Thứ Hai, 23/04/2012, 10:01

Lắm vợ, nhiều con khó... chia đất

Hỏi: Bố tôi có tất cả 3 người vợ (trong đó 2 người vợ đã mất) và 7 người con. Năm ngoái bố tôi mất nhưng không để lại di chúc mà chỉ để lại 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất có diện tích 2060m.
Hiện nay chúng tôi muốn chia mảnh đất này làm 2 nửa, 1 nửa cho người vợ còn lại của bố tôi, nửa còn lại sẽ chia đều cho 7 anh chị em. Tuy nhiên trong quá trình chia đất thì xảy ra tranh chấp, nhờ chương trình và các chuyên gia tư vấn giúp tôi trong trường hợp như vậy đất chia theo thế nào? (Câu hỏi của bạn đọc Phạm Văn Trội ở Quảng Ninh).

Trả lời:

Chúng tôi giả sử các thông tin bạn đưa ra là có cơ sở pháp lý vững chắc. (Ví dụ: Giấy đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…)

Theo đó, chúng tôi tư vấn như sau:

Bố bạn mất đi không để lại di chúc nên theo quy định tại Điều 675 Bộ luật dân sự. Phần di sản bố bạn để lại sẽ được phân chia theo pháp luật.

Cụ thể theo quy định tại Điều 676 BLDS thì vợ và 7 người con của bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Phần di sản bố bạn để lại sẽ được chia đều cho 8 người này.

Tuy nhiên những đồng thừa kế có thể phân chia di sản theo thỏa thuận với điều kiện mọi thỏa thuận phải được lập thành văn bản và tuân thủ quy định pháp luật. Nếu có tranh chấp phát sinh dẫn đến không thỏa thuận được, bạn hoặc những người thừa kế khác có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Chúng tôi cũng lưu ý bạn là: thời hiệu để khởi kiện yêu cầu tòa án phân chia di sản theo quy định tại Điều 645 BLDS là 10 năm.

Ls Hoàng Tuấn Anh, VP Luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang