Thứ Ba, 17/04/2018, 13:47

Đánh thuế với nhà từ 700 triệu trở lên: Người trẻ nói gì?

Thông tin về Dự thảo luật Thuế tài sản vừa công bố khiến nhiều người trẻ hoang mang. Giấc mơ mua nhà của họ đã xa nay còn xa hơn vì có thể phải nộp thuế khi mua căn nhà giá trên 700 triệu.

Người trẻ hoang mang

Đọc thông tin trên báo chí về dự thảo luật thuế tài sản, chị Nguyễn Mai Ngọc, 26 tuổi vẫn đang thuê nhà và hiện làm việc tại quận 3, Tp.HCM, thở dài: “Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM, nhà có giá từ 700 triệu tới 1 tỉ đồng khá hiếm, chủ yếu là căn hộ chung cư theo diện nhà ở xã hội hoặc xa trung tâm dành cho người trẻ hoặc thu nhập thấp. Nếu áp dụng việc thu thuế 0,3 hoặc 0,4% với phần chênh lệch ngoài 700 triệu hoặc 1 tỉ đồng sẽ tiếp tục là một áp lực lớn cho đối tượng này. Nói cách khác với đối tượng người trẻ như chúng tôi, mua nhà đã khó lại thêm gánh nặng thuế này sẽ gây khó khăn hơn nữa”.

Tương tự, anh Vũ Hồng Nguyên, 29 tuổi, làm freelancer, đang thuê nhà tại quận 7, Tp.HCM cũng chia sẻ: “Tôi tích cóp trong nhiều năm trời chưa được 500 triệu đồng, dự định sẽ phải vay mượn của nhiều người thân trong gia đình nữa mới có thể mua một căn hộ hơn 1 tỉ đồng. Để có thể có 500 triệu đồng trên, tôi đã phải đóng rất nhiều loại phí, thuế, đến mua xăng dầu cũng phải có thuế bảo vệ môi trường trong đó, tại sao đến khi mua nhà, tôi vẫn phải đóng thêm thuế tài sản?”.

đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng
Nhiều người dân sẽ càng khó với tới giấc mơ có nhà riêng nếu đánh thuế
nhà từ 700 triệu đồng trở lên. Ảnh: Thúy Hằng

Bày tỏ quan điểm cá nhân của mình về dự thảo luật thuế tài sản, anh H.N.T (đề nghị được giấu tên, 28 tuổi, trú đường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) nói: “Không thể xác lập quyền tài sản trên đất, chỉ có quyền sử dụng đất mà giờ tính thu thuế tài sản là oái oăm. Vì ở Việt Nam đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Còn hiện tại chúng ta đều biết ở các đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM không có nhà mức giá 700 triệu đồng, nhà ở xã hội thấp nhất là 1 tỉ đồng, chưa kể phí thuế liên quan. Nếu nói ảnh hưởng dự thảo này đến việc mua nhà với cá nhân tôi là hơi quá, vì mọi người hiểu phần bị đánh thuế tài sản là phần nhiều hơn số 700 triệu hay 1 tỉ đồng kia nhân với 0,3 % hoặc 0,4 %. Và sắp tới có thể điều chỉnh một loạt sắc thuế từ VAT, bảo vệ môi trường, sẽ tác động lớn đến người thu nhập thấp”.

Thuế hay tận thu?

Nhà báo Trần Trọng An, Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Gia đình thẳng thắn nêu quan điểm: “Đây là dự thảo luật thuế thể hiện tính bòn rút người dân. Bởi, nếu tính giá nhà từ 700 triệu đồng trở lên phải nộp thuế thì thử hỏi mấy ai có nhà không phải nộp thuế?”.

“Khi mua nhà, người dân đã chịu thuế trước bạ và rất nhiều loại phí rồi. Giờ thêm một loại thuế, gọi là thuế tài sản, thu hằng năm cho ngôi nhà đầu tiên là cực kỳ vô lý. Ngôi nhà đầu tiên là khát vọng, là ước mơ của bất kỳ người dân Việt Nam nào. Để mua được nhà, hầu hết những người Việt trẻ nào cũng phải tích cóp hàng chục năm, có sự hỗ trợ của gia đình nội ngoại, rồi vay mượn khắp nơi mới mua được. Ở một góc độ nào đó, tôi nghĩ dự thảo này nhằm mục đích bòn rút tài sản chứ không phải là một chính sách thuế nhằm điều tiết khoảng cách giàu nghèo hay làm lành mạnh hóa thị trường bất động sản”, ông An phân tích.

Khi trao đổi với báo Thanh Niên về chủ đề này, nhà báo Trần Trọng An cũng thẳng thắn chia sẻ: “Tôi cho rằng nếu thuế tài sản thực sự muốn áp dụng, cần tính từ ngôi nhà thứ 2, hoặc như ô tô, trong dự thảo ghi là trên 1,5 tỉ đồng có thể chấp nhận được. Vì đánh vào ôt ô đắt tiền là thu thêm của người giàu, hạn chế phương tiện cá nhân, hoặc đánh vào ngôi nhà thứ 2 để tránh đầu cơ”.

luật thuế tài sản
Người mua căn hộ chung cư cũng áp lực hơn trong việc mua nhà nếu
luật thuế tài sản được áp dụng. Ảnh: Thúy Hằng

Ở góc độ người làm kinh doanh, chị Đoàn Thanh Huyền, Giám đốc kinh doanh dự án ParkCity Hà Nội, người từng đầu tư và kinh doanh bất động sản 12 năm nêu ý kiến: "Về mặt tích cực của dự thảo giúp điều tiết tránh việc đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản, giảm thiểu cho thị trường xảy ra hiện tượng bong bóng, nhất là trong thời điểm bất động sản đang có các bước điều chỉnh nhiều quy hoạch về cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên về mức áp thuế với nhà có ngưỡng 700 triệu hoặc 1 tỉ đồng sẽ ảnh hưởng tới đa số người dân khu vực nông thôn, cũng như đến những đối tượng nhà ở thu nhập thấp".

Trao đổi với Thanh Niên, chị Huyền nói: "Vì với mức sở hữu nhà giá trị từ 700 triệu đến 1 tỉ đồng ở Việt Nam rất nhiều. Nhất là khu vực nội thành giá nhà trên 1 tỉ chiếm đa số, tuy nhiên không phải tất cả đều có đủ tài chính để sở hữu một căn nhà như vậy, họ phải sử dụng sự hỗ trợ cho vay của ngân hàng. Về thị trường sẽ ảnh hưởng đến giá cả cho thuê (chắc chắn tiền thuế sẽ cộng vào tiền cho thuê hằng tháng và người tiêu dùng trực tiếp sẽ phải trả phần thuế đó), việc chuyển nhượng bất động sản sẽ có mức tăng để đáp ứng được kỳ vọng các nhà đầu tư, như vậy cũng sẽ đẩy giá của bất động sản lên một mức cao hơn, dẫn tới làm giảm kỳ vọng sở hữu nhà đất, cũng như tính thanh khoản của bất động sản".

Mặc dù ủng hộ việc thu thuế tài sản nhưng theo chị Huyền nên thay đổi mức sàn áp thuế. "Có thể điều chỉnh giảm mức thu thay vì 0,3% với ngưỡng nhà ở 1 tỉ đồng và 0,4% với ngưỡng nhà trên 700 triệu đồng. Hoặc phân theo địa giới hành chính vùng thành thị có một mức và nông thôn một mức thuế sao cho phù hợp", chị Huyền góp ý.

Chiều 13/4 vừa qua, tại buổi họp báo chuyên đề về dự thảo luật Thuế tài sản, có 2 phương án về ngưỡng không chịu thuế được Bộ Tài chính đưa ra, cụ thể là với nhà 700 triệu đồng hoặc 1 tỉ đồng. Cùng với đó là 2 phương án về thuế suất là 0,3% hoặc 0,4%. Bên cạnh đó, những người sở hữu còn phải nộp thuế 0,3% đến 0,4% đối với phần đất.

Bộ Tài chính trình bày: ở phương án 1, tức là thuế suất 0,3%, số thu thuế dự kiến thu được khoảng 22.700 tỉ đồng, nếu áp dụng với nhà có giá trị hơn 1 tỉ đồng, còn nếu áp dụng với mức 700 triệu đồng thì mức thuế thu được là 23.300 tỉ đồng.

Ở phương án thứ 2, tức áp mức thuế 0,4% thì mức thu dự kiến sẽ lần lượt là 30.300 tỉ đồng và 31.000 tỉ đồng.

Sau khi tính toán 2 phương án, Bộ Tài chính đề nghị áp ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng.

(Theo Thanh Niên)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang