Thứ Hai, 23/04/2012, 10:01

Lắm vợ, nhiều con khó... chia đất

Hỏi: Bố tôi có tất cả 3 người vợ (trong đó 2 người vợ đã mất) và 7 người con. Năm ngoái bố tôi mất nhưng không để lại di chúc mà chỉ để lại 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất có diện tích 2060m.
Hiện nay chúng tôi muốn chia mảnh đất này làm 2 nửa, 1 nửa cho người vợ còn lại của bố tôi, nửa còn lại sẽ chia đều cho 7 anh chị em. Tuy nhiên trong quá trình chia đất thì xảy ra tranh chấp, nhờ chương trình và các chuyên gia tư vấn giúp tôi trong trường hợp như vậy đất chia theo thế nào? (Câu hỏi của bạn đọc Phạm Văn Trội ở Quảng Ninh).

Trả lời:

Chúng tôi giả sử các thông tin bạn đưa ra là có cơ sở pháp lý vững chắc. (Ví dụ: Giấy đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…)

Theo đó, chúng tôi tư vấn như sau:

Bố bạn mất đi không để lại di chúc nên theo quy định tại Điều 675 Bộ luật dân sự. Phần di sản bố bạn để lại sẽ được phân chia theo pháp luật.

Cụ thể theo quy định tại Điều 676 BLDS thì vợ và 7 người con của bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Phần di sản bố bạn để lại sẽ được chia đều cho 8 người này.

Tuy nhiên những đồng thừa kế có thể phân chia di sản theo thỏa thuận với điều kiện mọi thỏa thuận phải được lập thành văn bản và tuân thủ quy định pháp luật. Nếu có tranh chấp phát sinh dẫn đến không thỏa thuận được, bạn hoặc những người thừa kế khác có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Chúng tôi cũng lưu ý bạn là: thời hiệu để khởi kiện yêu cầu tòa án phân chia di sản theo quy định tại Điều 645 BLDS là 10 năm.

Ls Hoàng Tuấn Anh, VP Luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang