Thứ Năm, 12/04/2018, 17:46

Cho vay kinh doanh BĐS tại nhiều ngân hàng vẫn chiếm tỷ lệ cao

Tuy đã kéo giảm nhưng tỷ lệ cho vay kinh doanh bất động sản trên tổng dư nợ tín dụng tại các ngân hàng như Sacombank, Techcombank, LienVietPost Bank và Kienlongbank vẫn vượt 10%.

Trong số các bản trình bày Báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo quý IV/2017 của 20 ngân hàng, có 3 ngân hàng gồm Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Nam Á (NamA Bank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vẫn công bố báo cáo tài chính tóm tắt. Riêng ngân hàng OCB chỉ công bố Báo cáo tài chính kiểm toán tóm tắt trong nhiều năm liên tiếp.

17 ngân hàng còn lại công bố báo cáo tài chính có thuyết minh. Trong đó, VietA Bank trình bày cơ cấu cho vay theo ngành khá sơ sài. Cụ thể, ngân hàng này chỉ trình bày số liệu cho vay của 4 nhóm ngành lớn chiếm 32,54% tổng dư nợ cho vay là nông nghiệp, lâm nghiệp; ngành thương mại, sản xuất và chế biến; phần còn lại là cho vay cá nhân và ngành nghề khác.

Tuy vậy, qua số liệu phân tích cơ cấu nợ vay theo đối tượng khách hàng của VietA Bank cũng dễ nhận thấy: cho vay cá nhân và khách hàng khác tại ngân hàng này chỉ chiếm 13,72% tổng dư nợ. Như vậy, VietA Bank đã không phân loại trên thuyết minh báo cáo tài chính khoảng trên 50% tổng dư nợ cho vay các tổ chức kinh tế.

cho vay kinh doanh bất động sản
Biểu đồ thể hiện tỷ lệ cho vay kinh doanh bất động sản của các ngân hàng trong năm 2016-2017

Tương tự, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng chỉ thể hiện 4 nhóm ngành hàng có số liệu chi tiết cho vay, chiếm 36,19%. Phần còn lại chiếm 63,81% dư nợ là cho vay cá nhân và ngành khác. Bên cạnh đó, phần thuyết minh phân tích nợ vay theo khách hàng cũng thể hiện rằng có tới 63,49% dư nợ cho vay tại VIB là dành cho cá nhân và cho vay khác.

Trong khi đó, tổng dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản của 15 ngân hàng còn lại tại ngày 31/12/2017 là hơn 163.160 tỷ đồng. So với năm 2016, con số này đã tăng khoảng 2.033 tỷ đồng, tương đương hơn 4,3% tổng dư nợ cho vay. VietinBank và Vietcombank là 2 ngân hàng có dư nợ cho vay bất động sản không đáng kể, do đó đã trình bày chung với số liệu cho ngành khác vay.

Đáng chú ý, nếu chỉ tính riêng số liệu của 13 ngân hàng có trình bày dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản thì tổng dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản trung bình đạt khoảng 6,7% tổng dư nợ cho vay các ngành nghề và cá nhân. Con số này giảm đáng kể so với năm 2016 (7,9%).

5 ngân hàng đứng đầu trong top cho vay bất động sản chiếm tỷ  trọng cao có thể kể tới: Sacombank (17,6%); Techcombank (12,6%); LienVietPost Bank (11,6%); Kienlongbank (10,1%) và VPBank (8,5%).

Trong số 5 ngân hàng nói trên, chỉ có LienVietPost Bank ghi nhận tăng nhẹ tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản, còn lại 4 ngân hàng đều có sự sụt giảm mạnh về tỷ lệ cho vay kinh doanh bất động sản. Riêng VPBank, tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản đã được kéo giảm xuống dưới mức 10% trong khi vào năm 2016 tỷ lệ này là 11,7%.

Ngoài ra, có 3 ngân hàng khác tuy tăng tỷ lệ cho vay kinh doanh bất động sản nhưng vẫn dưới ngưỡng 10% tổng dư nợ, gồm ABBank; HDBank, và SHB.

Theo số liệu thống kê về dư nợ vay ngắn và dài hạn của 76 doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn do BizLIVE thống kê trước đó, tại thời điểm ngày 30/6/2017, tổng dư nợ vay ngắn và dài hạn của các doanh nghiệp nói trên vào khoảng 96.242 tỷ đồng.

(Theo BizLIVE)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang