Thứ Tư, 14/03/2018, 18:20

Thêm nhiều chính sách có lợi cho công nhân mua nhà ở xã hội

Luật Nhà ở 2014 có nêu quy định, các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội sẽ được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

Sau khi nhận được nguyện vọng của đoàn viên về chính sách an cư cho công nhân, đặc biệt là công nhân tại các Khu chế xuất, khu công nghiệp, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết một số điểm mới trong Luật Nhà ở 2014 sẽ tạo thuận lợi cho người lao động có cơ hội sở hữu nhà ở xã hội.

Cụ thể, một số bất cập trong Luật Nhà ở 2014 (ban hành ngày 25/11/2014) đã được chỉnh lý, hoàn thiện tạo cơ sở pháp lý giúp điều chỉnh toàn diện các vấn đề về nhà ở hiện nay. Theo đó, đối tượng sở hữu nhà trong quy định mới được mở rộng hơn (các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động, sinh sống hợp pháp ở Việt Nam). Ngoài ra, Luật Nhà ở 2014 còn có thêm quy định đa dạng hơn về đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội. Đối tượng là người có thu nhập thấp, chưa có chỗ ở như người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp (Điều 49) được quan tâm nhiều hơn.

nhà ở xã hội cho công nhân
Khu nhà ở xã hội cho công nhân tại tỉnh Bình Dương là mô hình dự án
thành công cần được nhân rộng. Ảnh: Hoàng Triều

Khoản 2, Điều 16 (xác định quỹ đất cho phát triển nhà ở), Luật Nhà ở 2014 cũng nêu quy định, khi xây dựng nhà ở thương mại tại các đô thị loại đặc biệt, loại 1, loại 2 và loại 3 thì các chủ đầu tư phải dành một phần diện tích đất ở trong dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của Chính phủ. Đối với các loại đô thị còn lại, căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, UBND cấp tỉnh cần yêu cầu chủ đầu tư dành một phần diện tích đất ở phù hợp trong dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội.

Điều 58 Luật Nhà ở cũng quy định rõ những ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không phải bằng nguồn vốn hoặc hình thức quy định tại khoản 1 Điều 53 của Luật này để cho thuê, cho thuê mua, bán sẽ được hưởng các ưu đãi sau đây: được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế; trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn so với trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam; trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được vay vốn với lãi suất thấp hơn và thời gian vay dài hơn so với trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán. Doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cũng được UBND cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội; trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được hỗ trợ toàn bộ kinh phí này.

Như vậy, Luật Nhà ở 2014 đã có thêm những điều khoản mới, thông thoáng hơn và đều có lợi cho người lao động, đặc biệt là đối tượng công nhân có thu nhập thấp mong muốn có chỗ an cư. Vấn đề còn lại chính là sự linh động của chính quyền các cấp khi triển khai Luật Nhà ở 2014 nhằm góp phần giúp công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp có thêm nhiều cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội, từ đó an tâm gắn bó lâu dài với Tp.HCM.

(Theo Người lao động)

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang