Thứ Hai, 23/04/2012, 10:01

Lắm vợ, nhiều con khó... chia đất

Hỏi: Bố tôi có tất cả 3 người vợ (trong đó 2 người vợ đã mất) và 7 người con. Năm ngoái bố tôi mất nhưng không để lại di chúc mà chỉ để lại 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất có diện tích 2060m.
Hiện nay chúng tôi muốn chia mảnh đất này làm 2 nửa, 1 nửa cho người vợ còn lại của bố tôi, nửa còn lại sẽ chia đều cho 7 anh chị em. Tuy nhiên trong quá trình chia đất thì xảy ra tranh chấp, nhờ chương trình và các chuyên gia tư vấn giúp tôi trong trường hợp như vậy đất chia theo thế nào? (Câu hỏi của bạn đọc Phạm Văn Trội ở Quảng Ninh).

Trả lời:

Chúng tôi giả sử các thông tin bạn đưa ra là có cơ sở pháp lý vững chắc. (Ví dụ: Giấy đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…)

Theo đó, chúng tôi tư vấn như sau:

Bố bạn mất đi không để lại di chúc nên theo quy định tại Điều 675 Bộ luật dân sự. Phần di sản bố bạn để lại sẽ được phân chia theo pháp luật.

Cụ thể theo quy định tại Điều 676 BLDS thì vợ và 7 người con của bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Phần di sản bố bạn để lại sẽ được chia đều cho 8 người này.

Tuy nhiên những đồng thừa kế có thể phân chia di sản theo thỏa thuận với điều kiện mọi thỏa thuận phải được lập thành văn bản và tuân thủ quy định pháp luật. Nếu có tranh chấp phát sinh dẫn đến không thỏa thuận được, bạn hoặc những người thừa kế khác có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Chúng tôi cũng lưu ý bạn là: thời hiệu để khởi kiện yêu cầu tòa án phân chia di sản theo quy định tại Điều 645 BLDS là 10 năm.

Ls Hoàng Tuấn Anh, VP Luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang