐS.

Chẳng hạn, để tránh quy định cấm mua nhà thứ hai tại một số thành phố, không ít các cặp đôi đã tiến hành li dị giả để cả 2 đủ điều kiện mua thêm căn hộ.

BĐS Trung Quốc
Trung Quốc quyết tâm cải tổ thị trường BĐS trong bối cảnh giá nhà không ngừng "leo thang"

Năm 2017, khi chính quyền Trung Quốc thông báo về việc thành lập một khu kinh tế đặc biệt tại tỉnh Hà Bắc, tương tự như Thẩm Quyến hoặc Phố Đông (Thượng Hải), đám đông quan tâm đã đổ bộ khu vực này, cắm lều trại qua đêm hàng tuần tại các trung tâm môi giới BĐS. Tình trạng này dẫn tới giải pháp tạm thời là ngừng mọi giao dịch mua bán BĐS tại đây.

Biện pháp mới nhất là gì?

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc đang thể hiện rõ quyết tâm cải tổ thị trường BĐS, bắt đầu từ việc nhắc nhở người dân rằng, một ngôi nhà là nơi sinh sống, không phải để bảo hiểm hay đầu cơ. Trên toàn quốc, các dự án xây dựng nhà cho thuê đang được đẩy mạnh và tại Bắc Kinh đang thí điểm mô hình nhà ở nơi cả người dân và chính quyền “đồng sở hữu”.

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc đã cam kết sẽ cho phép các nhà phát triển BĐS được sử dụng quỹ đất thuộc về tập thể, chính quyền tại các khu vực nông thôn, ngoại ô nếu dùng để xây dựng các dự án nhà cho thuê.

Liệu có phát huy tác dụng?

Xung quanh biện pháp đẩy mạnh phát triển nhà cho thuê tại thị trường BĐS Trung Quốc, vẫn có nhiều tranh cãi trái chiều. Theo một số chuyên gia phân tích, biện pháp này chỉ có tác động khiêm tốn tới tình hình hiện tại, một số nhận định các tác động đang được kiểm chứng và có xu hướng tích cực hơn. Nhưng không ít ý kiến khẳng định không thể kéo dài giải pháp này.

"Nhà cho thuê giá rẻ chỉ tiếp tục tạo thêm áp lực lên giá nhà, vì nó giúp thế hệ trẻ Trung Quốc tiết kiệm nhanh hơn để mua nhà cho chính mình", Nicole Wong, chiến lược gia tại CLSA Ltd cho biết.

Trong khi đó, chuyên gia bất động sản Zhu Jin tại Orient Securities Co tính toán, nguồn cung nhà cho thuê gia tăng sẽ hấp dẫn khoảng 30% khách hàng mua nhà tiềm năng tại Thượng Hải và 10% tại Bắc Kinh, khiến các thương vụ mua nhà được đẩy lùi trong 5 năm tới. Sau thời gian này, khó có thể dự đoán được xu hướng của giá nhà tại thị trường Trung Quốc.

(Theo Đầu tư Bất động sản)

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang