Thứ Hai, 23/04/2012, 00:30

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Không nên dùng NHTM để tiếp quản tạm thời NH yếu kém

Theo ông Hiếu việc sử dụng NHTM đang hoạt động sẽ khiến cho quá trình tiếp quản, định giá tài sản, thanh lý tài sản của ngân hàng bị tiếp quản thiếu khách quan.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Không nên dùng NHTM để tiếp quản tạm thời NH yếu kém

Tại cuộc họp báo của NHNN, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biếtkhông loại trừ bất kỳ phương án nào để thực hiện tái cấu trúc hệ thống ngânhàng, ngay cả phương án sử dụng ngân hàng tiếp quản tạm thời. Tuy nhiên Thống đốccũng cho biết sẽ không thành lập ngân hàng mới để phục vụ tiếp quản mà nếu cầnsẽ sử dụng ngân hàng thương mại đang hoạt động.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trí Hiếu,chuyên gia ngân hàng, người có nhiều năm hoạt động lĩnh vực ngân hàng tại Hoa Kỳ,về kinh nghiệm của hoạt động tiếp quản ngân hàng tạm thời.

Thưa ông, ông có thể chia sẻ một số nét chính về hoạt động tiếpquản ngân hàng tạm thời tại Hoa Kỳ?

Mô hình ngân hàng tiếp quản tạm thời được nhiều nước áp dụng,tại Hoa Kỳ là FDIC – Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang.  Cơ quan này được Quốc hội cấp vốn hằng năm đểhoạt động.

FDIC là cơ quan quản lý các ngân hàng từ cấp liên bang đến cấptiểu bang do tất cả các ngân hàng đều phải đóng phí bảo hiểm tiền gửi. Chính vìvậy khi có ngân hàng gặp khó khăn phải phá sản, sáp nhập hay thanh lý tài sảnthì FDIC được chỉ định là cơ quan tiếp quản tạm thời.

Khi đó FDIC sẽ đánh giá chất lượng các ngân hàng thông quachỉ số an toàn vốn CAR và bộ tiêu chuẩn CAMELS. Nếu CAR dưới 3% thì ngân hàngđó sẽ bị FDIC cảnh cáo, nếu không có cải thiện và CAR xuống dưới 2% thì FDIC sẽvào tiếp quản bất kỳ thời điểm nào.

Thông thường vào thứ 6 sẽ là ngày FDIC đến tiếp quản ngânhàng và tận dụng những ngày cuối tuần để rà soát sổ sách, chứng từ để thứ 2 cóthể mở cửa giao dịch bình thường dưới sự tiếp quản của FDIC.

Theo quy định thì tất cả các khoản tiền gửi có trả lãi từ250 ngàn USD trở xuống sẽ được FDIC đảm bảo thanh toán bất cứ lúc nào và vô điềukiện. Những tài khoản thanh toán không trả lãi được FDIC bảo hiểm vô giới hạn. 

Với tiền gửi có trả lãi trên 250 ngàn USD thì FDIC thông báo sẽ thanh lý tài sảnngân hàng để thanh toán cho người gửi tiền trên 250 ngàn USD. Khách hàng nhậnđược bao nhiêu tiền từ khoản trên 2500 ngàn USD phụ thuộc vào việc thanh lý tàisản ngân hàng bởi FDIC.

Số tiền sau thanh lý sẽ được trước nhất trả thuế cho chínhphủ liên bang và tiểu bang, tiếp đến là trả lương cho nhân viên, trả tiền gửi,sau đó mới đếntiếp đến là cho các con nợ khác và cuối cùng là cổ đông ngânhàng.

Quá trình thanh lý ngân hàng sẽ diễn ra như thế nào thưa ông?

FDIC thường áp dụng 3 cách thanh lý ngân hàng. Cách thứ nhấtlà bán toàn bộ tài sản có và tài sản nợ cho ngân hàng khác tùy theo chất lượngtài sản mà giá trị nhận được sẽ nhiều hơn hay ít hơn giá sổ sách của ngân hàngbị thanh lý.

Hoặc FDIC có thể bán từng phần đối với tài sản có và tài sảnnợ và cách thứ 3 là sáp nhập ngân hàng đó vào ngân hàng khác.

Tại Việt Nam, Thống đốc NHNN cho rằng sẽ sử dụng một ngânhàng đang hoạt động để tiếp quản ngân hàng yếu kém khi cần thiết. Quan điểm củaông về vấn đề này như thế nào?

Ở Việt Nam với đề xuất nếu có sử dụng ngân hàng tiếp quản tạmthời thì sẽ là ngân hàng thương mại, tôi cho rằng không nên. Bởi khi bán thanhlý, sáp nhập thì có thể dùng ngân hàng đang hoạt động còn đây là tiếp quản tạmthời thì nên là cơ quan độc lập dưới sự chỉ đạo của NHNN. 

Sau khi tiếp quản cơquan đó có thể định giá lại tài sản của ngân hàng một cách khách quan để sau đóthanh lý sẽ được giá hợp lý hơn là một ngân hàng đang hoạt động trên thị trường.Nếu đơn vị tiếp quản là ngân hàng đang hoạt động thì có thể đó là ngân hàng đốithủ cạnh tranh hoặc một ngân hàng thân hữu với ngân hàng bị tiếp quản. Như thếthì việc thanh lý và định giá tài sản sẽ thiếukhách quan.

Theo tôi ở đây cần hiểu cơ quan tiếp quản ngân hàng tạm thời phải là cơquan độc lập, không phục vụ cho nhóm lợi ích nào mà là phục vụ cho lợi ích quốcgia. Còn ngân hàng thương mại đương nhiên sẽ phải phục vụ cho lợi ích của cổđông, của khách hàng ngân hàng đó.

Tuy nhiên tôi cũng hiểu hiện tại ở Việt Nam chưa có cơ quannào tương đương như FDIC nhưng có lẽ chúng ta vẫn còn thời gian đủ để thành lậpcơ quan độc lập trực thuộc NHNN để làm việc này

Cơ quan bảo hiểm tiền gửi Việt Nam – DIV liệu có thể đóngvai trò là cơ quan tiếp quản ngân hàng như FDIC không?

DIV cũng có chức năng tương tự như FDIC tại Hoa Kỳ tuy nhiênDIV chưa có năng lực cũng như quy mô hoạt động rộng lớn như FDIC. Hơn nữa tronghoạt động của ngân hàng thì FDIC có sự giám sát rất sâu đối với các ngân hàngtrong khi tại Việt Nam DIV chưa có chức năng này. Vì thế để DIV có thể đóng vaitrò là cơ quan tiếp quản ngân hàng tạm thời còn quá sớm.

Việc tiếp quản ngân hàng là khối lượng công việc khổng lồ vàrất phức tạp đòi hỏi lượng nhân viên lớn nắm vững nghiệp vụ ngân hàng từ hoạt độngtín dụng đến đầu tư, đặc biệt là hệ thống công nghệ thông tin – core banking củangân hàng.

Nhiều người cho rằng việc tiếp quản tuy là tạm thời nhưng vấnđề nhân sự cũng rất quan trọng. Nếu ngân hàng bị tiếp quản vẫn được lãnh đạo bởinhững người gây ra hậu quả hoặc những nhân sự đó vẫn giữ vị trí lãnh đạo sausáp nhập thì sẽ không có hiệu quả?

Đối với vấn đề nhân sự thì có thể thấy rằng một số vị trícao cấp nhất của những ngân hàng yếu kém bị tiếp quản có thể thay thế ngay bởiđó là những người đã gây ra hậu quả cho ngân hàng. Còn những thành phần khác củaban điều hành cấp trung và cấp thấp thì vẫn có thể giữ lại từng phần, hay toànphần tùy vào quá trình tiếp quản và giải quyết hậu quả của ngân hàng bị tiếp quản.

Thanh Hải 

Theo TTVN

Sở hữu vị trí đẹp nhất khu Đông Sài Gòn, ngay bên sông Giồng Ông Tố và nhánh sông Sài Gòn, khu Nam Rạch Chiếc (Quận 2, Tp.HCM) đang trở thành điểm nóng thu hút nhiều “ông lớn” bất động sản như: Đất Xanh, Novaland, Keppel Land,... với nhiều dự án nổi bật được giới thiệu ra thị trường.
Thời gian qua, không ít khách hàng đã phải nhận “trái đắng” vì không nắm rõ vấn đề pháp lý khi mua nhà đất, dẫn đến tranh chấp và những vụ khiếu kiện kéo dài. Vậy người mua nhà cần đặc biệt lưu ý những trường hợp nào và làm thế nào để tránh được rủi ro?
Theo ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, từ ngày ban hành Luật Thủ đô đến nay, nhà cao tầng đua nhau mọc lên, dẫn đến tăng dân số cơ học...
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Báo cáo nghiên cứu thị trường của JLL cho thấy, những tác động về kinh tế và nhân khẩu học, đơn cử là tăng trưởng GDP và lực lượng lao động đã thúc đẩy nhu cầu về bất động sản thương mại tăng cao. Trong đó, các ngành nghề tài chính, dịch vụ và công nghệ có nhu cầu thuê văn phòng mạnh nhất.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang