Thứ Hai, 23/04/2012, 10:01

Miễn giảm tiền sử dụng đất

Hỏi: Ba mẹ tôi đang làm sổ hồng cho căn nhà diện tích 80m2 mua từ năm 1970. Nhà mặt tiền đường Lê Đức Thọ, P.16, Q.Gò Vấp, Tp.HCM. Số tiền sử dụng đất phải đóng là 945,18 triệu đồng.
Vì số tiền quá lớn nên ba mẹ tôi không thể đóng nổi. Xin hỏi ba mẹ tôi có thể xin miễn giảm được không? Nếu không được thì xin hướng dẫn ba mẹ tôi cách nào để không phải nộp vì ba tôi đã ký giấy nhận thông báo nộp tiền. Huong Xuan (huong_xommoi@...)

Trả lời

Do thư trình bày không đủ thông tin để xác định trường hợp của bà có thuộc trường hợp được miễn, giảm hoặc không phải đóng tiền sử dụng đất hay không. Do đó, bà có thể tham khảo những quy định sau đây để xác định cho trường hợp của mình:

1. Về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất:

i/ Đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất.

+ Người có công với cách mạng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ khi được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thì được miễn tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất.

+ Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định trước ngày 15/10/1993 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng thuộc trường hợp ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày nghị định 198/2004/NĐ-CP có hiệu lực, thì được miễn tiền sử dụng đất.

ii/ Đối với trường hợp giảm tiền sử dụng đất

+ Giảm 50% tiền sử dụng đất đối với đất trong hạn mức đất ở được giao của hộ gia đình nghèo. Việc xác định hộ gia đình nghèo do Bộ Lao động - thương binh và xã hội quy định.

+ Người có công với cách mạng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhưng không thuộc trường hợp được miễn tiền sử dụng đất, khi được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thì được giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất.

Sau khi đối chiếu nguồn gốc và những điều kiện khác liên quan đến các điều kiện được miễn, giảm tiền sử dụng đất, nếu ông/bà không thuộc trường hợp nêu trên thì ông/bà không được miễn giảm tiền sử dụng đất.

iii/ Về nguyên tắc miễn giảm tiền sử dụng đất

Căn cứ điều 11 nghị định 198/2004/NĐ-CP thì việc miễn, giảm tiền sử dụng đất chỉ được miễn hoặc giảm một lần cho hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp:

+ Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở,

+ Được phép chuyển mục đích sử dụng đất để làm đất ở,

+ Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

2. Về trường hợp không phải đóng tiền sử dụng đất

Căn cứ khoản 4 điều 3 nghị định 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ, thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây thì không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Đất đã sử dụng ổn định, được ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận không có tranh chấp thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4 điều 50 Luật đất đai 2003;

b) Hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất ở trước ngày 15-10-1993 theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Về việc ghi nợ tiền sử dụng đất và đóng phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất

Căn cứ khoản 8 điều 2 nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/12/2010, cá nhân được được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất mà chưa có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất, thì được ghi "nợ tiền sử dụng đất" trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi có đơn đề nghị ghi nợ quyền sử dụng đất.

Khi thanh toán nợ, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được trả nợ dần khi có khả năng về tài chính trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Vì vậy, nếu bà không có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất, thì có thể làm đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận, nhưng trước đó bà phải hoàn tất việc đóng phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất.

Căn cứ khoản 1, Điều 18 Nghị định 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ, thì mức phạt chậm nộp tiền sử dụng đất là 0,02%/ngày chậm nộp trên tổng số tiền sử dụng đất chậm nộp. Căn cứ vào quy định nêu trên, không quy định trường hợp được miễn nộp phạt sau khi đã nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Vì vậy, bà có thể liên hệ với Chi cục Thuế quận Gò Vấp và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp để tiến hành thủ tục ghi nợ quyền sử dụng đất.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Gần đây, gia đình tôi chuyển gần 500m2 đất để trồng lúa sang trồng cây keo thay thế nhưng bị công an xã yêu cầu phá bỏ và nộp phạt 4 triệu đồng.
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Thông tư 25 có nêu trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận với một số trường hợp. Xin hỏi cụ thể là những trường hợp nào và kinh phí trích đo trong các trường hợp này do người sử dụng đất chi trả hay từ ngân sách Nhà nước?
Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc nhưng công ty này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, nếu công ty tôi muốn mua bất động sản (cụ thể là căn hộ condotel) sau đó bán hoặc cho người nước ngoài thuê lại thì có được không?
Lên đầu trang