Thứ Hai, 23/04/2012, 10:01

Miễn giảm tiền sử dụng đất

Hỏi: Ba mẹ tôi đang làm sổ hồng cho căn nhà diện tích 80m2 mua từ năm 1970. Nhà mặt tiền đường Lê Đức Thọ, P.16, Q.Gò Vấp, Tp.HCM. Số tiền sử dụng đất phải đóng là 945,18 triệu đồng.
Vì số tiền quá lớn nên ba mẹ tôi không thể đóng nổi. Xin hỏi ba mẹ tôi có thể xin miễn giảm được không? Nếu không được thì xin hướng dẫn ba mẹ tôi cách nào để không phải nộp vì ba tôi đã ký giấy nhận thông báo nộp tiền. Huong Xuan (huong_xommoi@...)

Trả lời

Do thư trình bày không đủ thông tin để xác định trường hợp của bà có thuộc trường hợp được miễn, giảm hoặc không phải đóng tiền sử dụng đất hay không. Do đó, bà có thể tham khảo những quy định sau đây để xác định cho trường hợp của mình:

1. Về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất:

i/ Đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất.

+ Người có công với cách mạng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ khi được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thì được miễn tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất.

+ Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định trước ngày 15/10/1993 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng thuộc trường hợp ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày nghị định 198/2004/NĐ-CP có hiệu lực, thì được miễn tiền sử dụng đất.

ii/ Đối với trường hợp giảm tiền sử dụng đất

+ Giảm 50% tiền sử dụng đất đối với đất trong hạn mức đất ở được giao của hộ gia đình nghèo. Việc xác định hộ gia đình nghèo do Bộ Lao động - thương binh và xã hội quy định.

+ Người có công với cách mạng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhưng không thuộc trường hợp được miễn tiền sử dụng đất, khi được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thì được giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất.

Sau khi đối chiếu nguồn gốc và những điều kiện khác liên quan đến các điều kiện được miễn, giảm tiền sử dụng đất, nếu ông/bà không thuộc trường hợp nêu trên thì ông/bà không được miễn giảm tiền sử dụng đất.

iii/ Về nguyên tắc miễn giảm tiền sử dụng đất

Căn cứ điều 11 nghị định 198/2004/NĐ-CP thì việc miễn, giảm tiền sử dụng đất chỉ được miễn hoặc giảm một lần cho hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp:

+ Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở,

+ Được phép chuyển mục đích sử dụng đất để làm đất ở,

+ Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

2. Về trường hợp không phải đóng tiền sử dụng đất

Căn cứ khoản 4 điều 3 nghị định 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ, thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây thì không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Đất đã sử dụng ổn định, được ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận không có tranh chấp thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4 điều 50 Luật đất đai 2003;

b) Hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất ở trước ngày 15-10-1993 theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Về việc ghi nợ tiền sử dụng đất và đóng phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất

Căn cứ khoản 8 điều 2 nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/12/2010, cá nhân được được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất mà chưa có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất, thì được ghi "nợ tiền sử dụng đất" trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi có đơn đề nghị ghi nợ quyền sử dụng đất.

Khi thanh toán nợ, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được trả nợ dần khi có khả năng về tài chính trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Vì vậy, nếu bà không có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất, thì có thể làm đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận, nhưng trước đó bà phải hoàn tất việc đóng phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất.

Căn cứ khoản 1, Điều 18 Nghị định 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ, thì mức phạt chậm nộp tiền sử dụng đất là 0,02%/ngày chậm nộp trên tổng số tiền sử dụng đất chậm nộp. Căn cứ vào quy định nêu trên, không quy định trường hợp được miễn nộp phạt sau khi đã nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Vì vậy, bà có thể liên hệ với Chi cục Thuế quận Gò Vấp và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp để tiến hành thủ tục ghi nợ quyền sử dụng đất.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang