Thứ Tư, 14/03/2018, 18:20

HoREA kiến nghị giải pháp phát triển lành mạnh thị trường Condotel

Trong văn bản gửi đi sáng nay của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) lên sở ban ngành, nhiều kiến nghị của Hiệp hội về loại hình căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) đã được đưa ra.

Theo đó, HoREA đề xuất cho cá nhân người nước ngoài được mua căn hộ Condotel để đầu tư nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững.

HoREA kiến nghị nhiều giải pháp nhằm phát triển lành mạnh thị trường Condotel
HoREA đề xuất cho cá nhân người nước ngoài được mua căn hộ Condotel để đầu tư nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ condotel

HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Văn hóa, thể thao, du lịch hoàn thiện bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với căn hộ condotel. Cụ thể, đối với căn hộ condotel thì có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort. Về chỉ tiêu dân số, Hiệp hội đề xuất áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình condotel, officetel độc lập hay nằm trong cùng một công trình chung cư hỗn hợp; Về khu đậu xe, HoREA đề nghị cần phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng; Về phương án bố trí, Hiệp hội đề nghị đối với trường hợp công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

Về thủ tục hành chính, pháp lý loại hình condotel, HoREA cho rằng: “Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn do không phải là dự án nhà ở. Do vậy, các CĐT cam kết với khách hàng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối với căn hộ condotel là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013”. Vì thế, theo HoREA, trước hết, CĐT dự án condotel xin cấp “sổ đỏ” căn hộ condotel; Sau đó, CĐT làm tiếp thủ tục xin cấp “sổ đỏ” cho khách hàng là NĐT thứ cấp. Như vậy, NĐT mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án. Khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật;

Ngoài ra, về lâu dài để tạo điều kiện phát triển ngành du lịch, Hiệp hội kiến nghị bổ sung tiêu chí vào Luật đất đai đó là “đất sử dụng cho du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng mà thôi, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Bên cạnh đấy, nhằm minh bạch thị trường, Hiệp hội BĐS đề nghị các CĐT dự án có sử dụng đất du lịch cũng phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất như các loại hình khác, tương tự như chính sách thu tiền sử dụng đất ở. Điều này còn góp phần tạo thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách nhà nước. Trên cơ sở đó, người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.   

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thời gian tới, nguồn cung căn hộ condotel có dấu hiệu tiếp tục phát triển nóng, tăng đột biến, có thể dẫn đến tình trạng bội thực cung vượt cầu, trong lúc hiệu quả khai thác, kinh doanh có thể không đạt như kỳ vọng dẫn đến một số CĐT có thể không thực hiện được cam kết lợi nhuận với khách hàng. Vì thế, những kiến nghị của Hiệp hội xung quanh loại hình này vừa để bổ sung,  hoàn thiện hơn Luật đất đai, vừa nhằm minh bạch thị trường, tránh rủi ro cho khách hàng.

Phương Nga

(Theo Enternews.vn)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang